แม่บุญทุ่ม ครอบครัวทุ่มสุดตัว ขายบ้านขายรถ ทุ่มเท ส่ง “กัปตัน” แข่งยิงปืนอลป.

24

“กัปตัน” อิสรานุอุดม ภูริหิรัญพัชร์ วัย 17 ปี ซึ่งถือเป็นนักกีฬายิงปืนที่อายุน้อยที่สุดในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ของทัพนักกีฬาไทย เปิดใจ ทำดีที่สุดแล้ว คุณแม่พรพักตร์ ภูริหิรัญพัชร์ พ้อลงทุนทุ่มเมเพื่อน้อง จนขายบ้านขายรถ จ้างโค้ชระดับโลกสอนออนไลน์

“กัปตัน” อิสรานุอุดม ภูริหิรัญพัชร์ นักกีฬาแม่นปืนวัย 17 ปี ซึ่งถือเป็นนักกีฬายิงปืนที่อายุน้อยที่สุดในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ของทัพนักกีฬาไทย หลังคว้าอันดับ 20 ในการแข่งขันปืนสั้นยิงเร็ว 25 ม.ชาย โอลิมปิกครั้งที่ 32 “โตเกียว 2020” ได้เปิดใจว่า สำหรับการแข่งขันรายการนี้ แม้จะไม่ได้เป็น 1 ใน 6 คน ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ แต่สำหรับผมไม่ได้รู้สึกเสียใจ แต่มีความสุขดีด้วยซ้ำ เพราะนี่คือโอลิมปิกเกมส์ครั้งแรก ส่วนการยิงวันที่ 2 ยิงได้ไม่ดีเท่ากับวันแรก โดยยิงในเซสชั่น 6 วินาทีได้ไม่ดี ยิงได้ 47 คะแนนทั้ง 2 รอบ แต่ในเซสชั่น การยิง 4 วินาที ทำได้ดีกว่า

ส่วนที่ทำสกอร์ได้ไม่ดี ก็ไม่ได้มาจากความกดดันแต่อย่างใด แต่อาจจะเป็นเพราะการเปลี่ยนช่องการยิง ซึ่งใน วันแรก ยิงช่องตัวซี แต่วันที่ 2 ยิงช่องตัวดี ก็มองว่าพื้นที่ยืนไม่เท่ากัน เพราะสนามแข่งขันเพิ่งสร้างขึ้นมาใหม่ เป็นสนามชั่วคราวที่เพิ่งลาดยางเสร็จ ซึ่งผมก็ว่ามองในตำแหน่งยืนก็ส่วนหนึ่งกับฟอร์มการยิง ก็อีกส่วนหนึ่ง”

“การที่ต้องเดินทางมาถึงญี่ปุ่นตั้งแต่พิธีเปิดยังไม่เริ่มขึ้น ถือว่านานเกินไป โดยเดินทางมาถึงตั้งแต่วันที่ 18 ก.ค. แต่กว่าจะแข่งขันจริงๆวันที่ 1 ส.ค. ก็ถือว่ามีผลกับการเตรียมตัวไม่น้อย เพราะทำให้สูญเสียช่วงเวลาฝึกซ้อมที่จะได้จับปืนจริงๆไปถึง 12 วัน ซึ่งก็จริงว่ามาถึงที่นี่ อาจจะได้โอกาสลงฝึกซ้อมในช่วงแรกๆที่เดินทางมาถึง แต่ก็ได้ซ้อมเพียง 3 วัน เพราะหลังจากนั้นสนามก็ถูกใช้จัดการแข่งขัน ทำให้ผมทำได้แค่ฝึกซ้อมยิงลม เป็นการฝึกซ้อมแบบดรายไฟร์ (ยิงแห้ง) โดยไม่มีกระสุน ซึ่งก็ได้ความรู้สึกเท่ากับซ้อมจริง ส่วนนักกีฬาชาติอื่นๆ ที่เห็นส่วนใหญ่จะมากันประมาณวันที่ 25 ก.ค. ก็มาแข่งอาทิตย์เดียวแล้วก็กลับ แต่ของเรา ผมว่ามาถึงนานเกินไป

