ปพ.จับผู้ต้องหาร่วมแก๊งขายหน้ากากอนามัยออนไลน์ บ.ต่างชาติ โดนโกงกว่า 47 ล้านบาท

19

เมื่อวันที่ 6 ต.ค. พล.ต.ต.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบก.ปพ. สั่งการให้ พ.ต.ท.ภาณุมาศ แสงบัวขาว รอง ผกก.5 บก.ปฏิบัติการพิเศษ พ.ต.ท.พงษ์ธร โปนกแก้ว สว.กก.5 บก.ปพ. นำกำลัง จับกุมนางอารียา พันธุ์วงศา ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญาพระโขนง ที่ จ.440/2564 ลง 19 ส.ค.64 ข้อหา ร่วมกันฉ้อโกงโดยการแสดงตัวเป็นบุคคลอื่น ร่วมกันปลอมและใช้เอกสารปลอม, โดยทุจริตหรือโดยหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น โดยจับกุมตัวได้ที่อพาร์ทเม้นท์ เลขที่ 180 บ้านสวนริมคลอง แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง

สืบเนื่องจากบริษัท เอบีเอ ยูเอสบี คอร์ป จำกัด (สหรัฐอเมริกา) ได้ค้นหาบริษัท ผู้ขายหน้ากากอนามัยบนเว๊ปไซด์ อาลีบาบา และได้ทิ้งข้อมูลการติดต่อกลับ ไว้บนเว๊ปไซด์ดังกล่าว ต่อมามีตัวแทนขาย ของบริษัท ยูทีอี กรุ๊ป จำกัด ได้ติดต่อมาตกลงซื้อขายหน้ากากอนามัยจำนวน 1,300,320 ชิ้น คิดเป็นเงินไทยประมาณ 47,160,301.1412 บาท ซึ่งหลังจากโอนเงินไปกลับไม่ได้รับสินค้าดังกล่าว เป็นเหตุให้บริษัทผู้กล่าวหาได้รับความเสียหาย ในห้วงระหว่างเดือนมีนาคม 2563 ถึงวันที่ 11 พฤษภาคม 2563 ต่อเนื่องกัน

ต่อมาทางบริษัทผู้เสียหายได้แจ้งความพนักงานสอบสวน บก.ปอท.ทางชุดสืบสวนจึงได้ทำการตรวจสอบจนพบข้อมูลว่านางอารียา พันธุ์วงศา เป็นหนึ่งในผู้ร่วมขบวนการจึงรวบรวมพยานหลักฐานออกหมายจับผู้ต้องหา จนนำมาสู่การจับกุมตัวได้ ก่อน นำตัวมาส่งมอบพนักงานสอบสวน กก.2 บก.ปอท.สอบสวนขยายผลหาผู้กระทำผิดร่วมขบวนการมาดำเนินคดีต่อไป