TRT สยายปีก ผนึก 2 บริษัทยักษ์ใหญ่จาก เกาหลีและจีน ลุยธุรกิจใหม่พร้อมผันตัวเข้าสู่หุ้นพลังงานที่มีนวัตกรรม

14

ถิรไทย หรือ TRT ผู้นำตลาดหม้อแปลงไฟฟ้าของประเทศ ลุยธุรกิจใหม่ จับมือ 2 บริษัทยักษ์ใหญ่ข้ามชาติจากเกาหลี บริษัท Hyosung เป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้าน Energy Storage และ GIS (Gas-Insulated Substation) เป็นหนึ่งในกลุ่มบริษัทใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้ และบริษัท Haidi บริษัทผู้ผลิต เซลล์ลิเธียมไอออนฟอสเฟต ยักษ์ใหญ่จากประเทศจีน ในการทำธุรกิจใหม่ในด้านต่างๆ เช่น Energy Storage System, GIS, Battery System, Online Monitoring และรถไฟฟ้า โดยเฉพาะการปรับรถธรรมดาให้เป็นรถไฟฟ้า หรือ Converted Electric Car ทางด้านธุรกิจหม้อแปลงยังเดินหน้ากวาดงานอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้งาน “การไฟฟ้านครหลวง” ในการผลิตหม้อแปลงจำหน่าย มูลค่างานกว่า 450 ล้านบาท และโครงการสถานีไฟฟ้าย่อย Hambantota ในศรีลังกาอีกกว่า 4 ล้านเหรียญสหรัฐ ส่งมอบงานไม่เกินไตรมาส 2/2563 ถึง ไตรมาส 3/2563 พร้อมย้ำความแข็งแกร่งบริษัทฯ จะเป็น “หุ้นพลังงานที่มีนวัตกรรม” เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงในอนาคต

 

นายสัมพันธ์ วงษ์ปาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท ถิรไทย จำกัด (มหาชน) หรือ TRT ผู้ผลิต จำหน่าย และซ่อมบำรุง หม้อแปลงไฟฟ้าทุกขนาดของคนไทยเพียงแห่งเดียว เปิดเผยว่า ปัจจุบัน ได้มีการนำเทคโนโลยีที่หลากหลายมาใช้ในการพัฒนาสาธารณูปโภคด้านพลังงานของประเทศ บริษัทฯ มีเจตจำนงแน่วแน่ ที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาสาธารณูปโภคด้านพลังงานของประเทศ ให้มีความก้าวหน้า ทันสมัย และ มีความมั่นคง เพื่อก่อให้เกิดประโยชน์ต่อคนไทยโดยรวม บริษัทฯ จึงได้กำหนดยุทธศาสตร์ใหม่ในการพัฒนาธุรกิจใหม่ด้านต่างๆตามที่กล่าวมาแล้วข้างต้น และในปีนี้ถือเป็นการปรับตัวครั้งใหญ่ ของบริษัทฯ ในการทำธุรกิจที่ไม่เกี่ยวข้องกับหม้อแปลงไฟฟ้า ล่าสุดบริษัทฯ ได้บรรลุข้อตกลงกับพันธมิตรทางธุรกิจที่มีความเชี่ยวชาญในด้านต่างๆ กับบริษัท Hyosung ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้าน Energy Storage และ GIS (Gas-Insulated Substation) และเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มบริษัทใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของเกาหลีใต้ มาเป็นพันธมิตรที่ได้ลงนามความร่วมมือกันในธุรกิจทั้งสองด้าน

 

นอกจากนี้ยังมีการจับมือกับ บริษัท Haidi บริษัทผู้ผลิต เซลล์ลิเธียมไอออนฟอสเฟต ยักษ์ใหญ่จากประเทศจีน ในการลงทุนพัฒนาธุรกิจใหม่ด้านแบตเตอรี่สำหรับ Energy Storage System และ รถไฟฟ้า (โดยเฉพาะการปรับรถธรรมดาให้เป็นรถไฟฟ้า – Converted Electric Car) ซึ่งทางบริษัทฯ จะมีการปรับโรงงานที่นิคมอุตสาหกรรมบางปู รองรับธุรกิจในด้านนี้

 

นายสัมพันธ์ กล่าวต่อไปว่า ในธุรกิจหม้อแปลงไฟฟ้า ทางบริษัทฯ ยังคงมีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดได้รับงานจากการไฟฟ้านครหลวง ในการสั่งซื้อหม้อแปลงจำหน่าย ชนิด ซีเอสพี (Completely Self Protected Type) 3 เฟส 4 สาย 50 เฮิรตช์ 225 กิโลโวลต์แอมแอร์ มีมูลค่างานกว่า 450 ล้านบาท โดยจะเริ่มทะยอยส่งมอบงานช่วงไตรมาส 4/2562 และ ไตรมาส 1/2563 นอกจากนี้ ในด้านส่งออกทางบริษัทฯ ยังได้รับงานของการไฟฟ้าประเทศศรีลังกา โปรเจ็ค สถานีไฟฟ้าย่อย Hambantota Substation มูลค่างาน 4 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยจะมีการส่งมอบงานในช่วง ไตรมาส 2/2563 ถึง ไตรมาส 3/2563 อีกด้วย