บุกจับแหล่งผลิต ลวดดัดฟันแฟชั่น กลางเมืองอุบลฯ

7

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 11 ก.ย. พล.ต.ต.ญาณพงศ์ โสมาภา ผู้บังคับการกองร้องทุกข์ สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ และหัวหน้าชุดปฏิบัติการ สคบ.พร้อมด้วยพ.ต.ท.ปราโมทย์ ชื่นตา รองผกก.(สอบสวน) สภ.เมืองอุบลราชธานี ทันตแพทย์วัฒนา บุญอ่อน คณะอนุกรรมการช่วยเหลือผู้ป่วยทางทันตกรรม ทันตแพทยสภา นายสิรธีว์ พจน์วิจารณ์ สวนสอบสวน สคบ.

เข้าตรวจค้น บริษัทบีกรุ๊ป เดนตันแลบจำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 4/9 ซอยชยางกรู 23 ถนนชยางกรู ต.ในเมือง อ.เมือง จ.อุบลราชธานี พบว่ามีนายอนุพล เชื้อโชติ อายุ 29 ปี รับเป็นผู้จัดการทั่วไป และนายวีระยุทธ กลิ่นหอม อายุ 44 ปี พนักงานบัญชีที่รับโอนเงินจากการจำหน่ายสินค้าแสดงตัวเป็นผู้ดูแลสถานที่ดังกล่าว และนำตรวจค้นภายในบริษัทซึ่งเป็นแหล่งผลิตลวดดัดฟันแฟชั่น และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง อาทิ รีเทนเนอร์จัดฟันแฟชั่น แบล็กเก็ต ลวดเหล็ก ยางโอริ่ง แฟ้มการจัดจำหน่าย รวม 15 รายการไว้เป็นของกลางไปใช้ตรวจสอบและใช้เป็นหลักฐานดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องพร้อมแจ้งข้อหาผู้ดูแลทั้ง 2 ว่าร่วมกับพวกที่หลบหนีฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคที่ 1/2561 เรื่องห้ามขายสินค้าอุปกรณ์จัดฟันแฟชั่น ซึ่งมีโทษทั้งจำทั้งปรับ ส่วนพนักงานอีก 3 คน ได้กันไว้เป็นพยาน

ทันตแพทย์วัฒนา กล่าวถึงการเข้าจับกุมลวดดัดฟันแฟชั่น เนื่องจากมีการโฆษณาจำหน่ายลวดดัดฟันแฟชั่นตามเพจต่างๆ และพบว่าสถานที่ดังกล่าว มีการนำสินค้าที่ไม่ได้ อย. และไม่ได้มาตรฐานในการใช้ทางทันตกรรมมาจำหน่าย เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค

พล.ต.ต.ญาณพงศ์ กล่าวว่า สำหรับสถานที่ดังกล่าวนี้ เปิดจำหน่ายอุปกรณ์ทางการแพทย์ แต่มีการนำลวดดัดฟันแฟชั่นที่ไม่ได้มาตรฐานและไม่ถูกต้องตามกฏหมาย จึงนำกำลังเข้าจับกุมเพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค ที่นำลวดดัดฟันแฟชั่น

­