จุรินทร์นำลุย จีน-อินเดีย นำเอกชนขายของ ! เพิ่มการส่งออกสินค้าเกษตรและสินค้าบริการ

22

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ตนและคณะผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ มีกำหนดการจะต้องไปเยือนประเทศจีน (เมืองหนานหนิง) ช่วงวันที่ 20 – 21 กันยายน 2562 เพื่อร่วมงาน China -Asean Expo ครั้งที่ 16 ซึ่งตนจะเป็นหัวหน้าคณะผู้แทนไทยนอกจากนั้นยังมีกำหนดการที่จะประชุมหารือแบบทวิภาคีระหว่างตนกับรองนายกรัฐมนตรีจีน (นายหาน เจิ้ง) ซึ่งจะได้หารือทางด้านการค้า ประกอบกับจะได้แลกเปลี่ยนเกี่ยวกับการซื้อขายข้าวและยางพาราซึ่งเป็นผลผลิตเกษตรกรไทย นอกจากนั้นจะได้มีการแจ้งความคืบหน้าจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรีของไทยเกี่ยวกับโครงการรถไฟไทย – จีน ด้วย 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กำหนดการของรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ยังเป็นประธานการหารือความร่วมมือทางการค้าสินค้าเกษตร ระหว่างภาครัฐ/เอกชน ไทย  จีน และเป็นสักขีพยานในพิธีลงนาม MOU  มันสำปะหลังและผลไม้ในตลาดประเทศจีนอีกด้วย

นอกจากนั้น นายจุรินทร์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ต้องเป็นผู้นำไปเปิดตลาดสาธารณรัฐอินเดีย (มุมไบ  เจนไน) ระหว่างวันที่ 24  28 กันยายน  2562 และทราบว่าเป็นปรากฏการณ์แรกที่ในตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีของประเทศ ประเทศไทยที่จะต้องลงไปลุยนำคณะผู้แทนการค้า  ภาคเอกชนเดินทางไปเยือนพร้อมภารกิจพบปะเจรจาผู้ค้า

โดยนอกจากจะเป็นการเปิดสัมมนากิจกรรมร่วมจับคู่เจรจาธุรกิจและสร้างเครือข่ายระหว่างภาคเอกชนไทยและอินเดียแล้ว ยังจะไปเป็นสักขีพยานร่วมลงนามเอ็มโอยู MOU ระหว่างสมาคมธุรกิจต่างๆ ของประเทศไทยกับอินเดียอีกด้วยไม่ว่าจะเป็นธุรกิจด้านไม้ยางพารา ด้านเฟอร์นิเจอร์ ด้านบริษัทสตาร์ทอัพและด้านอุตสาหกรรม รวมทั้งความเริ่มต้นความร่วมมือทางด้าน  Digital Economy ทั้งนี้เพื่อขยายโอกาสทางการค้าประเทศอินเดียซึ่งมีประชากรจำนวนมากและเป็นโอกาส ในการขยายตลาดสำคัญของประเทศไทย