กระทรวงพาณิชย์เดินหน้าพัฒนาระบบชำระเงินกลาง มุ่งหวังสร้างบริการ ง่าย สะดวก รวดเร็ว เพื่อประชาชน

26

กระทรวงพาณิชย์ มีกำหนดการจัดงาน “นำเสนอผลการดำเนินงานโครงการพัฒนาระบบชำระเงินกลางของกระทรวงพาณิชย์ (MOC e-Payment)” โดยมี นายสุพพัต  อ่องแสงคุณ  ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานเปิดงาน ในวันจันทร์ที่ 9 กันยายน 2562  เวลา  13.00 – 15.00 น. ณ ห้องบุรฉัตรไชยากร ชั้น 4  สำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์ จังหวัดนนทบุรี

กระทรวงพาณิชย์ได้พัฒนาระบบชำระเงินกลางของกระทรวงพาณิชย์ (MOC e-Payment) ขึ้น เพื่อให้บริการชำระค่าธรรมเนียมงานบริการของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงพาณิชย์ โดยยกระดับการให้บริการแก่ประชาชนและผู้ประกอบการให้มีช่องทางการชำระเงินที่หลากหลายยิ่งขึ้น ผ่านช่องทางการให้บริการ ดังนี้

  1. บัตรเครดิต (VISA/MASTER) และบัตรเดบิต
  2. Internet Banking
  3. ระบบเติมเงิน (e-Wallet/e-Money)   ผ่าน Rabbit Line Pay , AirPay  และ
  4. เคาน์เตอร์ธนาคาร และเคาน์เตอร์เซอร์วิส

ผู้ประกอบการและประชาชนสามารถใช้บริการระบบชำระเงินกลางของกระทรวงพาณิชย์ (MOC e-Payment) เพื่อชำระเงินค่าธรรมเนียมงานบริการต่าง ๆ เช่น ระบบลงทะเบียนผู้ประกอบการ (การขอจัดทำบัตรประจำตัวผู้ส่งออกนำเข้าสินค้า) ของกรมการค้าต่างประเทศ ระบบบริการออกหนังสืออนุญาตให้ประกอบการค้าข้าวของกรมการค้าภายใน ระบบรับสมัครสมาชิกเพื่อเข้าร่วมกิจกรรมของกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เป็นต้น

โดยสามารถชำระค่าธรรมเนียมงานบริการของกระทรวงพาณิชย์ได้หลากหลายช่องทาง และสามารถใช้บริการผ่านทางเว็บไซต์ https://moce-payment.moc.go.th/MOCPortal และ Mobile Application พร้อมทั้งยังมีการให้บริการสอบถามข้อมูลในรูปแบบอัตโนมัติผ่าน Line Application : @MOCBot