จ.พระนครศรีอยุธยา นำรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทาน จำนวน 2 คัน เข้าตรวจแรงงานก่อสร้าง เพื่อใช้ตรวจคัดกรองหาผู้ติดเชื้อโควิด ที่หน้างานก่อสร้างห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ของประเทศ

11

วันที่ 10 มิถุนายน 64 นายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการ จ.พระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ได้นำรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทาน จำนวน 2 คัน ซึ่งได้รับพระราชทานจาก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อใช้ในการตรวจคัดกรองหา ผู้ติดเชื้อโควิด เข้ามาตรวจแรงงานก่อสร้าง ทั้งคนไทยและต่างด้าว เป้าหมาย 500 คน ในพื้นที่หน้างานก่อสร้าง ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ของประเทศ ริมถนนสายเอเชีย ติดกับศูนย์ราชการจังหวัดฯ

ภายหลังจากที่พบการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด ในแคมป์ที่พักคนงานก่อสร้าง ซึ่งตั้งห่างออกไป 1 กิโลเมตร โดยล่าสุดมีคนงานติดเชื้อแล้ว 180 คน และการตรวจครั้งนี้ ถือเป็นการตรวจเชิงรุก ครั้งที่ 3 ซึ่งคนงานจาก 9 บริษัทผู้รับเหมา มีรวมจำนวน 1,500 คน และตรวจไปแล้ว 2 ครั้ง คือเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม จำนวน 500 คน และ วันที่ 7 มิถุนายน จำนวน 500 คน และครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 อีก 500 คน สำหรับพื้นที่แคมป์คนงานของบริษัท NMC ซึ่งเป็น 1 ใน 9 บริษัทผู้รับเหมานั้น ได้ปิดล้อมรั้ว ห้ามเข้าออก และจัดครั้งโรงพยาบาลสนาม เพื่อดูแลผู้ติดเชื้อแล้ว

อย่างไรก็ตาม ยอดตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นรายวัน ของ จ.พระนครศรีอยุธยา ในวันนี้ มีรวม 16 คน และยอดสะสมมีรวม 1,132 คน และผู้เสียชีวิตสะสม 10 คน โดยทาง จ.พระนครศรีอยุธยา แจ้งว่า ยอดผู้ติดเชื้อและยอดสะสม นั้นยังเป็นตัวเลข ที่ยังไม่รวมจำนวน ของผู้ติดเชื้อโควิด ภายในแคมป์คนงานอีก 180 คน สาเหตุเพราะอยู่ระหว่างรอ การสอบสวนโรคอย่างละเอียด