กองปราบรวบแก๊งปลอมล็อตเตอรี่ขึ้นเงินรางวัลกับแม่ค้า

9

วันนี้ 12 กย.เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.บก.ป.,พ.ต.อ.สันติ ชัยนิรามัย รอง ผบก.ป.,พ.ต.อ.มีชัย กำเนิดพรม รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.3 บก.ป., พ.ต.ท.อนุชา ธนะอุดม,พ.ต.ท.อรรถพล พานประทีป., พ.ต.ท.วิวัฒน์ จิตโสภากุล รอง ผกก.๓ บก.ป., พ.ต.ท.สิงห์ชัย ฐานไชยสิทธิ์ รอง ผกก.3 บก.ป., พ.ต.ท.ธีรภาส ยั่งยืน รอง ผกก.4 บก.ป. ปฏิบัติราชการ กก.3 บก.ป.

สั่งการให้ พ.ต.ท.นพรัตน์ คำมาก , พ.ต.ท.สุริยศักดิ์ จิราวัส และ พ.ต.ต.อเนก บุญตา สว.กก.3 บก.ป. ดำเนินการสืบสวนติดตามคนร้ายในคดี
จากการสืบทราบได้ว่าคนร้ายคือ นายศิริวัฒน์ บินรวดเร็ว อายุ 61 ปี บ้านเลขที่ 97 หมู่ 1 ต.ตาเบา อ.ปราสาท จว.สุรินทร์ จึงรวบรวมพยานหลักฐานไปยังท้องที่ที่เกิดเหตุจนกระทั่งศาลออกหมายจับไว้ดังนี้
1. ศาลจังหวัดสมุทรปราการ ที่ 589/2562 ลงวันที่ 27 สิงหาคม 2562
2. ศาลจังหวัดอุดรธานี ที่ 214/2562 ลงวันที่ 3 กันยายน 2562 ข้อหา “ปลอมแปลงเอกสาร โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น หรือประชาชน ถ้าได้กระทำเพื่อให้ผู้หนึ่งผู้ใดหลงเชื่อว่าเป็นเอกสารที่แท้จริง , ปลอมเอกสารสิทธิ ,ใช้เอกสารสิทธิปลอม และฉ้อโกงทรัพย์” จับกุมผู้ต้องหาได้ที่ บริเวณ สถานีรถไฟชุมทางถนนจิระ ต.ในเมือง อ.เมืองนครราชสีมา จว.นครราชสีมา

