ป.ป.ส.บุกทลายแหล่งผลิตและจำหน่ายน้ำมันกัญชาออนไลน์ยึดของกลางมูลค่ากว่า 42 ล้านบาท

55

สมุทรปราการ 27864…เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 27 สิงหาคม 2564 พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช.ปส. นายวิชัยไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. นายแพทย์ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา พ.ต.อ.ภูมิมินทร์ สิงหสุต รอง ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ, พ.ต.อ.อาทิตย์ ซิ้มเจริญ ผกก.สภ.สำโรงเหนือ พร้อม พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ชุดปราบปรามยาเสพติด ได้เดินทางมาที่บ้านเลขที่ 9/53 หมู่บ้าน ธนาภิรมย์ ถ.ศรีนครินทร์ ต.เทพารักษ์ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ

ร่วมกันแถลงผลการจับกุมผลการจับกุมสองผู้ต้องหาร่วมกัน ร่วมกันผลิตเพื่อจำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) และผลิตเครื่องสำอางไม่ได้จดแจ้งผลิตเครื่องสำอางปลอม ประกอบ นายฤทธิรงค์ ฤดีเกรียงไกร อายุ 49 ปี และ Mr.PHAN DUY LIEN สัญชาติเวียดนาม อายุ 22 ปี

พร้อมด้วยของกลางหัวเชื้อน้ำมันกัญชา บรรจุขวดขนาด 750 ซีซี จำนวน 5 ขวด น้ำมันกัญชาผสมแล้วจำนวน 5 ลิตร ขวดเปล่าที่ใช้บรรจุ จำนวน 2 พันขวด ฉลากติดขวดรูปใบกัญชาจำนวน 4,500 ดวง น้ำมันกัญชาขวด 5 ซีซี ที่บรรจุเรียบร้อยแล้วจำนวน 41 ขวด น้ำมันกัญชา ใส่กล่องเตรียมส่งจำนวน 10 กล่อง ครีมทาหน้าจำนวน 330 กล่อง ครีมทาหน้าจำนวน 22 กระปุก อุปกรณ์บรรจุภัณฑ์ จำนวน 6 รายการ

พร้อมตรวจยึดทรัพย์สินไว้ตรวจสอบประกอบด้วย เงินสดจำนวน 12,279,000 บาท ทองคำแท่ง หนัก 37 บาท มูลค่ากว่า 920,000 บาท ทองรูปพรรณ หนักจำนวน 155 กรัม มูลค่า 250,000 บาท โทรศัพท์มือถือจำนวน 31 เครื่อง รวมราคา 155,000 บาท สมุดบัญชีธนาคารต่าง ๆ จำนวน 63 เล่ม รวมยอดเงินในบัญชี 12,587,944 บาท บ้านพร้อมที่ดินจำนวน 1 หลัง ราคา 14,000,000 บาท คอนโด 1 ห้อง มูลค่า 2,000,000 บาท รวมมูลค่าทรัพย์สินที่ตรวจยึดเอาไว้ตรวจสอบรวม 42,191,944 บาท

โดยจับกุมผู้ต้องหาทั้งสองและตรวจยึดทรัพย์สินทั้งหมดได้ที่บ้านเลขที่ 9/53 หมู่บ้าน ธนาภิรมย์ ถ.ศรีนครินทร์ ต.เทพารักษ์ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ซึ่งเปิดเป็นบริษัท กู๊ดไลฟ์ไบโอ อินโนเวชั่น จำกัด และใช้เป็นสถานที่ผลิตและจำหน่าย

ทั้งนี้สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปส. 1 ได้รับการประสานงานจาก กองควบคุมวัตถุเสพติดสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ขอความร่วมมือในการตรวจสอบการผลิต จำหน่าย และโฆษณาผลิตภัณฑ์กัญชา ซึ่งเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 5 ผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ โดยกลุ่มบุคคลใช้เพจเฟสบุ๊คชื่อ น้ำมันสมุนไพรเป็นกันเอง ออแกนิคออยby บ้านสมุนไพรหยดใต้ลิ้น ช่วยปัญหาสุขภาพ สมุนไพรกู้โลก

พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช.ปส.จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก. 3 บก.ปส. 1 เร่งสืบสวนหาข่าววางแผนสืบสวนจับกุมวางแผนซื้อน้ำมันกัญชาจากผู้ค้ารายนี้ ผลการตกลงซื้อขาย ผู้ขายได้ส่งน้ำมันกัญชามาให้ทางพัสดุ จึงตรวจยึดไว้เป็นของกลางและสืบสวนหาต้นทางจนกระทั่งทราบว่าแหล่งผลิตและจำหน่วยอยู่บ้านเลขที่ 9/53 หมู่บ้าน ธนาภิรมย์ ถ.ศรีนครินทร์ ต.เทพารักษ์ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายจับเข้าตรวจค้นและสามารถจับกุมผู้กระทำผิดได้จำนวน 2 ราย และตรวจพบยาเสพติดและของกลางรายอื่นๆ รวมทั้งทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับการกระทำผิด จึงยึดไว้เป็นของกลาง

นายฤทธิรงค์ หนึ่งในผู้ต้องหา ได้ให้การรับสารภาพว่า ได้ประกอบกิจการดังกล่าวมาได้ประมาณ 1 ปี ซึ่งเมื่อก่อนตนเป็นพ่อค้าขายสินค้าทางออนไลน์ ซึ่งมาช่วงหลังๆ การขายสินค้าอื่น ๆทางออนไลน์เริ่มไม่ดีเพราะมีคนหันมาขายของทางออนไลน์มากขึ้น จึงได้ไปศึกษาวิธีการทำน้ำมันกัญชาและเครื่องสำอางจากอินเตอร์เน็ต ประกอบมีเพื่อนบอกว่าสามารถหาวัตถุดิบส่วนผสมของน้ำมันกัญชามาให้ได้จึงได้ ก็เลยทดลองทำขายทางออนไลน์

ซึ่งตนเข้าใจผิดว่ากัญชาถูกปลดล็อกจากยาเสพติดแล้ว ส่วนสูตรที่ผสมเอามาจากอินเตอร์เน็ตแต่หัวเชื้อกัญชา เพื่อนที่นำมาส่งให้บอกว่านำข้ามมาจากฝั่งลาว ซึ่งเพื่อนคนดังกล่าวเป็นชาวแม่ฮ่องสอน จะนัดรับส่งกันในกรุงเทพมหานคร โดยในการซื้อขายวัตถุดิบจะใช้เงินสดในการซื้อขายครั้งละ 6-8 แสนบาท และนำวัตถุดิบมาผสมเองและขายทางออนไลน์ขวดละ 450 – 500 บาท ส่วน Mr.PHAN DUY LIEN จะมีหน้าที่นำสินค้าไปฝากส่งให้ลูกค้าที่บริษัทขนส่งเอกชน

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาว่า ร่วมกันผลิตเพื่อจำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) และผลิตเครื่องสำอางไม่ได้จดแจ้งผลิตเครื่องสำอางปลอม ก่อนควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.สำโรงเหนือ สมุทรปราการ เพื่อทำการสอบสวนขยายผลติดตามจับกุมผู้ร่วมกระบวนการมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

การย์สิริ ยั่งยืนเตชานนท์/สมุทรปราการ