“สำหรับผมในช่วงเวลาของการแข่งขันยังต้องสวมหน้ากากอนามัยลงยิงตลอดเวลา เพราะยังไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เนื่องจากอายุยังไม่ถึงเกณฑ์ ก็ค่อนข้างอึดอัดครับ เพราะหากเทียบกับนักกีฬาคนอื่นๆที่ถอดหน้ากากยิงปกติ แต่หากมองอีกมุมหนึ่ง ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ปลอดภัยกับตัวเราครับ ก็ถือป้องกันโควิด-19 ซึ่งผมก็มองว่าสุขภาพเราคือสิ่งที่สำคัญที่สุด”
ด้าน พรพักตร์ ภูริหิรัญพัชร์ คุณแม่ผู้ดูแล “น้องกัปตัน” เปิดเผยว่า สำหรับ เวทีโอลิมปิก 2020 ครั้งแรก เป็นรายการระดับโลกที่ยิ่งใหญ่ที่สุด สนามการยิงแห่งแรกของ “กัปตัน” อิสรานุอุดม ภูริหิรัญพัชร์ อายุ 17 ปี ที่มีคู่แข่งระดับโลกรวมทั้งหมด 26 คน ในประเภทปืนสั้นยิงเร็ว ยิงได้ 570 คะแนน ขอบอกว่าเราทำดีที่สุดแล้วค่ะ

“น้องกัปตัน” ทำเต็มที่แล้วนะคะ ถือว่าการแข่งขันแมตช์นี้ ทำได้ดีที่สุดแล้วนะคะ พอใจกับคะแนนที่ทำได้ เอาไว้ให้ “น้องกัปตัน” สู้ใหม่ใน “โอลิมปิก 2024” อีก 3 ปีข้างหน้าที่ฝรั่งเศส”
“ก่อนมาแข่งขันนักกีฬายิง 3 คน รวมถึง “น้องกัปตัน” ไม่ได้รับการสนับสนุนเรื่องกระสุนปืน ซึ่งเราไม่ได้รับการสนับสนุนในเรื่องนี้จากสมาคมกีฬายิงปืนแห่งประเทศไทย ก็นับเป็นปัญหาใหญ่กับเรามากมาโดยตลอด

สำหรับ “กัปตัน” คัดโอลิมปิกเกมส์ 2020 ติดตั้งแต่ตอนอายุ 15 ปี ซึ่งระยะ 2 ปี น้องไม่ได้รับการสนับสนุน และเป็นแม่ที่ต้องหาเงินซื้อกระสุน จ่ายค่าซ้อมให้ลูก เพื่อมาทำการแข่งขัน ซึ่งกระสุนลูกละ 10 บาท ใน 1 วัน จ่าย 3,000 บาท ให้น้องซ้อมวันละ 300 นัด ซึ่งก็ซ้อมสัปดาห์ละ 6 วันที่นครราชสีมา ทำแบบนี้มาตลอดช่วง 2 ปี ตั้งแต่ได้โควตาโอลิมปิกเกมส์ 2020”

“ช่วงที่ได้โควตาโอลิมปิกเกมส์ในรายการนี้ใหม่ๆ ยังมีเรื่องที่เราไม่เห็นด้วยมากๆ เพราะทางสมาคมฯ มีความพยายามที่จะเปลี่ยนตัวนักกีฬาแทนกัปตัน ซึ่งในช่วงนั้นน้องเองก็เป๋ไปเลย ซึ่งเรื่องนี้เราไม่เห็นด้วยมากๆ เพราะตอนไปคัดเลือก เป็นเราเองที่ลงทุนเกือบทุกอย่าง และเราเองก็ไม่ยอมให้เรื่องนี้ก็ขึ้น เพราะมองว่าไม่ยุติธรรมสำหรับตัวน้อง”

เพราะ “น้องกัปตัน” ชอบยิงปืนตั้งแต่เด็กๆ ตอนเล็กชอบเล่นปืนพลาสติกมากๆ สำหรับแม่เมื่อเห็นลูกชอบก็อยากจะให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ ก็สนับสนุนหาอุปกรณ์ให้เขา ก็มีขายบ้านไป 2 หลัง ในราคาหลังละ 7 ล้าน และ 4 ล้านบาท เพื่อเอามาสนับสนุนเป็นอุปกรณ์กีฬา ซึ่งรวมถึงรถยนต์ด้วย ซึ่งตอนแรกมี 4 คัน แต่ก็ขายจนเหลือเอาไว้ใช้งานคันเดียว เพื่อเอามาสนับสนุน รวมๆ ก็หมดไปไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท

ซึ่งในส่วนนี้ก็รวมถึงการจ้างโค้ชเยอรมัน ราล์ฟ ชูมานน์ มาช่วยติวน้องแบบพาร์ทไทม์ วันละ 1.30 ชม. ซึ่งเราก็จ่ายค่าจ้างให้เขา 15,000 บาทต่อวัน ให้สอนออนไลน์ ซึ่งเราก็ทำแบบนี้ทุกวันมาตั้งแต่คว้าโควตาโอลิมปิกเกมส์ จนมีวันนี้ได้ ก็ถือว่าพอใจกับสิ่งที่เราพยายามต่อสู้จนมาจนเข้ามาถึงตรงนี้ได้ ภูมิใจที่น้องได้มา ได้จารึกชื่อนักกีฬายิงปืนอายุน้อยที่สุดตั้งแต่เคยมีการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์