ตม.3 ร่วมสืบตม.ชลบุรี จับชาวจีนลักลอบทำงานจำหน่ายพระเครื่อง วัตถุมงคล กับกลุ่มทัวร์จีนในวัด

10

วันพฤหัสบดีที่ 12 ก.ย.62 เวลา 10.00 น.ณ ห้องประชุมมหาเมฆ ชั้น 4 อาคาร 1 สตม.(สวนพลู) กทม.: พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม.พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.ภ.7 ปฏิบัติราชการ สตม., พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.ยศพนธ์ จรรยาสถิต รอง ผบก.ภ.จ.จันทบุรี ปฏิบัติราชการ สตม., พ.ต.อ.รัชธพงศ์ เตี้ยสุด ผกก.สส.บก.ตม.3 พร้อมชุดสืบสวน ตม.จ.ชลบุรี ร่วมแถลงข่าวจับกุมกลุ่มชาวจีนลักลอบทำงานจำหน่ายของที่ระลึก พระเครื่อง วัตถุมงคล ให้กับนักท่องเที่ยวชาวจีนภายในวัด

สืบเนื่องจากการสืบสวนทราบว่าในพื้นที่จังหวัดชลบุรีมีกลุ่มชาวจีนเข้ามามีพฤติกรรมลักลอบทำงาน โดยการจำหน่ายของที่ระลึก วัตถุมงคล ภายในวัดในเขตพื้นที่จังหวัดชลบุรี พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. จึงมอบหมายให้ บก.ตม.3 โดย พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.ภาส สิริสุขะ รอง ผบก.ตม.3 และสั่งการให้ พ.ต.อ.สัมพันธ์ เหลืองสัจจกุล ผกก.ตม.จ.ชลบุรี พร้อมชุดสืบสวน ตม.จ.ชลบุรี ทำการสืบสวนหาข่าว

ต่อมาเมื่อวันที่ 1 ก.ย.62 เวลาประมาณ 13.30 น. จึงได้ร่วมกันตรวจสอบภายในอาคารเอนกประสงค์วัดเขาบุญมีดาราราม หรือวัดทุ่งคา หมู่ที่ 14 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี พบกลุ่มชายชาวจีน ทั้งหมดรวม 7 คน กำลังทำงานแนะนำ เพื่อจำหน่ายพระเครื่อง วัตถุมงคล ของที่ระลึกให้กับนักท่องเที่ยวซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวจีนอยู่

ตรวจสอบแล้วทั้งหมดไม่มีใบอนุญาตทำงาน จึงจับกุมในข้อหา “เป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราวประกอบอาชีพหรือรับจ้างทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต และเป็นคนต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน ซึ่งเป็นความผิดตาม พระราชบัญญัติคนเข้าเมือง พ.ศ.2522 มาตรา 37 (1)

และพระราชกำหนดการบริหารจัดการทำงานของคนต่างด้าว (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2561 มาตรา 8” ส่งตัวให้ พงส.สภ.ห้วยใหญ่ ดำเนินคดี และศาลแขวงพัทยาได้พิพากษาปรับคนละ 2,000 บาท หลังจากนั้นได้เพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร พร้อมควบคุมตัวเพื่อผลักดันส่งกลับและบันทึกเป็นบุคคลต้องห้ามมิให้เข้าราชอาณาจักรเรียบร้อยแล้ว

ตม.จ.ชลบุรี ขอเรียนให้ท่านทราบว่า ทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ รวมถึงการเฝ้าระวังบุคคลทั้งสัญชาติไทยและสัญชาติอื่นๆ ที่มีหมายจับิิและมีการเดินทางเข้า-ออกประเทศไทย หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพฯ 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์สายด่วน 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง