สืบสวนตม.4 รวบแม่เล้าหลอกลวงสาวไทยค้าประเวณีที่ประเทศอิตาลี หลังหลบหนีออกจากประเทศไทยตั้งแต่ปี 2552

20

วันศุกร์ที่ 6 ก.ย.62 เวลา 10.00 น. ณ ห้องประชุม 1 ชั้น 3 บก.ตม.1 ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ อาคาร B ถนนแจ้งวัฒนะ หลักสี่ กทม.: พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม.พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รองผบช.ภ.7 ปฏิบัติราชการ สตม.,พล.ต.ต.ณัฐวัฒน์ การดี ผบก.ตม.4,พ.ต.อ.พิชญ์วุฒิ สงวนสมบัติศิริ,พ.ต.อ.นิธิศ ปิติธีรโชติ,พ.ต.อ.พัลลภ สุริยกุล ณ อยุธยา รองผบก.ตม.4,พ.ต.อ.ชัยยศ วรักษ์จุนเกียรติ รองผบก.ฯ และ พ.ต.อ.เศรษฐภัทร ณ สงขลา ผกก.สส.บก.ตม.4 ร่วมแถลงผล การจับกุม ดังนี้

เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสุรินทร์ ได้ทำการสืบสวนเกี่ยวกับบุคคลมีพฤติการณ์เป็นอาชญากรรมข้ามชาติ กรณีของ นางกุหลาบ หรือรำพึง จำเลยในความผิดฐาน “ร่วมกันเป็นธุระจัดหาเพื่อสนองความใคร่ของผู้อื่น,เป็นธุระจัดหา ล่อไป หรือพาไปเพื่อการอนาจารซึ่งชายหรือหญิง แม้ผู้นั้นจะยินยอมก็ตาม และสมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป กระทำความผิดเกี่ยวกับการค้าหญิง”

กล่าวคือ เมื่อปลายเดือนกรกฎาคม พ.ศ.2548 ถึง 7 มิถุนายน พ.ศ.2549 นางกุหลาบฯ ได้ก่อเหตุหลอกลวงหญิงสาวชาวไทยให้ไปทำงานค้าประเวณีที่เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี โดยหลอกลวงว่าจะให้ไปทำงานแม่บ้าน และทำงานเป็นพนักงานขายอาหาร ต่อมานางกุหลาบฯ ถูกดำเนินคดีในความผิดฐานดังกล่าว และเมื่อปี พ.ศ.2552 ศาลอาญาได้มีคำพิพากษา ตัดสินจำคุกนางกุหลาบฯ แต่ภายหลัง นางกุหลาบฯ ได้หลบหนีออกนอกประเทศ ซึ่งศาลอาญาได้ออกหมายจับนางกุหลาบฯ ไว้ตามหมายจับศาลอาญาที่ 41/2558 ลงวันที่ 19 มกราคม 2558

จากการสืบสวนเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสุรินทร์ พบเบาะแสของนางกุหลาบฯ ทราบว่า นางกุหลาบฯ ได้โดยสารเครื่องบินจากต่างประเทศเข้าไปยังประเทศกัมพูชา และจะเดินทางผ่านเข้ามายังประเทศไทยที่จุดผ่านแดนถาวรช่องจอม อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสุรินทร์

จึงได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว 2 และเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรกาบเชิง จัดกำลังเข้าทำการสืบสวนติดตาม และเฝ้าระวัง ในจุดผ่านแดนถาวรช่องจอม จนเมื่อวันที่ 2 กันยายน 2562 เวลา 19.00 น. เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสามารถจับกุมตัว นางกุหลาบฯ ได้ที่บริเวณช่องตรวจหนังสือเดินทางขาเข้าจุดผ่านแดนถาวรช่องจอม และได้นำตัวส่งศาลอาญา เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พล.ต.ท.สมพงษ์ฯ ขอฝากประชาสัมพันธ์ให้ทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิด ในด้านต่างๆ รวมถึงการเฝ้าระวังบุคคลทั้งสัญชาติไทย และสัญชาติอื่นๆ ที่มีหมายจับ และมีการเดินทางเข้า-ออกประเทศไทย หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง

สุรเชษฐ ศิลานนท์ รายงาน