“วัชระ” สลดใจยืนไว้อาลัยชายไร้บ้านตายคาถนนกลางกรุงอย่างอนาถ เรียกร้องนายกฯ อย่าเมินเฉยต้องจัดการหาผู้รับผิดชอบ

16

วันที่ 23 ก.ค.64 เวลา 14.20 น.นายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ไปยืนไว้อาลัยนายสมเกียรติ ไม่ทราบนามสกุล อายุ 50 ปี คนไร้บ้านที่นอนเสียชีวิตในซอยบ้านพานถม หน้าโรงควบคุมคุณภาพน้ำรัตนโกสินทร์ สำนักระบายน้ำ กรุงเทพมหานคร ตรงข้ามวัดบวรนิเวศวิหารเสียชีวิต เมื่อเวลา 16.30 น. เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2564 นายสมพงษ์ ณ สกุล อายุ 59 ปี ผู้เห็นเหตุการณ์และโทรศัพท์แจ้ง 16461168 และสถานีตำรวจตั้งแต่เวลา 10.40 น. ว่ามีชายล้มลงกลางถนน

ปรากฏว่าขณะนั้นนายสมเกียรติฯ คนไร้บ้านยังไม่เสียชีวิต ศูนย์เอราวัณ จากหมายเลขโทรศัพท์ 022208400 ได้ โทร.กลับมาแจ้งนายสมพงษ์ ณ สกุล ผู้แจ้งเหตุว่าต้องมีเลขบัตรประชาชน 13 หลักของนายสมเกียรติฯ ถึงจะเอารถออกรับผู้ป่วยได้ และแนะนำให้นายสมพงษ์ฯ เอาถุงก๊อบแก๊ปมาสวมมือแล้วล้วงกระเป๋ากางเกงผู้ป่วย ซึ่งนายสมพงษ์ฯ ก็ไม่กล้าทำเพราะไม่มีชุดป้องกันโควิด-19 นายสมเกียรติฯ ชายไร้บ้านจึงต้องนอนอยู่บนถนนตั้งแต่เวลา 10.40 น.จนสิ้นลมเวลา 16.30 น. และมีรถมูลนิธิมาเก็บศพเวลา 22.40 น. รวมเวลาอยู่บนถนนทั้งสิ้น 13 ชั่วโมง นายสมพงษ์ ณ สกุล กล่าวว่าเรื่องอย่างนี้ไม่น่าเกิดขึ้น ถ้าส่วนราชการทุกฝ่ายช่วยกัน

นายวัชระฯ กล่าวว่า ในฐานะเป็นอดีตสมาชิกรัฐสภา รู้สึกเศร้าใจที่มีพี่น้องประชาชนนอนป่วยและตายกลางถนน จึงมายืนไว้อาลัยและสอบถามรายละเอียดจากผู้เห็นเหตุการณ์ ถ้ามีคนเป็นลมแล้วล้มลงบนถนน ศูนย์เอราวัณอ้างว่าต้องเอาเลขบัตรประชาชน 13 หลักถึงจะเอารถออกรับผู้ป่วยได้ ระเบียบนี้ต้องยกเลิก งบประมาณกรุงเทพมหานครเป็นแสนล้านบาท จัดซื้อชุดป้องกันโควิดแจกเจ้าหน้าที่ศูนย์เอราวัณ เจ้าหน้าที่สาธารสุข และ อสม.ได้ครบทุกคนหรือไม่ ตำแหน่งผู้อำนวยการ และผู้กำกับสถานีตำรวจนครบาล

ใจกลางกรุงเทพมหานคร ใครๆ ก็อยากเป็น แต่เมื่อมีคนป่วยคนตายบนถนน กลับไม่มีหน่วยราชการใดรับผิดชอบอย่างรวดเร็ว พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตัองสั่งการให้ข้าราชการมีสำนึกและความรับผิดชอบมากกว่านี้ เพราะเสียชื่อประเทศไทยไปทั่วโลก และเมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ ถ้านายกรัฐมนตรีไม่ทำอะไรเลย ทุกฝ่ายจะใส่เกียร์ว่างกันหมด ทิ้งประชาชนตาดำๆไว้บนถนนต่อไปไม่สิ้นสุด และตัวนายกรัฐมนตรี  ก็จะยิ่งเสื่อมไปมากกว่านี้

สุรเชษฐ ศิลานนท์…รายงาน