พ่อเฒ่าเครียดระหว่างเตรียมร่างกายรอวัคซีนโควิด คว้า 11 มม.ยิงกรอกปากฆ่าตัวตาย

15

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 10 มิ.ย. ร.ต.อ.ทำนอง มณฑา รอง สว.(สอบสวน) สน.สำเหร่ รับแจ้งเหตุผู้สูงอายุยิงตัวตายในบ้านเลขที่ 173 ถนนเจริญนคร แขวงสำเหร่ เขตธนบุรี กทม.จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมแพทย์นิติเวช รพ.จุฬาลงกรณ์ และหน่วยกู้ภัยมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ที่เกิดเหตุเป็นบ้านไม้ 2 ชั้น ปลูกในรั้วรอบขอบชิดติดริมคลองสำเหร่ พบศพ นายสิริโรจน์ สวาวสุ อายุ 76 ปี เจ้าของบ้าน นอนหงายอยู่ข้างโต๊ะม้าหินหน้าบ้าน สภาพศพสวมเสื้อยืดแขนสั้นสีขาว นุ่งกางเกงขาสั้นสีน้ำตาล มีบาดแผลถูกยิงด้วยปืนขนาด 11 มม.เข้าที่ช่องปากกระสุนทะลุท้ายทอย 1 นัด ใกล้มือขวาพบอาวุธปืน ขนาด 11 มม.ที่ผู้ตายใช้ก่อเหตุตกอยู่ 1 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนปืนที่อยู่ในรังเพลิงกับบรรจุในแมกกาซีนอีก รวม 6 นัด และปลอกกระสุนที่ยิงไปแล้ว 1 นัด จึงเก็บรวบรวมรายละเอียดที่พบไว้เป็นหลักฐาน

สอบถามชาวบ้านให้ข้อมูลว่า ผู้ตายไม่ได้ทำงานอะไรพักอยู่ที่บ้านหลังดังกล่าวซึ่งเป็นบ้านไม้ ปลูกต่อๆ กันอีก 3 หลัง กับภรรยา และลูกๆ ซึ่งมีงานทำกันหมดแล้ว ก่อนเกิดเหตุประมาณ 2 สัปดาห์ได้ยินผู้ตายบ่นว่ากำลังหยุดกินยารักษาความดัน และยารักษาเบาหวาน เพื่อเตรียมตัวไปรับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ทำให้อารมณ์แปรปรวนอยากฆ่าตัวตาย ไม่มีใครคาดคิดวันนี้จะอาศัยช่วงที่คนในบ้านต่างกำลังทำธุระใช้อาวุธปืนที่ซุกไว้ใต้หมอนออกมายิงกรอกปากตัวเองสมใจจนได้โดยหลังจากนี้พนักงานสอบสวนจะมอบร่างให้แพทย์นิติเวชทำการผ่าชันสูตรหาเหตุการตายอย่างละเอียดอีกครั้งก่อนให้ญาติรับกลับมาบำเพ็ญกุศลตามประเพณี

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้มีข่าวผู้สูงอายุจำนวนมากเข้าใจผิด หลังรับข้อความเท็จจากทางโซเชียลในทำนองว่า ให้หยุดยารักษาโรคโดยเฉพาะยารักษาความดันก่อนไปฉีดวัคซีน ทำให้เมื่อถึงวันนัดหมายเดินทางไปรับวัคซีนแล้วไม่สามารถฉีดได้เพราะมีอาการความดันสูง เรื่องนี้มีหน่วยงานที่รับผิดชอบประกาศเตือนออกมาแล้วว่า อย่าหลงเชื่อเฟกนิวส์เพราะไม่จำเป็นต้องหยุดยารักษาโรคประจำตัวก่อนเข้ารับวัคซีน โดยล่าสุด หมอก้อง สรวิชญ์ สุบุญ แพทย์และนักแสดงชื่อดัง ก็ยังโพสต์เฟซบุ๊กออกโรงเตือนเรื่องความเชื่อผิดๆ ดังกล่าว โดยให้บุตรหลานหรือญาติๆ คอยดูแลผู้ป่วยให้ทานยาอย่างสม่ำเสมอ ก่อนเข้ารับวัคซีน มิฉะนั้นอาจทำให้ความดันสูงเกินเกณฑ์ไม่สามารถฉีดวัคซีนได้ในที่สุด.