โดยกล่าวหาว่ากระทำผิดฐาน “ปลอมแปลงเอกสารสิทธิฯ และฉ้อโกงทรัพย์” ( ปลอมตัวเลขในสลากให้ตรงกับตัวเลขที่ถูกรางวัล ) ผู้ต้องหาให้การ รับสารภาพ ตลอดข้อกล่าวหา พฤติการณ์ในการจับกุมกล่าวคือ ก่อนเกิดเหตุ แม่ค้าขายสลากรับซื้อรางวัลต่างหวาดผวา เมื่อข่าวทุกสำนักต่างพาประกันประกาศตามหา ชายในภาพซึ่งถือสลากกินแบ่งรัฐบาล ไปขึ้นรางวัลกับแม่ค้าสลาก และร้านรับซื้อรางวัลหลายพื้นที่ สุดท้าย สลากนั้น แม่ค้านำไปขึ้นรางวัลกับกองสลากไม่ได้ เนื่องจากมีการแก้ไขตัวเลขให้ตรงกับรางวัลในแต่ละงวด
อีกทั้ง ขบวนการนี้ได้มีการปลอมคิวอาร์โค้ดให้เหมือนกับที่กองสลากเป็นผู้ออกมาได้ด้วย ยิ่งทำให้แม่ค้าต่างมีความยากลำบากในการรับซื้อรางวัล และประชาชนขาดความเชื่อมั่นกับกองสลาก
แม่ค้าสลากหลายพื้นที่ต่างพากัน ร้องเรียนมาทางสายด่วน และ เพจกองปราบปราม พร้อมส่งข้อมูลรูปภาพผู้ต้องสงสัยมาให้ช่วยติดตามสืบสวน เนื่องจากแม่ค้า ได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก
ผู้บังคับการปราบปราม เห็นว่า ขบวนการนี้มีการพัฒนาการปลอมแปลง ทำให้แม่ค้าสลาก และ ประชาชนขาดความเชื่อมั่นต่อกองสลากเป็นอันมาก
จึงสั่งการให้ พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.3 บก.ป. จัดทีมสืบสวน โดยมี พ.ต.ท.นพรัตน์ คำมาก และ พ.ต.ท.สุริยศักดิ์ จิราวัส สว.กก.3 บก.ป. นำทีมสืบสวนขยายผล พร้อมให้ พ.ต.ท.วิวัฒน์ จิตโสภากุล รอง ผกก.3 บก.ป.ควบคุมการปฏิบัติ ให้เร่งสืบสวน ขยายผล เพื่อระงับ ทำลาย ขบวนการ
ซึ่งจากการสืบสวน ติดตามแผนประทุษกรรม และวิเคราะห์พื้นที่การก่อเหตุ จนทราบว่าผู้ก่อเหตุตามภาพ วงจรปิดที่แม่ค้าส่งมากันนั้น คือ นายศิริวัฒน์ บินรวดเร็ว ผู้ต้องหาตามหมายจับ กับพวก ซึ่งอยู่ระหว่างขยายผล พร้อมทั้งวิเคราะห์การปลอม จนพบว่า นายศิริวัฒน์ฯ นำตัวเลขจากสลากจริง มาตัดแปะลงในสลากที่ต้องการนำไปขึ้นเงิน พร้อมทั้งแก้ไขข้อความ และคิวอาร์โค้ดของสลากให้ถูกรางวัลทั้งหมด แล้วจึงนำไปขึ้นเงิน
จนกระทั่งเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2562 เวลาประมาณ 16.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ กองบังคับการปราบปราม กองกำกับการ 3 ได้สืบทราบว่า นายศิริวัฒน์ บินรวดเร็ว หรือวัฒน์ ผู้ต้องหาตามหมายจับ ได้หลบหนีไปอยู่ในพื้นที่ จว.สุรินทร์ จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ ในขณะตรวจสอบพบว่า นายศิริวัฒน์ฯ กำลังเดินทางด้วยรถไฟมุ่งหน้ามายัง กรุงเทพฯ จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจรถไฟทำการตรวจสอบขบวนรถพบ บุคคลมีตำหนิรูปพรรณ ตรงกันกับ นายศิริวัฒน์ฯ
จากการสืบสวนและซักถาม นายศิริวัฒน์ ฯ ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา จึงนำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สภ.สำโรงใต้ ต่อไป
พฤติกรรมของผู้ต้องหา รายนี้
เป็นหนึ่งในกลุ่มครือข่ายแก็งค์ปลอมล็อตเตอรี่ อ้างถูกรางวัลใหญ่ ตระเวนขึ้นเงินตามร้านรับแลกรางวัลทั่วประเทศ กระทำการเดือนละ 2 ครั้ง เครือข่ายที่มีอยู่ประมาณ 10 คน ออกตระเวนหลอกเหยื่อไปทั่วประเทศ โดยเลือกเหยื่อเป็นคนชราภาพที่เฝ้าร้าน หรือร้านที่เคยไปสอบถามแล้วร้านตรวจลอตเตอรี่ไม่เป็น ไม่มีเครื่องตรวจบาร์โค้ด ดังเช่นแก็งค์ปลอมล็อตเตอรี่ในอดีตที่ผ่านมา แต่เมื่อถูกจับกุม และแฉพฤติกรรมให้สังคมรับรู้ กลุ่มคนร้ายก็ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการหลอกลวงตลอดเวลา แต่ยังคงมีเป้าหมายเดิม
กองปราบปราม จึงขอประชาสัมพันธ์เตือนภัย ตรวจสอบสลากกับกองสลากหรือร้านค้าจำหน่ายสลากรัฐบาล หรือถ่ายภาพ วีดีโอไว้เป็นข้อมูล คนร้ายก่อเหตุปรับเปลี่ยนรูปแบบการหลอกเหยื่อด้วยวิธีการใหม่ๆ เกิดขึ้นทุกวัน และรวดเร็ว มีความเสียหายมากมาย พร้อมนี้ หากพบการกระทำความผิดโปรดแจ้ง 1195