อนาคตยังสดใส “บาส-ปอป้อ-กัณ”

25

ลุ้นกันต่อ เป็นกำลังใจให้ “บาส-ปอป้อ” ต่อไป เช่นเดียวกับ ‘กันตภณ’ เป็นความหวังในอนาคต ถึงแม้ ‘กันตภณ’ พ่ายสหราชอาณาจักร ตกรอบแรกแบดโอลิมปิก 2020 แต่อนาคตยังสดใส

การแข่งขันแบดมินตันกีฬาโอลิมปิก ครั้งที่ 32 “โตเกียว 2020” ที่สนามมูซาชิโนะ ฟอเรสต์ สปอร์ต พลาซ่า ในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ประเภทคู่ผสมรอบก่อนรองชนะเลิศ “บาส” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ กับ “ปอป้อ” ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย คู่ผสมมือ 2 ของโลก พลาดท่าให้กับ ยูตะ วาตานาเบ้ กับ อริสะ ฮิกาชิโนะ คู่มืออันดับ 5 ของโลกจากญี่ปุ่นไปน่าเสียดาย 1-2 เกม 21-15,16-21,14-21 ใช้เวลาแข่งขัน 67 นาที ตกรอบก่อนรองชนะเลิศ

ประเภทหญิงเดี่ยว กลุ่มเอ็น “เมย์” รัชนก อินทนนท์ มืออันดับ 6 ของโลก พลิกแซงกลับมาชนะ โซเนีย เชี๊ยะ มืออันดับ 35 ของโลกจากมาเลเซีย ไป 2-1 เกม 19-21,21-18,21-10 ใช้เวลาแข่งขัน 62 นาที ผ่านเข้าสู่รอบ 16 คนสุดท้าย โดยเป็นอันดับ 1 ของกลุ่มเอ็น จะเข้าไปพบกับ เกรเลอเลีย มาริสก้า ทุนจุง มือวางอันดับ 14 จากอินโดนีเซีย

รอบแบ่งกลุ่มกลุ่มเค “กัน” กันตภณ หวังเจริญ มืออันดับ 18 ของโลก พลาดท่าพ่ายให้กับ โทบี้ เพนตี้ มืออันดับ 58 ของโลกจากสหราชอาณาจักรไป 0-2 เกม 19-21,12-21 ใช้เวลาแข่งขัน 48 นาที แมตช์ที่สอง ทำให้ กันตภณ ตกรอบแบ่งกลุ่ม แบดมินตันโอลิมปิกเกมส์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซีเมมเบอร์) รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก และ นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า “หญิงเดี่ยว “เมย์” รัชนกผ่านเข้ารอบ 16 คนสุดท้ายไปได้ รูปเกมการเล่นของ “เมย์” อาจจะอึดอัดไปบ้างโดยเฉพาะในเกมแรกและเกมสองเพราะว่าเมย์ มาถึงญี่ปุ่น ค่อนข้างนานแล้วเพิ่งจะมีโอกาสได้เล่นเป็นแมทช์ที่ 2 โดยที่แมทช์แรกนั้นก็เจอมือที่ค่อนข้างห่างทำให้เกมในเกมแรกมีดูเล่นแล้วยังไม่เข้าที่นัก จนมาถึงเกม 3 เหมือนเครื่องติดแล้วก็ได้วอร์มเต็มที่ก็ไม่มีปัญหา “เมย์” ด้วยฝีมือ และเทคนิคชั้นเชิง “เมย์” แสดงให้เห็นถึงความสามารถที่เหนือกว่าคู่แข่งจากมาเลเซียอย่างเห็นได้ชัด และชนะไปสบายในเกมที่สาม ผ่านเข้าสู่รอบ 16 ทีมสุดท้ายพบกับ เกรกอเรีย มาริสก้า ทุนจุง ไปตามความคาด”

“สำหรับคู่ผสม “บาส-ปอป้อ” ต้องลงพบกับศึกหนัก เจ้าภาพจากญี่ปุ่นซึ่งเป็นแชมป์ออลอิงแลนด์คนล่าสุด รูปเกมการเล่นในเกมแรก“บาส-ปอป้อ” คุมเกมได้ดีกว่าเข้าประกบหน้าเน็ตได้ดีเป็นฝ่ายบีบให้ทางฝั่งของญี่ปุ่นเล่นผิดพลาดเองและเป็นฝ่ายชนะไปได้ก่อนในเกมแรก ขณะที่พอเข้าสู่เกมที่ 2 เกมก็ยังเป็นไปอย่างสูสีคู่คี่ญี่ปุ่นเริ่มลดความผิดพลาดของตัวเองลงได้แล้วก็อาศัยความเร็วบีบบังคับให้ “บาส-ปอป้อ” ต้องขึ้นลูกให้ฝ่ายญี่ปุ่นเป็นฝ่ายเปิดเกมบุก แล้วเราก็แพ้ไปอย่างหวุดหวิดในเกมที่ 2 พอเข้าสู่เกมที่ 3 สถานการณ์ตอนต้นเกม ครึ่งเกมแรกเกมสูสีคู่คี่บีบกันมาตลอดปิดครึ่งเกม ญี่ปุ่น นำ 11-10 แต่พอเขาในช่วงครึ่งหลังของเกมที่ 3 ญี่ปุ่นได้อยู่ในฝั่งต้านลมซึ่งทำให้การออกลูกสามารถเล่นได้อย่างเต็มสปีด ขณะที่เราไม่กล้าที่จะกระแทกลูกเต็มที่ ทำให้เกมอึดอัด ต้องขึ้นลูกให้ญี่ปุ่นบุกจนเราพ่ายไปอย่างน่าเสียดาย”

“กันตภณ ลงเล่นแมตช์ที่ 2 ของชายเดี่ยวเพื่อชิงที่ 1 ในสายของกลุ่มลุ้นเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้าย พลาดท่าแพ้ให้กับนักแบดมากประสบการณ์ จากสหราชอาณาจักรไป 2 เกมรวด รูปเกมต้องยอมรับว่าทางสหราชอาณาจักรวางเกมมาได้อย่างยอดเยี่ยมอาศัยรูปร่างสูง เล่นเกมบุกตลอด บีบไม่ขึ้นลูก จนทำให้กันตภณ อึดอัดไม่สามารถเล่นเกมบุกตามที่ตนเองถนัดได้ ต้องเล่นเกมรับตลอดทั้ง 2 เกม ซึ่งเกมบุกของนักแบดจากสหราชอาณาจักร ก็ทำได้อย่างยอดเยี่ยม จนกัณตภณไม่สามารถต้านทานได้ ทำให้พลาดท่าตกรอบโอลิมปิกครั้งนี้ไป”