EEC ใช้คนผิดมีสิทธิ์พัง! (ผู้บริหาร EEC ต้องอ่าน)

137

ในห้วงที่ผ่านมา “รัฐบาลลุงตู่” ฝากความหวังไว้กับ โครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ Eastern Economic Corridor (EEC) มากที่สุด เพราะเป็นโครงการระยะยาวเพื่อรองรับการลงทุนขนาดใหญ่ในอนาคต

การตั้ง “ดร.คณิศ แสงสุพรรณ” ไปนั่งเก้าอี้ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.) ถือว่าเลือกคนได้ถูกฝาถูกตัวมาก เพราะ “อ.คณิศ” เป็นนักวิชาการที่สังคมให้การยอมรับในความรู้ความสามารถมายาวนาน ด้านเศรษฐกิจการคลัง และการเงิน…เรียกว่านั่งเก้าอี้ตัวนี้ได้แบบไม่มีเสียงคัดค้าน!

ตามเป้าหมายคือ ต้องการเปลี่ยนแปลงประเทศไทย ให้พ้นจาก “กับดักรายได้ปานกลาง”

ดังนั้น ไทยจำเป็นต้องนำเทคโนโลยีเข้ามาพัฒนาประเทศ ด้วยกลไกของเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) เพื่อรองรับ อุตสาหกรรมเป้าหมาย เพื่อให้เป็นตัวขับเคลื่อนและสร้างรายได้ให้ประเทศไทยในอนาคต

โครงการ แนวคิด และวิสัยทัศน์ ถือว่าใช้ได้ แต่ก็มีบางเรื่องที่อาจจะเป็น “ตัวถ่วง” โครงการไม่ให้เดินหน้า หรืออาจจะสะดุดขาตัวเองล้มลงได้

อย่าลืมว่า โครงการขนาดใหญ่ต้องใช้เงินลงทุนเป็นล้านล้านบาท เอาแค่รัฐบาลลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของ EEC ก็ต้องใช้เงินลงทุนสูงถึง 6.5 แสนล้านบาท แล้ว ตรงนี้แหละที่ทำให้บรรดา เสือ สิงห์ กระทิง แรด จับจ้อง EEC กันตาเป็นมัน!

รายที่สื่อมวลชนจับตามองมากที่สุดก็คือ ผู้บริหารที่มาจาก การนิคมอุตสาหกรรม (กนอ.) มาพร้อมกับเรื่องอื้อฉาว จน ส.ส.ปากดีเสียงดัง ได้แถลงข่าวอย่างเป็นทางการในรัฐสภา จนตัวแทนรัฐบาลต้องออกมาแก้ต่าง เกิด “วิวาทะ” บานปลายใหญ่โต…

สุดท้าย ส.ส.ปากกล้า ได้ประกาศชัดว่า จะพิสูจน์เรื่องนี้ให้ถึงที่สุด ให้ชัดเจนไปเลยว่าว่าโกงจริงหรือไม่ ซึ่งเป็นใครนั้น สังคมก็รู้ๆ กันอยู่!

โครงการวงเงินสูงที่สุดในประวัติศาสตร์แบบนี้ ควร “สกรีน” คนที่เข้ามาทำงานหน่อยก็ดี เดี๋ยวจะพาเสียหายกันทั้งคณะ!

อย่าลืมว่า หมูเป็นอหิวาห์ เพียงตัวเดียว อาจพาหมูตัวอื่นๆ ตายกันหมดทั้งคอก!

หรืออยากเลือกตายทั้งคอกจริงๆ ก็ตามใจ

เราเตือนคุณแล้ว!