กองปราบรวบอดีตคนสนิทนักการเมืองท้องถิ่นหลังก่อเหตุยิงเฒ่าหนังเหนียว 2 นัดกระสุนด้านห้อยหลวงพ่อท่านคล้ายส่วนตำรวจระงับเหตุในงานศพถูกยิง บาดเจ็บ

21

วันนี้ 7 กย. ด้วย กองบังคับการปราบปราม กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ร่วมกับ สภ.ช้างกลาง ภ.จว.นครศรีธรรมราช โดยการอำนวยการสั่งการของ พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. ,พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์ รอง ผบก.ป. สั่งการให้ พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก 5 บก.ป., พ.ต.ท.เผด็จ งามละม่อม รอง ผกก.5 บก.ป., พ.ต.ท.ศิลป์ชัย ถวัลย์ภิยโย สว.กก.5 บก.ป. ปฏิบัติการโดย พ.ต.ท.กฤษฎา สิทธิยานันท์ สว.สส.สภ.ช้างกลาง, ร.ต.อ.ประภาส สงเสือ รอง สว.สส.สภ.ช้างกลาง, ร.ต.อ.ปิยพล ชูแสง รอง สว.กก.5 บก.ป., ด.ต.สมบูรณ์ กูลระวัง, ด.ต.ปรีชา แก้วสวัสดิ์, ด.ต.อภิสิทธิ์ พรหมมา ,ส.ต.ท.เอกวิทย์ เจริญศักดิ์, ส.ต.ท.เบญจรงค์ แก้วนวน ผบ.หมู่ กก.5 บก.ป.

ได้ร่วมกันจับกุมตัว นายเจริญ สรรเสริญ อายุ 60 ปีที่อยู่บ้านเลขที่ 59/2 ม.5 ต.หลักช้าง อ.ช้างกลาง จ.นครศรีธรรมราช
ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดทุ่งสง ที่ 245/2559 ลงวันที่ 4 ตุลาคม 2559และหมายจับของศาลจังหวัดทุ่งสง ที่ 246/2559 ลงวันที่ 4 ตุลาคม 2559 (2 หมายจับ ในข้อหาเดียวกัน) ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “พยายามฆ่าผู้อื่น และมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตและไม่มีเหตุอันควร” โดยจับกุมตัวได้ที่ บ้านเลขที่ 59 ม.5 ต.หลักช้าง อ.ช้างกลาง จ.นครศรีธรรมราช วันที่ 6 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา

พฤติการณ์ของนายเจริญ เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม พ.ศ.2559 ขณะนั้นเป็นคนสนิทของนักการเมืองท้องถิ่นคนหนึ่ง ได้ไปร่วมงานศพบ้านเลขที่ 53 ม.3 ต.หลักช้าง อ.ช้างกลาง จ.นครศรีธรรมราชและอยู่ในลักษณะเมาสุรา จนมีปากเสียงทะเลาะกันกับนาย นาบ รัตนบุรี อายุ70 ปีผู้อาวุโสในหมู่บ้าน กระทั่งนายเจริญ สรรเสริญได้ชักอาวุธปืนขนาด .357 ออกมาจากเอวแล้วลั่นไกไปยังนายแนบฯจำนวน 2 นัดซึ่งขณะนั้นนายแนบห้อยหลวงพ่อคล้ายจึงคิดว่าที่ปืนยิงไม่ออกน่าจะเกิดจากบารมีของหลวงพ่อช่วยชีวิตไว้ทำให้ ปืนไม่ลั่น ระหว่างนั้น จ.ส.ต.ฉัตรชัย ไกรถิ่น เป็นตำรวจ สภ.ช้างกลาง ซึ่งนั่งอยู่ภายในงานศพด้วย เห็นเหตุการณ์ดังกล่าวจึงเข้าไปห้ามปราม เมื่อนายเจริญฯเห็นท่าไม่ได้จึงได้ใช้อาวุธปืนกระบอกเดียวกันยิง จ.ส.ต.ฉัตรชัยฯจำนวน 1 นัด กระสุนถูกบริเวณแขนซ้ายท่อนบนได้รับบาดเจ็บ แล้วนายเจริญฯ หลบหนีไป กระทั่งพนักงานสอบสวนและชุดสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลออกหมายจับ นายเจริญ สรรเสริญ ผู้ต้องหาคดีพยายามฆ่า และมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามหมายจับศาลจังหวัดทุ่งสง ต่อมาวันที่ 6 ก.ย. 62 เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามได้ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ช้างกลาง จ.นครศรีธรรมราช สืบสวนติดตามจนทราบว่า นายเจริญฯ กลับมายังบ้านเลขที่ 59 ม.5 ต.หลักช้าง อ.ช้างกลาง จ.นครศรีธรรมราช เพื่อมาหาภรรยา จึงได้เข้าตรวจค้นจับกุมได้ พร้อมด้วยอาวุธปืน .357 จำนวน 1 กระบอก และ เครื่องกระสุน 24 นัด โดยนายเจริญฯไม่ได้ขัดขืนในการจับกุม และนายเจริญฯให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา