มูลนิธิร่วมกตัญญู ลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมจังหวัดยโสธร ระหว่างทางพบเหตุเรือล่ม มีผู้เสียชีวิต 1 ราย

17

วันเสาร์ที่ 7 ก.ย.62 เวลาประมาณ 12.30 น.เจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญู ลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมจังหวัดยโสธร ระหว่างทาง ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือ เหตุเรือของชาวบ้านล่ม ในพื้นที่บ้านหนองเทา ระหว่างตำบลบึงเกลือ-วังหลวง จังหวัดร้อยเอ็ด โดยเจ้าหน้าที่รีบเดินทางย้อนกลับมาจุดเกิดเหตุ

ทราบต่อมาว่า ก่อนหน้านี้เรือของชาวบ้านลำดังกล่าว ลำเลียงสื่งของไปช่วยเพื่อนบ้าน ระหว่างเข้าฝั่งเรือเกิดล่ม 5 ชีวิตพลัดจมน้ำ และช่วยเหลือไว้ได้ 4 ราย อีก 1 รายสูญหาย อายุประมาณ 30 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของเรือ จากนั้นผู้ใหญ่บ้านจึงประสานเจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญู ขอให้ช่วยเหลือ เมื่อเจ้าหน้าที่มาถึงจึงส่งชุดประดาน้ำลงค้นหาทันที

ซึ่งจุดเกิดเหตุระดับน้ำ มีความลึกประมาณ 5 เมตร กระทั่งผ่านไปราวๆ 5 นาที พบร่างของชายสูญหายคนดังกล่าว พบว่าเสียชีวิต เพราะพลัดจมไปนานถึง 20 นาทีแล้ว เจ้าหน้าที่จึงช่วยกันนำร่างขึ้นมา ท่ามกลางความเศร้าสลดต่อหน้าเพื่อนบ้าน คนเห็นเหตุการณ์เล่าว่า เรือดังกล่าวมาช่วยชาวบ้าน ตนพายเรือมา และเห็นว่าเรือหันหัวกลับไม่อยากไปต่อเพราะน้ำด้านหน้าลึก

จากนั้นเรือค่อยๆจมดิ่งลงไป ผู้หญิงจมไปแล้ว 1 ราย ตนจึงดึงผมผู้หญิงช่วยขึ้นมา ส่วนผู้ชายว่ายมาเกาะเรือ รอด 4 ราย ส่วนชายอีก 1 รายเป็นคนขับเรือ พลัดจมหายไปต่อหน้าต่อตา ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชวิตมา ณ ที่นี้

ต่อมา “พี่ไทด์” เอกพันธ์ บันลือฤทธิ์ ที่นำทีมมูลนิธิร่วมกตัญญู ลงพื้นที่บ้านเสลภูมิ บ้านหัวคู ตำบลบึงเกลือ จังหวัดร้อยเอ็ด ที่ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เสร็จภารกิจ ก่อนจะเดินทางไปยังจังหวัดอุบลราชธานี เมื่อทราบข่าวจึงย้อนกลับมายังวัดป่า ที่อยู่ห่างจากบ้านผู้เสียชีวิตหลายกิโล ซึ่งเป็นที่ตั้งศพผู้เสียชีวิต จากเหตุเรือล่ม โดยวัดใกล้บ้านน้ำท่วมสูงจึงจำเป็นต้องไว้วัดที่ไกลบ้านกว่า

ภายหลังที่ “พี่ไทด์” เอกพันธ์ฯ เดินทางมาถึงวัดป่าได้พบกับครอบครัวผู้เสียชีวิต พบว่าผู้เสียชีวิตมีลูกน้อย 2 คนร้องไห้กอดศพพ่อ “พี่ไทด์” ทราบว่าผู้เสียชีวิตเป็นพลเมืองดีนำเรือออกช่วยนำสิ่งของมาแจกชาวบ้านที่ประสพภัยน้ำท่วมเหมือนกัน จึงได้มอบเงินเบื้องต้นจำนวน 10,000 บาทเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการจัดงานศพต่อไป

Cr.ทีมกู้ภัยมูลนิธิร่วมกตัญญู
สุรเชษฐ ศิลานนท์ รายงาน