ตำรวจสอบสวนกลาง โดย บก.ปทส. ร่วมชุดเหยี่ยวดง
จับกุมหนุ่มลักลอบเลี้ยงนกป่ากว่า 40 ตัว โดยไม่ได้รับอนุญาต

11

17 พ.ย.64 กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.วิวัฒน์ ชัยสังฆะ รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.มานะ กลีบสัตบุศย์ ผบก.ปทส., พ.ต.อ.อริยพล สินสอน, พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา รอง ผบก.ปทส., พ.ต.อ.วิศิษฐ์ พลบม่วง ผกก.๑ บก.ปทส., พ.ต.ท.พรเทพ ชุมแสง, พ.ต.ท.วีระวุฒิ บำรุงสวัสดิ์ รอง ผกก.1.บก.ปทส.

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ต.ธีรวัฒน์ ชูกรณ์ สว.กก.1.บก.ปทส. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปทส.

ร่วมกันจับกุม นายธนาธิปฯ อายุ 45 ปี ในความผิดฐาน “มีสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากอธิบดี”

พร้อมตรวจยึดของกลาง
1.นกปรอดหัวโขน หรือนกกรงหัวจุก จำนวน 40 ตัว
2.นกเอี้ยงหงอน จำนวน 1 ตัว
รวมจำนวนของกลาง นกสองชนิด 41 ตัว

จับกุม บริเวณบ้านพัก ถนนประชาสำราญ แขวงคลองสิบสอง เขตหนองจอก กรุงเทพฯ

ตามนโยบายของ ผบช.ก. ให้ดำเนินการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการค้าสัตว์ป่าทางออนไลน์ และสืบสวนปราบปรามการค้าหรือมีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่า ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562

และด้วยเจ้าหน้าที่ชุดตรวจค้นได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านว่าที่บ้านพัก ถ.ประชาสำราญ แขวงคลองสิบสอง เขตหนองจอก กรุงเทพฯ มีการลักลอบเลี้ยงนกกรงหัวจุกกว่า 20 ตัว ซึ่งส่งเสียงร้องดังก่อความเดือดร้อนรำคาญให้ชาวบ้านในบริเวณใกล้เคียงเป็นอันมาก เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้ร่วมกันสืบสวนจนทราบว่าบ้านหลังดังกล่าวมีการเลี้ยงสัตว์ป่าคุ้มครองจริง จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลออกหมายค้นบ้านหลังดังกล่าวตามหมายศาลอาญามีนบุรี

โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1.บก.ปทส. ได้ประสานงานกับชุดปฏิบัติการปราบปรามการกระทำความผิดด้านสัตว์ป่าและพืชป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช (ชุดเหยี่ยวดง) นำหมายค้นของศาลอาญามีนบุรี เข้าตรวจค้นบ้านพักที่ครอบครองสัตว์ป่าจำพวกนก (นกปรอดหัวโขน หรือนกกรงหัวจุก) เพื่อตรวจสอบเอกสารการครอบครองนกป่า จากการตรวจค้นพบว่าไม่ได้รับอนุญาต​ให้ครอบครองแต่ประการใด เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาให้ผู้ต้องหาทราบและทำการจับกุมตัว พร้อมนำของกลางส่งพนักงานสอบสวน กก.๑ บก.ปทส. เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สอบถามคำให้การผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา และให้การว่าตนมีอาชีพขับรถสองแถวรับส่งนักเรียนและมีอาชีพเสริมคือการจัดงานแข่งนกกรง โดยจะมีการรับซื้อนกจากชาวบ้านและขายเอากำไร โดยบางตัวมีมูลค่ากว่า 15,000 บาท