“ช่อ” ขึ้นศาลฟ้อง “เอ๋” หมิ่นประมาท กล่าวหาเอี่ยววางระเบิด กทม.

24

“ช่อ ” ฟ้องหมิ่นประมาท “เอ๋ ปารีณา ไกรคุปต์” โพสต์ เฟซบุ๊ก กล่าวหา เอี่ยวโจรใต้ – บึ้มกรุงเทพฯ จวก “ลุงตู่” อย่าจุ้น เอาเวลาไปดูแลประชาชนดีกว่า

ที่ ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกและ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ เดินทางมาเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ เป็นจำเลย ในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326, 328 กรณี น.ส.ปารีณา โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวกล่าวหา น.ส.พรรณิการ์ และนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เชื่อมโยงกับเหตุระเบิดในหลายพื้นที่ของกรุงเทพมหานครและความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

น.ส.พรรณิการ์ เปิดเผยว่า การโพสต์ ของ คุณปารีณา เป็นเรื่องร้ายแรงมาก เชื่อมโยงพรรคอนาคตใหม่ และแกนนำของพรรค เข้ากับการก่อเหตุรุนแรง เหตุระเบิดในกรุงเทพฯ รวมถึงเกี่ยวกับความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีการพาดพิงถึงบุคคลที่ 3 มีผู้ได้รับความเดือดร้อนจากกรณีนี้ถึง 2 คนด้วยกัน ที่ถูกนำไปวงภาพอ้างอิงเชื่อมโยงว่า เป็นผู้ต้องสงสัยเหตุระเบิด เพราะฉะนั้นเมื่อเกิดความเสียหายถึงบุคคลที่ 3 ซึ่งเป็นประชาชนผู้บริสุทธิ์ทั่วไป ไม่ใช่นักการเมือง หรือพรรคการเมือง ถือว่าเรื่องนี้ยอมไม่ได้ ต้องออกมาปกป้องผู้ที่ได้รับผลกระทบ

การแก้ไขโพสต์ของ น.ส.ปารีณา มีการแก้ไขหลายครั้ง แต่ได้เก็บหลักฐานทั้งหมดไว้แล้วอย่างต่อเนื่อง รวมถึงต้นฉบับ ภาพ ที่ทำให้เกิดความเสียหายคือมีการเชื่อมโยงตนกับ หัวหน้าพรรค เข้ากับเหตุการณ์ความไม่สงบ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมถึงโพสต์ที่กล่าวหาตนไปให้กำลังใจครอบครัวผู้ต้องสงสัย จึงฟ้องในข้อหาหมิ่นประมาท โดยการโฆษณา

ส่วนการที่ไม่ฟ้องร้องในความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ตอนแรกฝ่ายกฎหมายเห็นว่าเข้าความผิดทั้งหมิ่นประมาท และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เพราะจุดยืนของพรรค ไม่เห็นด้วยกับ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เนื่องจากละเมิดสิทธิเสรีภาพการแสดงความคิดเห็น จึงแจ้งความเฉพาะข้อหาหมิ่นประมาท โดยไม่ได้เรียกร้องค่าเสียหาย และไม่ได้ต้องการให้ น.ส.ปารีณา ติดคุก แต่ต้องการให้สังคมได้เห็นว่า การเผยแพร่ข่าวปลอม ข่าวลวง ข่าวเท็จ ที่ทำให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล มีความผิดทางอาญา ที่สำคัญคือเป็นการสร้างความเกลียดชังแตกแยกในสังคม ไม่ให้มีพฤติกรรมแบบนี้เกิดขึ้นซ้ำซาก

ส่วนกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม ระบุว่าบางโพสต์ของ น.ส.ปารีณา อาจไม่ได้เป็นผู้โพสต์เอง น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า นายกฯ มีเรื่องเฉพาะตัวมากอยู่แล้ว การถวายสัตย์ก็ไม่สามารถตอบคำถามสังคมได้อย่างชัดเจน เรื่องนี้เป็นคดีความระหว่างตนกับ น.ส.ปารีณา นายกฯ น่าจะใช้เวลาไปดูแลปัญหาของประชาชน และประเทศชาติมากกว่า