“วัชระ”เห็นแล้วอยากร้องไห้ รัฐสภาไทยมูลค่ากว่าหมื่นล้านถูกฝนถล่มหลังคารั่วประจานมาตรฐานผลงานบริษัทผู้รับเหมา พร้อมส่งเอกสารเงินหล่นใต้โต๊ะ 500 ล.ให้ชวน

29

วันที่ 22 ก.ย.64 เวลา 10.30 น. ที่อาคารรัฐสภา นายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.ประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือพร้อม CD ภาพน้ำรั่วในอาคารรัฐสภาขณะฝนตกหนัก เมื่อวันที่ 18 ก.ย.64 ผ่านเจ้าหน้าที่งานสารบรรณถึง นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร, นางพรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร และนายสาธิต ประเสริฐศักดิ์ ประธานกรรมการตรวจการจ้าง เพื่อขอทราบข้อเท็จจริงว่า บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จํากัด (มหาชน)

ซึ่งเป็นบริษัทผู้รับเหมาก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ตามสัญญาเลขที่ 116/2556 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ก่อสร้างเสร็จสิ้นตามกฎหมายหรือไม่ การว่าจ้างบริษัทผู้รับเหมาช่วงผิดสัญญาหรือไม่ มีน้ำรั่วทั่วทั้งอาคารเวลาฝนตกรวมทั้งสิ้นกี่จุด คุ้มค่ามาตรฐานกับเงิน 12,280 ล้านบาท หรือไม่ และมีการส่งมอบงานให้สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรหรือยัง หรือถ้าก่อสร้างยังไม่แล้วเสร็จจะสามารถส่งมอบงานก่อสร้างได้เมื่อใด อย่างไร

นายวัชระฯ ยังสอบถามเลขาธิการสภาฯถึงเรื่องฝนตกหนักเมื่อวันที่ 18 ก.ย.64 ที่ผ่านมาทำให้เกิดปัญหาน้ำรั่วขนาดใหญ่ในอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ว่า ได้รับรายงานหรือไม่ และทั้งอาคารรั่วมากเป็นน้ำตกน้ำเจิ่งนองกี่จุด รั่วเล็กน้อยกี่จุด และสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรจะให้บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จํากัด (มหาชน) ในฐานะผู้รับจ้างรับผิดชอบตามสัญญาอย่างไร จะใช้เวลากี่วันแก้ไขปัญหานี้

รวมทั้งปัญหาที่เกิดขึ้นทุกครั้งหลังฝนตกจะเกิดแอ่งน้ำขังบนถนนตั้งแต่ทางเข้า-ออกและทั่วบริเวณอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ซึ่งเกิดจากการทำถนนไม่ได้ระดับและมาตรฐาน จึงขอให้สำรวจว่ามีแอ่งน้ำขังทั่วอาคารรัฐสภากี่แห่ง บริษัทผู้รับจ้างจะแก้ไขอย่างไรให้แล้วเสร็จและมีมาตรฐาน ไม่เกิดน้ำท่วมขังได้เมื่อใด อย่างไร โอกาสนี้ นายวัชระฯ ได้นำถังน้ำสีดำจากร้าน 20 บาทฝากเจ้าหน้าที่ไปมอบให้นางพรพิศฯ เผื่อไว้ใช้รองน้ำในอาคารรัฐสภาตอนฝนตกด้วย

จากนั้น นายวัชระฯ แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนและกล่าวเพิ่มเติมเรื่องการส่งเอกสารแนบให้นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นรายงานการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติครั้งที่ 9 เมื่อวันที่ 16 ก.ย.57 ที่นายสมชาย แสวงการ สนช.อภิปรายเรื่องการใช้จ่ายงบประมาณในการก่อสร้างอาคารรัฐสภาว่า “มีเงินก้อนใหญ่ตกไปกับผู้ที่รับไปแล้วเป็นจำนวนร้อยจำนวนพัน” นอกจากนี้ยังมีเอกสารบันทึกการประชุมในพิธีมอบนโยบายของนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสนช.เมื่อวันที่ 24 ก.ย.57

ที่นายพรเพชรฯ กล่าวว่า “รัฐสภาแห่งใหม่เหมือนสิ่งที่หลอกหลอนตน ดูแล้วก็แทบช็อก บอกว่าสร้างได้ 6 เปอร์เซนต์ ก็เลยไปเอาสัญญามาดูก่อนที่ สว.สมชายฯ จะอภิปรายว่ามีเงินตกหล่นอยู่ 500 ล้าน 1 พันล้านบาท ก็เลยตรวจดูสัญญา ไม่เห็นมีสัญญาที่ไหนแย่เท่าฉบับนี้ นายวัชระฯ ยังได้ฝากถึงนายชวนฯ ว่า กรณีมี ส.ส.อภิปรายเรื่องเงิน 5 ล้านบาทในสภาฯยังตั้งกรรมการสอบอย่างรวดเร็ว ส่วนกรณีนี้มีเงินหล่นถึง 500 ล้านคนพูดเป็น สนช.จะมีการตั้งกรรมการสอบหรือไม่

สุรเชษฐ ศิลานนท์…รายงาน