บริษัท ยา มอบ “เหลียนฮัว ชิงเวิน” รพ.ตำรวจ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด พร้อมแนะ 4 ขั้นตอนสังเกตของแท้ หลังมีของปลอมวางขายเกลื่อน หวั่น ปชช.ได้รับอันตราย

325

ผู้สื่อข่าวมีรายงานว่า เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2564 : พล.ต.ท.โสภณรัชต์ สิงหจารุ นายแพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจ และ รศ.พล.ต.ต.ดร.กิตติ์ธนทัต เลอวงศ์รัตน์ ที่ปรึกษาประจำสำนักงานแพทย์ใหญ่ โรงพยาบาลตำรวจ ร่วมให้การต้อนรับ ดร.อมร มีมะโน ที่ปรึกษาคณะกรรมการขับเคลื่อน งานป้องกันปราบปรามอาชญากรรม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ, ที่ปรึกษากองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว, พันธมิตรหุ้นส่วนบริษัท เอินเวย์ กรุ๊ป จำกัด พร้อมด้วย นางสาวสุภาภรณ์ แซ่จาง กรรมการผู้จัดการบริษัท เอินเวย์ กรุ๊ป จำกัด ดร.ไดอาน่าแห่งสถาบัน SRC และคณะ ในฐานะผู้นำเข้ายาสมุนไพรจีนสำเร็จรูปรายหลักของไทย ได้บริจาคยา Lianhua Qingwen Capsule (เหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล) จำนวน 400 กล่องเพื่อให้ทางโรงพยาบาลตำรวจ นำไปใช้ในการป้องกันหรือรักษาผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ Covid-19 ผู้ที่ถูกสงสัยว่าติดเชื้อหรือผู้ป่วย Covid-19 พร้อมให้กำลังใจแก่บุคลากรทางการแพทย์ที่ต่อสู้กับสถานการณ์โควิด-19 ระบาดในเวลานี้

สำหรับ ยาจีนเหลียนฮัว ชิงเวิน เป็นยาที่สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ และกองกำกับการแพทย์จีน และยาสมุนไพรจีน แห่งประเทศจีน ประกาศให้ถูกกำหนดอยู่ในกรอบแนวทางการวินิจฉัยและการรักษาโควิด-19 และคณะกรรมการอาหารและยาของจีน ได้อนุมัติให้เพิ่มข้อบ่งใช้ยาเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล ในการรักษาโควิด-19 อย่างเป็นทางการในไม่นานนี้เอง

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ นางสาวสุภาภรณ์ แซ่จาง กรรมการผู้จัดการบริษัท เอินเวย์ กรุ๊ป จำกัด ออกแถลงการณ์เตือนผู้บริโภคให้ระวังยาปลอมลอกเลียนแบบผลิตภัณฑ์ Lianhua Qingwen Capsule “เหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล” เป็นผลิตภัณฑ์สมุนไพร หากได้ยาปลอมจะทำให้ได้รับอันตรายและเสียโอกาสในการรักษา

“เนื่องจากปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทยทวีความรุนแรงมากขึ้นทุกวัน ทำให้ความต้องการของยาสมุนไพร เหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงพบผู้ฉวยโอกาสท้าทายกฎหมาย นำสินค้าปลอมและลอกเลียนแบบ ออกมาจำหน่ายตามช่องทางออนไลน์ และร้านค้าเป็นจำนวนมาก เอินเวย์ และ ยี่หลิง (Yiling) บริษัทผู้ผลิต เหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล หวั่นเกรงผู้บริโภคจะได้รับอันตรายและเสียโอกาสในการรักษาจากการใช้ยาปลอม ซึ่งจะยิ่งซ้ำเติมความเจ็บปวดและความเลวร้ายของสถานการณ์

ดังนั้น เอินเวย์ และ ยี่หลิง จึงออกแถลงการณ์ร่วมกัน และแนะนำวิธีสังเกตของแท้ให้กับผู้บริโภค โดยมี 4 ขั้นตอนดังนี้ 1.ของแท้ต้องมีโลโก้ของเอินเวย์,2.ของแท้ต้องมีชื่อยาเป็นภาษาไทย,3.ของแท้ต้องมีเลขทะเบียนยา และสุดท้าย 4.ของแท้ต้องมีฉลากภาษาไทย

ทั้งนี้ บริษัท เอินเวย์ กรุ๊ป จำกัด เป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายยา เหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียว โดยมีจำหน่ายเฉพาะในร้านขายยาและสถานพยาบาลเท่านั้น กฎหมายไม่อนุญาตให้ขายผลิตภัณฑ์สมุนไพรผ่านทางสื่อออนไลน์และห้ามโฆษณาผลิตภัณฑ์โดยไม่ได้รับอนุญาต

ซึ่งหากผู้บริโภคสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ดังกล่าวที่มีการลักลอบขายทางสื่อออนไลน์ เสี่ยงต่อการได้รับผลิตภัณฑ์สมุนไพร ปลอมและไม่ได้คุณภาพ และอาจได้รับอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

อย่างไรก็ตาม หากท่านพบเห็นบรรจุภัณฑ์ยา เหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล ที่แตกต่างจากจุดสังเกตดังกล่าวในท้องตลาด โปรดร้องเรียนยาปลอมได้ที่ สายด่วน อย.1556, 02-5907354-5 หรือ Email : 1556@fda.moph.go.th

หากท่านต้องการตรวจสอบรายละเอียดเกี่ยวกับยา เหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล หรือต้องการเป็นตัวแทนที่จำหน่ายถูกต้องตามกฎหมาย LINE OA @lianhuaTH

สุรเชษฐ ศิลานนท์…รายงาน