กองปราบ จับอดีตรองนายกเทศบาลฯนาด้วง จ.เลย หลอกชาวบ้านเปิดรับจำนำรถ

14

เมื่อวันที่ 19กันยายน 2562 เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.บก.ป., พ.ต.อ.สันติ ชัยนิรามัย รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.มีชัย กำเนิดพรม รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.3 บก.ป., พ.ต.ท.อนุชา ธนะอุดม, พ.ต.ท.อรรถพล พานประทีป., พ.ต.ท.วิวัฒน์ จิตโสภากุล รอง ผกก.3 บก.ป., พ.ต.ท.สิงห์ชัย ฐานไชยสิทธิ์ รอง ผกก.3 บก.ป., พ.ต.ท.ธีรภาส ยั่งยืน รอง ผกก.4 บก.ป.ปฏิบัติราชการ กก.3 บก.ป. สั่งการให้ พ.ต.ท.นพรัตน์ คำมาก สว.กก.3 บก.ป. ดำเนินการสืบสวนติดตามคนร้ายในคดี ออกเช็คเพื่อชำระหนี้

จนสืบทราบได้ว่าคนร้ายคือ นายปรัชญา วิเชียรเครือ อดีตรองนายกเทศบาลนาด้วง จ.เลยอายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 456 หมู่ 11 ต.นาด้วง อ.นาด้วง จว.เลย ตามหมายจับของศาลแขวงจังหวัดอุดรธานี ที่ 309/2561 ลงวันที่ 27 กันยายน 2561
ในข้อหา “ออกเช็คเพื่อชำระหนี้ที่มีอยู่จริงและยังบังคับได้ตามกฎหมายโดยเจตนาที่จะไม่ให้มีการใช้เงินตามเช็ค ห้ามธนาคารมิให้ใช้เงินตามเช็คนั้นโดยเจตนาทุจริต ในขณะออกเช็คนั้นไม่มีเงินอยู่ในบัญชีอันจะพึงให้ใช้เงินได้ และธนาคารปฏิเสธไม่ใช้เงินตามเช็คนั้น” จับกุมผู้ต้องหาได้ที่บริเวณ ริมถนนสาย เลย-นาด้วง อ.นาด้วง จ.เลย ผู้ต้องหาให้การ รับสารภาพ ตลอดข้อกล่าวหา

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3บก.ป. ได้รับการประสานจาก อดีตกำนัน ต.ท่าสวรรค์ อ.นาด้วง จ.เลย ได้พากลุ่มชาวบ้านผู้เสียหายมาปรึกษาคดี “ยักยอกทรัพย์” รถยนตร์ซึ่งตอนนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการของ พงส.สภ.เมืองเลย เมื่อ วันที่ 18 ก.ย. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้สืบสวนทราบว่า นายปรัชญา หลังจากก่อเหตุแล้ว หลบหนีมาอยู่บ้านเลขที่ ที่อยู่ 456 หมู่ที่ 11 ตำบลนาด้วง อำเภอนาด้วง จังหวัดเลย ชุดจับกุมจึงได้มาเฝ้าสังเกตการณ์ พบ นายปรัชญา นั่งรถยนต์กระบะยี่ห้อ โตโยต้า สีขาว หมายเลขทะเบียน บม 2650 เพชรบุรี ซึ่งผู้ต้องหานั่งมาข้างผู้ขับขี่บริเวณริมถนนสาย เลย-นาด้วง จ.เลย เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้้ พบนายปรัชญา ยอมรับว่าเป็น บุคคลตามหมายจับจริง ชุดจับกุมจึงได้ แจ้งข้อกล่าวหา นำตัวมาทำบันทึกจับกุม และนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.นาด้วง จว.เลยดำเนินคดีซึ่งระหว่างที่ส่งตัวนายปรัชญา ปรากฏว่ามีชาวบ้านกว่า 20 ราย ที่รู้ข่าวว่ามีการจับกุมอดีตรองนายกนาด้วง และนำมาสอบสวนที่สถานีตำรวจ ได้มาขออายัดและแจ้งความชี้ตัวข้อหาฉ้อโกง โดยกลถ่มชาวบ้านได้เคยไปแจ้งความไว้ที่ สภ.เมืองเลยเมื่อเดือน เม.ย.2562 โดยนายปรัชญา ได้หลอกชาวบ้านเปิดรับจำนำรถยนตร์ทุกชนิดในราคา 30,000 ถึง 50,000 บาท เมื่อได้รถไปแล้ว กับนำรถชาวบ้านหนีหายไป ต่อมาชาวบ้านเอาเงินไปขอไถ่ถอนกับบ่ายเบี่ยงมาตลอดและไม่สามารถนำรภยนตร์มาคืนให้ได้ คาดว่ามีผู้เสียหายนับร้อยรายที่ถูกผู้ต้องหารายนี้นำรถยนตร์ไปขายต่ออีกทอดหนึ่ง