ด่านกักกันสัตว์มหาสารคามบุกตรวจค้นโรงฆ่าสัตว์เถื่อน

111

ด่านกักกันสัตว์มหาสารคามบุกตรวจค้นโรงฆ่าสัตว์เถื่อน พบอุปกรณ์การประกอบกิจการฆ่าสัตว์ และซากโคที่ชำแหละแล้ว จำนวน 2 ตัว มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

วันที่ 17 กันยายน 2562 นายยงยศ ศรีปากแพรก หัวหน้าด่านกักกันสัตว์มหาสารคาม นำทีมร่วมกับเจ้าหน้าที่จากสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดมหาสารคามเข้าตรวจสอบ ณ บ้านเลขที่ 180 หมู่ที่ 1 ตำบลหนองสิม อำเภอบรบือ จังหวัดมหาสารคาม เข้าจับกุมโรงฆ่าสัตว์เถื่อน จำนวน 1 แห่ง

จากการตรวจสอบภายในโรงฆ่าสัตว์ พบอุปกรณ์การประกอบกิจการฆ่าสัตว์ และซากโคที่ชำแหละแล้ว จำนวน 2 ตัว จึงได้แจ้งข้อกล่าวหากับนางสาวพินทอง สมบัติ ตามพระราชบัญญัติควบคุมการฆ่าสัตว์เพื่อการจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ.2559 และจับกุมตามมาตรา 15 ตามมาตรา 31 และตามมาตรา 39 พร้อมนำตัวส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรบรบือ เพื่อดำเนินคดีในข้อหาประกอบกิจการฆ่าสัตว์โดยไม่ได้รับอนุญาต ตามมาตรา 15 แห่ง พ.ร.บ.ควบคุมการฆ่าสัตว์เพื่อการจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ.2559 ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ส่วนข้อหาที่ 2 ฆ่าสัตว์โดยไม่แจ้งการฆ่าต่อพนักงานท้องถิ่น ตามมาตรา 31 แห่ง พ.ร.บ.ควบคุมการฆ่าสัตว์เพื่อการจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ.2559 ซึ่งมีโทษปรับตามรายตัวโค ตัวละไม่เกิน 5 หมื่นบาท

นายยงยศ ศรีปากแพรก หัวหน้าด่านกักกันสัตว์มหาสารคาม เปิดเผยว่า การบุกตรวจค้นจับกุมการประกอบกิจการฆ่าสัตว์โดยผิดกฎหมายครั้งนี้ เป็นไปตามมาตรการปราบปรามโรงฆ่าสัตว์เถื่อนและการลักลอบใช้สารเร่งเนื้อแดง เพื่อความปลอดภัยต่อผู้บริโภคเป็นหลัก เนื่องจากสัตว์ที่นำมาฆ่านั้น จะไม่ทราบแหล่งที่มาของสัตว์ ไม่มีการตรวจสอบใดๆ ไม่ได้ผ่านการตรวจโรคมาก่อน และผ่านกระบวนการฆ่าสัตว์ที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ทำให้มีความเสี่ยงที่เนื้อสัตว์ถูกชำแหละแล้วไปวางจำหน่ายให้กับผู้บริโภคปนเปื้อนเชื้อโรคสูง อาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค และเป็นแหล่งแพร่เชื้อโรคระบาดที่สำคัญ หรืออันตรายจากสารตกค้าง เช่น สารเร่งเนื้อแดง ฮอร์โมน และยาปฏิชีวนะ เป็นต้น ส่งผลต่อสุขภาพของผู้บริโภคและอาจทำให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ ส่วนของกลางที่เป็นซากสัตว์ได้ทำลายโดยการฝังเรียบร้อยแล้ว