กองบัญชาการตำรวจนครบาล ขอชี้แจงกรณี แท็กซี่ อ้างว่าได้จ่ายเงินให้กับทาง สน.ยานนาวา

15

ด้วยปรากฏคลิปข่าวเช้าไทยรัฐ เสาร์-อาทิตย์ ซึ่งออกอากาศทางช่องไทยรัฐทีวี 32 เมื่อวันอาทิตย์ที่ 20 มิ.ย.64 เวลา 10.35 น. ว่ามีผู้ขับขี่รถโดยสารสาธารณะ (แท็กซี่) ซึ่งอ้างว่าได้จ่ายเงินให้กับทาง สน.ยานนาวา เพื่อใช้พื้นที่ผิวจราจรเป็นสถานที่เป็นจุดรอรับผู้โดยสาร บริเวณถนนนราธิวาสราชนครินทร์ นั้น

พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.เมธี รักพันธุ์ ผบก.น.6 ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วรายงานผลให้ทราบ ซึ่งจากการตรวจสอบเหตุดังกล่าว ได้รับข้อมูลจาก พ.ต.อ.ธนโชติ ฤกษ์ดี ผกก.สน.ยานนาวา มีประเด็นสำคัญ ดังนี้

1.จุดที่ร้องเรียนอยู่บริเวณหน้าห้างแมคโคร ถนนนราธิวาสราชนครินทร์ ด้านขาเข้า ใกล้ป้ายรถประจำทาง มีช่องทางการจราจร 4 ช่องทาง มีข้อบังคับห้ามจอดรถตลอดเวลา

2.บริเวณดังกล่าวเคยได้รับข้อร้องเรียนเกี่ยวกับมีผู้ขับขี่รถยนต์โดยสาธารณะ (แท็กซี่) และผู้ขับขี่รถสามล้อสาธารณะ มาหยุดรถรอรับผู้โดยสารที่ห้างแมคโคร ซึ่งทาง สน.ยานนาวา ได้จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรไปดำเนินการในเบื้องต้น ด้วยการประชาสัมพันธ์ ขอความร่วมมือผู้ขับขี่ ให้ปฏิบัติตามข้อกฎหมายโดยเคร่งครัด และมีการตรวจตราและกวดขันจับกุมผู้ฝ่าฝืนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปรากฎผลการปฏิบัติที่ผ่านมาดังนี้
2.1 เดือน มี.ค.64 จับกุมจำนวน 15 ราย
2.2 เดือน เม.ย.64 จับกุมจำนวน 20 ราย
2.3 เดือน พ.ค.64 จับกุมจำนวน 19 ราย

ซึ่งการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้รับการยืนยันจากคำให้การของผู้ขับขี่รถยนต์สาธารณะในบริเวณดังกล่าว (แท็กซี่รับ-ส่ง ผู้โดยสาร บริเวณถนนนราธิวาสราชนครินทร์และใกล้เคียง ขาประจำ) โดยเฉพาะหน้าห้างแมคโคร ซึ่งได้ให้การว่าที่ผ่านมาก็เห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สน.ยานนาวา มาตรวจกวดขัน ไม่ให้จอดรถรับส่งกีดขวางการจราจรมาโดยตลอด และไม่เห็นว่ามีกรณีการตั้งวินจอดแท๊กซี่ หรือการเรียกเก็บเงินค่าจอดเป็นวินโดยผู้ใด หรืออ้างว่านำไปส่งให้กับผู้ใด
แต่อย่างใด ซึ่งได้รวบรวมคำให้การของพยานไว้ในรายงานการตรวจสอบข้อเท็จจริงเรียบร้อยแล้ว

สำหรับกรณีดังกล่าว ยังไม่ปรากฏว่ามีการระบุถึงตัวเจ้าหน้าที่ตำรวจรายใดโดยเฉพาะ แต่ทาง สน.ยานนาวา ยืนยันว่า ไม่ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจของ สน.ยานนาวา มีพฤติกรรมตามที่ผู้ขับขี่รถแท็กซี่ตามคลิปกล่าวอ้างแต่อย่างใด

Cr.ทีมงานประชาสัมพันธ์ บช.น.
สุรเชษฐ ศิลานนท์ รายงาน