กองปราบรวบ “ปื้ด” หัวหน้าแก๊งค์ปล้นหัวลาก รถบรรทุกจอดนอนข้างทางประวัติโชกโชน

11

วันนี้ 7 กย. กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบช.ก., พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป., พ.ต.อ.สันติ ชัยนิรามัย รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.มีชัย กำเนิดพรม รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.3 บก.ป., พ.ต.ท.สิงห์ชัย ฐานไชยสิทธิ์ รอง.ผกก.3 บก.ป., พ.ต.ท.นพรัตน์ คำมาก พ.ต.ต.เอนก บุญตา สว.กก.3 บก.ป.

ร่วมกันจับกุม นายประดิษฐ์ หรือปื้ด แสนกล้า อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 528/8ถ.ไชยประชา ต.มะขามหย่ง อ.เมืองชลบุรี จว.ชลบุรี หมายจับศาลจังหวัดฉะเชิงเทราที่ 66/2555 ลง 3 ก.พ.2555คดีอาญาที่ 263/2554 กล่าวหาว่า “ ปล้นทรัพย์ผู้อื่นโดยใช้อาวุธปืน”

ทั้งนี้สืบเนื่องจาก ผู้ประกอบการรถหัวลากและรถบรรทุก ภาคตะวันออกได้มาร้องทุกข์ต่อ ผู้บังคับการปราบปราม ให้ช่วยติดตามจับกุม แก๊งค์ก่อเหตุอุกฉกรรจ์ ใช้อาวุธปืนปล้นเอาหัวลากจากรถบรรทุก ตามรายทาง ทำให้ คนขับรถต่างหวั่นกลัวไปทั่ว และเกิดความเสียหาย หลายสิบล้านจากแก๊งค์ปล้นนี้ อย่างมาก ผู้บังคับการปราบปราม จึงได้สั่งการให้ พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.3 บก.ป. เร่งจัดชุดสืบสวนติดตาม หัวหน้าแก๊งค์มาให้ได้ เพื่อมาขยายผลและปราบปราม ทำลายเครือข่าย แก๊งค์นี้

จนกระทั่งวันที่ 7 กันยายน เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้สืบทราบว่า นายประดิษฐ์ หัวหน้าแก๊งค์จะมาปรากฏตัวอยู่ที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ถ.พหลโยธิน แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้เดินทางไปตรวจสอบ พบนายประดิษฐ์ เดินอยู่ภายในบริเวณชั้น 1 ของห้างสรรพสินค้าดังกล่าว เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้แสดงตัวพร้อมแสดงหมายจับให้ นายประดิษฐ์ฯ ดู และควบคุมตัวมายังกองบังคับการปราบปราม

ส่วนพฤติกรรมการก่อเหตุ เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2554 เวลาประมาณ 22.30 – 23.00 น. นายประดิษฐ์ หรือปื้ด แสนกล้า กับพวกจำนวน 3 คน ร่วมกันปล้นรถบบรรทุกฮีโน่ หมายเลขทะเบียน 70-5254 ปทุมธานี โดยใช้อาวุธปืนจี้ ก่อเหตุถนนสายต.บางเสาธง สมุทรปราการ ต่อเนื่อง ต.บางน้ำเปรี้ยว ฉะเชิงเทรา พฤติการณ์ของแก๊งค์นี้จะเลือกรถบรรทุกที่จอดพักหรือนอนตามข้างถนนสายดังกล่าว และขับรถยนต์ปาดหน้ารถบรรทุก แล้วใช้อาวุธปืนจี้คนขับและจับมัดมือมัดเท้าแล้วปล่อยลงข้างทาง โดยมีนายประดิษฐ์ หรือปื้ด แสนกล้า เป็นผู้สั่งการและเป็นคนขับรถบรรทุกที่ปล้นมาได้หลบหนีและนำไปจอดไว้ยังจุดนัดพบในพื้นที่จังหวัดชลบุรี จะได้รับส่วนแบ่งครั้งละ 50,000 บาท แก๊งค์นี้ได้ร่วมกันก่อนเหตุมาแล้วหลายครั้ง ในท้องที่จังหวัดฉะเชิงเทรา เมื่อปี 2554 ก่อเหตุ พื้นที่สภ.หนองแหน จำนวน 1 คดี และ สภ.บางน้ำเปรี้ยว จำนวน 1 คดี และปี 2554 พื้นที่ สภ.บางปะกง จำนวน 1 คดี ท้องที่จังหวัดนครนายก เมื่อปี 2554 พื้นที่ สภ.เมืองนครนายก จำนวน 1 คดี และพื้นที่ สภ.บ้านนา จำนวน 1 คดี สมาชิกในแก๊งค์นี้ได้ถูกจับดำเนินคดีไปหมดแล้วยังคงเหลือนายประดิษฐ์ หรือปื้ด แสนกล้า ที่ยังหลบหนีอยู่ จนกระทั้ง เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการ 3 กองบังคับการปราบปราม ติดตามจับกุมได้ในที่สุด

กองปราบปราม จึงขอประชาสัมพันธ์เตือนภัยประชาชน ผู้ขับขี่รถบรรทุกที่ชอบจอดพักหรือนอนตามข้างถนนให้ใช้ความระมัดระวัง