ลือหึ่ง ปรับครม. โดย : Victor

101

ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ เริ่มพูดคุยกันถึงเรื่อง “กระแสปรับ ครม.” หลังจากรัฐบาลเกิดความผิดพลาดทางการเมืองในหลายประเด็น

ไล่มาตั้งแต่ปมถวายสัตย์ ที่ยังต้องอภิปรายกันในสภาอีกรอบ กรณี ส.ส.พรรคเล็ก ลาออกจากการร่วมรัฐบาล เพราะแจกกล้วยไม่ครบ มาจนถึงกรณี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ ที่ตกเป็นเป้ากระสุนตก โด่งดังไปทั่วโลก จากกรณีที่ สื่อออสเตรเลีย เปิดประเด็นคำพิพากษาคดีขนเฮโรอีน

ล่าสุดตามกระหน่ำด้วยใบปริญญาด็อกเตอร์ จากมหาวิทยาลัย “ประเทศวานูอาตู” ที่ กระทรวงศึกษา สหรัฐ ไม่ให้การรับรอง จนกลายเป็น Talk of the town ประชาชนรู้สึกรับไม่ไหว!

แต่จริงๆ แล้วแค่กระแสประชาชนยอมรับไม่ได้ ไม่เพียงพอต่อการปรับครม. ปัญหาที่แท้จริงกลับมาจากเรื่อง “ภาพลักษณ์” ของประเทศ ที่ยังต้องทำมาค้าขายระหว่างประเทศต่อไป หากในรัฐบาลยังมีรัฐมนตรีที่มีข้อครหาเรื่องการค้ายาเสพติดร่วมรัฐบาลอยู่ สุดท้ายไม่เพียงจะทำรัฐบาลขาดความชอบธรรม แต่จะลามปามนำพาประเทศชาติล่มจมตามไปด้วย

เรื่องค้ายาเสพติดเป็นเรื่องใหญ่มาก ที่ต่างประเทศไม่ยอมรับ เป็นปัญหาด้าน “จริยธรรม” ในระดับสากล ไม่ใช่แค่ตีความกฎหมายตื้นๆ แบบที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ออกมารับรองคุณสมบัติให้ ร.อ.ธรรมนัส ว่ายังไม่ขาดคุณสมบัติ เพราะพิจารณาแค่ ระดับปริญญาตรี ไม่ได้มองไปถึงปริญญาใบอื่นๆ

เรื่องใบปริญญาเป็นเพียงประเด็นรอง แต่เรื่อง “จริยธรรม” ของผู้บริหารประเทศ มีผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศ และลามระบาดไปถึงการค้าการลงทุนระหว่างประเทศด้วย

คงไม่มีนักลงทุนหน้าไหน อยากค้าขายกับประเทศที่มีผู้บริหารพัวพันกับการค้ายาเสพติด ถ้ารัฐบาลดึงดันจะแบก ร.อ.ธรรมนัส ต่อไป สุดท้ายจะกลายเป็น “กอดคอกันตาย” ทั้งคณะ

โบราณว่า “สละอวัยวะ เพื่อรักษาชีวิต” เที่ยวนี้ “บิ๊กตู่” คงต้องจำใจตัด “เส้นเลือดใหญ่” ทิ้ง หารัฐมนตรีคนใหม่มาป้อนกล้วยให้ลิง

คำกล่าวของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ว่า “ถ้ารักผม ควรรักรัฐมนตรีผมด้วย” เชื่อเถอะว่า ชาวบ้านรักไม่ลงอย่างแน่นอน…มีใครรักบ้างล่ะตอนนี้?