“วัชระ”ยื่นภาพเด็ดอัยการสุโขทัย มัด สมศักดิ์ฯ ร่วมงานเลี้ยงสงกรานต์ไม่ใส่หน้ากากอนามัย ต้นตอคลัสเตอร์โควิด-19

13

วันที่ 16 พ.ย.64 จากกรณีเมื่อวันที่ 15 ต.ค.64 นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่สภ.เมืองสุโขทัย ในเรื่องที่ เมื่อวันที่ 12 เม.ย.64 นายสมศักดิ์ฯ พร้อมคณะเดินทางไปที่ร้านคาเฟ่ เดอ ทรี อ.เมือง จ.สุโขทัย ร่วมกิจกรรมชุมนุมคน มีการจัดรดน้ำตามประเพณีสงกรานต์ และงานเลี้ยงสังสรรค์ ร้องเพลงคาราโอเกะ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยไม่ใส่หน้ากากอนามัย อันเป็นการกระทำผิดกฎหมายหลายฉบับ เป็นการร่วมชุมนุมฝ่าฝืนพระราชกำหนดในสถานการณ์ฉุกเฉินพ.ศ 2548 มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป 

ผิดพรบ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ฝ่าฝืนประกาศหรือคำสั่งในสถานการณ์โควิด-19 ของนายกรัฐมนตรี และจังหวัดสุโขทัย กระทบกระเทือนต่อจิตใจของประชาชนที่เคารพกฎหมายทั้งประเทศ ทั้งที่นายสมศักดิ์ฯ มีตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และกรรมการศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ควรต้องเป็นแบบอย่างที่ดีของประชาชน เพราะอยู่ในช่วงของการแพร่ระบาดโรคระลอกที่ 3 แต่ยังบังอาจฝ่าฝืนคำสั่งนายกรัฐมนตรี และกฎหมาย อันเป็นความผิดอาญาและมาตรฐานทางจริยธรรม ผลของการจัดงานดังกล่าวทำให้ผู้ร่วมงานติดโรคโควิด-19 จำนวน 21 คน และแพร่ไปทั่วจังหวัดสุโขทัย จำนวน 55 คน มีผู้เสียชีวิตถึง 3 คนนั้น

ล่าสุดวันนี้นายวัชระฯ พร้อมด้วยนายวิรัช ร่มเย็น เลขานุการรัฐมนตรีช่วยมหาดไทย ได้นำภาพการจัดเลี้ยงดังกล่าวที่มีนายสมศักดิ์ฯ เข้าร่วมงานเลี้ยง ไปมอบให้อัยการจังหวัดสุโขทัยเพื่อใช้เป็นหลักฐานในการพิจารณาต่อไป ก่อนหน้านี้ นายวัชระฯ ได้ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร และขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการจริยธรรม สภาฯ ซึ่งหากพิจารณาแล้วเห็นว่าการกระทำของนายสมศักดิ์ มีความผิดตามข้อบังคับว่าด้วยประมวลจริยธรรมของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและกรรมาธิการ พ.ศ.2563 จะมีโทษหนักถึงขั้น “หมดสิทธิดำรงตำแหน่งทางการเมืองตลอดชีวิต” ขณะเดียวกันนายวัชระฯ ยังได้ยื่นร้องเรียนสอบจริยธรรมนายสมศักดิ์ต่อคณะกรรมการ (ป.ป.ช.) ซึ่งมีความคืบหน้าไปมากและส่อว่าจะมีความผิดจริยธรรมร้ายแรงด้วย

สุรเชษฐ ศิลานนท์…รายงาน