ตม.จ.อุดรธานี รวบอินเดียลักลอบปล่อยเงินกู้ดอกโหด จนมุมกลางเมืองอุดรฯ ซ้ำเติมพิษเศษฐกิจ

18

วันที่ 4 ส.ค.64 เวลา 13.30 น.ณ ห้องอเนกประสงค์ ชั้น 1 อาคาร 1 สตม. ซอยสวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร : พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม.พร้อมด้วย พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม.,พล.ต.ต.กฤษฎา กาญจนอลงกรณ์ ผบก.ตม.4,พ.ต.อ.เอกกมนต์ พรชูเกียรติ,พ.ต.อ.วีรยศ การุณยธร,พ.ต.อ.ปรีชา กองแก้ว รอง ผบก.ตม.4 และ พ.ต.อ.พิษณุ สิทธิฑูรย์ ผกก.สส.บก.ตม.4 ร่วมแถลงข่าวผลการจับกุม ของ กก.สส.บก.ตม.4 ร่วมกับ ตม.จ.อุดรธานี จับกุมตัว MR.VIKASH อายุ 26 ปี สัญชาติอินเดีย ในเขต ต.บ้านผือ อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี ในความผิดฐาน “เป็นคนต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด” (อยู่เกิน 1,011 วัน) อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522

ตามนโยบายสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองให้ดำเนินการสืบสวนจับกุมและขยายผลขบวนการปล่อยเงินกู้นอกระบบ โดยคิดดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ฉวยโอกาสซ้ำเติมประชาชนในสภาวะเศรษฐกิจฝืดเคืองในช่วงที่มีการแพร่ระบาด ของไวรัสโควิด-19 และความผิดอื่นๆ ประกอบกับก่อนเกิดเหตุเจ้าหน้าที่สืบสวน กก.สส.บก.ตม.4 ได้รับการร้องเรียนว่า มีกลุ่มบุคคลต่างด้าวสัญชาติอินเดีย ตั้งตัวเป็นผู้มีอิทธิพล ปล่อยเงินกู้ให้กับกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าชาวไทยในพื้นที่ โดยคิดดอกเบี้ยสูงถึง ร้อยละ 2–3 ต่อวัน เป็นเหตุให้ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก กก.สส.บก.ตม.4 จึงประสาน ตม.จ.อุดรธานี ออกสืบสวนหาข่าวจนทราบว่า มีบุคคลต่างด้าวสัญชาติอินเดีย มักจะขับขี่รถจักรยานยนต์เข้าเก็บดอกเบี้ยจากพ่อค้าแม่ค้าตลาดสด จึงเข้าแสดงตัวเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ จึงทราบว่า คือ MR.VIKASH อายุ 26 ปีสัญชาติอินเดีย จากการตรวจสอบโดยใช้ระบบสารสนเทศตรวจคนเข้าเมือง (Biometrics) พบว่า เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรทาง ด่าน ตม.ทอ.สุวรรณภูมิ ได้รับการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรประเภทนักท่องเที่ยว 60 วัน และบุคคลดังกล่าวได้มาพำนักอยู่ในพื้นที่ อ.บ้านผือ เรื่อยมา จนถึงวันที่ถูกจับเจ้าพนักงานชุดจับกุมจึงได้แจ้งข้อกล่าวหาให้ผู้ถูกจับกุมทราบว่า “เป็นคนต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด” จึงนำตัวส่ง พงส.สภ.บ้านผือ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พล.ต.ท.สมพงษ์ฯ ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตราย ต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน อันทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายังสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือ www.immigration.go.th

สุรเชษฐ ศิลานนท์ รายงาน