เปลี่ยนใจ วอลเลย์บอลเปลี่ยนใจแข่งเนชันส์ลีก

27

ความเคลื่อนไหวของนักวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ชุด “เนชันส์ลีก 2021” ที่เมืองริมินี ประเทศอิตาลี ระหว่างวันที่ 25 พฤษภาคม-25 มิถุนายน 2564 ทั้งนักกีฬา ผู้ฝึกสอน เจ้าหน้าที่ ตรวจพบเชื้อโควิด-19 ถึง 22 คน แบ่งเป็น นักกีฬา 16 คน และสตาฟฟ์โค้ช 6 คน

ล่าสุดนายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากกรณีที่นักวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ซึ่งเก็บตัวฝึกซ้อมอยู่ที่นครปฐม เพื่อเตรียมตัวเดินทางไปแข่งขันวอลเลย์บอลเนชันส์ลีก 2021 ที่เมืองริมินี ประเทศอิตาลี ระหว่างวันที่ 25 พฤษภาคม-25 มิถุนายน 2564 ตรวจพบเชื้อโควิด-19 ตามประกาศชี้แจง ที่ออกโดยสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย เมื่อช่วงบ่ายของวันพุธ ที่ 12 พฤษภาคมที่ผ่านมา

จนทำให้สมาคมฯ ตัดสินใจ ถอนทีมออกจากการแข่งขันดังกล่าว พร้อมส่งตัวนักกีฬาทั้งหมดเข้ารับการรักษา ที่ โรงพยาบาลปิยะเวทนั้น ทางสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติหรือ เอฟไอวีบี (FIVB) ได้รับรายงานจากกรณีดังกล่าวแล้ว และขอประชุมร่วมกับทางสมาคมฯ เป็นกรณีพิเศษเพื่อพิจารณาหาทางออกในเรื่องนี้เป็นการเร่งด่วนร่วมกัน โดยให้เรืออากาศเอกจักรสุวรรณ โตเจริญ เลขาธิการสมาคมฯ เข้าประชุมออนไลน์ร่วมกับทาง เอฟไอวีบี (FIVB) และ วอลเลย์บอล เวิลด์ (Volleyball World) ทันที เพื่อหาข้อสรุปในเรื่องนี้

ทาง เอฟไอวีบี (FIVB) ยืนยันว่าได้รับข้อมูลที่ส่งโดยสมาคมฯ แล้ว พร้อมรายละเอียดการถอนทีม ซึ่งทางสมาคมฯ ให้เหตุผลเป็นหลักฐานชัดเจนว่าทีมชาติไทยได้เข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มแรกเมื่อวันที่ 29 เมษายนที่ผ่านมา แต่ทว่า สมาชิกในทีมรวม 22 คน ได้ตรวจเชื้อโควิดแล้วพบว่ามีผลเป็นบวก และได้เข้ารับการรักษายังโรงพยาบาลแล้วเพื่อเฝ้าติดตามดูอาการอย่างใกล้ชิด แต่ในเบื้องต้นไม่มีใครที่มีอาการรุนแรงและทุกคนดูเหมือนจะไม่มีอาการใดๆ เลยด้วยซ้ำ เพราะฉะนั้น ทาง เอฟไอวีบี (FIVB) จึงอยากให้ทางแพทย์และสถาบันทางการแพทย์ของรัฐสอบสวนผลการตรวจโรคในครั้งนี้อีกครั้งว่าผลบวกที่เกิดขึ้นมานั้น อาจจะเกิดมาจากการฉีดวัคซีนหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ทาง เอฟไอวีบี (FIVB) อยากให้มีการติดตามนักกีฬาที่มีผลบวกอย่างใกล้ชิด และให้มีการตรวจหาเชื้อบ่อยๆ เพื่อดูว่าผลการตรวจจะตรงกันข้ามกับผลที่ออกมาในวันที่ 12 พฤษภาคม 2564 หรือไม่

ทาง เอฟไอวีบี (FIVB) คาดว่าอีก 3-4 วันข้างหน้านี้ จะทราบผลการตรวจโควิดของทีมชาติไทย และ ทาง เอฟไอวีบี (FIVB) มั่นใจว่าสมาคมฯ จะยังสามารถส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันเนชั่นส์ลีกได้อย่างแน่นอน อย่างไรก็ตาม ทางเอฟไอวีบี (FIVB) ก็ได้พยายามแก้ไขสถานการณ์ร่วมกับทางสมาคมฯ โดยได้วางแนวทางการแก้ไขเอาไว้เรียบร้อยแล้ว และยังจะให้โอกาสทีมไทยให้สามารถเปลี่ยนแปลงรายชื่อนักกีฬาได้ ซึ่ง ทาง เอฟไอวีบี (FIVB) จะรับพิจารณาเป็นกรณีพิเศษอีกด้วย และมั่นใจว่าสมาคมฯ จะยังไม่ถอนทีมออกจากการแข่งขัน และจะยังคงให้ไทยเข้าร่วมการแข่งขันเนชั่นส์ลีกในปีนี้ โดย เอฟไอวีบี (FIVB) ยืนยันจะยังให้การสนับสนุนสมาคมฯ และ ทำงานร่วมกับสมาคมฯ อย่างใกล้ชิด เพื่อให้ผ่านสถานการณ์ในครั้งนี้ไปให้ได้

“ในท้ายที่สุด ขอขอบคุณ เอฟไอวึบี (FIVB) ที่ได้ให้คำแนะนำและเปิดโอกาสให้ทีมชาติไทย ได้มีโอกาสเข้าร่วมการแข่งขันเนชั่นส์ลีกในปีนี้ และยืนยันว่าจะพยายามส่งทีมเข้าร่วมในครั้งนี้ให้ได้ ด้วยความหวังว่านักกีฬาจะอยู่ ในสภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงและเตรียมพร้อมอย่างเต็มที่ในการเข้าร่วมแข่งขันในครั้งนี้ รวมทั้งถ้าจำเป็นก็อาจจะเรียกนักกีฬาบางคนมาเตรียมพร้อมเพิ่มเติมด้วย”

ทาง เรืออากาศโทชาญฤทธิ์ วงษ์ประเสริฐ รองประธานกิตติมศักดิ์ตลอดชีพสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย กล่าวว่า ล่าสุดข่าวดีจากสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ หรือ เอฟไอวีบี (FIVB) นั้น ได้ยับยั้งไม่ให้ทีมวอลเลย์บอลสาวไทยถอนทีม เนื่องจากคาดว่า เชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ทีมวอลเลย์บอลสาวไทย พบอาจจะเป็นเพราะเพิ่งฉีดวัคซีน ซึ่งเป็นการฉีดเชื้อเข้าไป อีก 2-3 วันพอวัคซีนเริ่มทำงานผลตรวจจะเป็นลบ หลายทีม หลายๆ ชาติ ก็พบปัญหานี้เหมือนเรา เป็นเหตุผลที่ทางสหพันธ์ฯ เขายังไม่ให้เราถอนทีม แต่ขอให้ดูผลตรวจอีก 2-3 วันข้างหน้าแทน