กองปราบร่วมท้องที่ตามจับสึกอดีตเจ้าอาวาสหลังข่มขืนเด็ก ม.2

20

วันนี้ 5 ก.ย. จากกรณีที่พระสง่า วงศ์เมือง อายุ52 ปี อดีตเจ้าอาวาสวัดดู่ ต.เมืองฝาง จว.บุรีรัมย์ ก่เหตุข่มขืน เด็กหญิง เอ นามสมมุติ นักเรียนชั้น ม.2 ตั้งแต่ อายุ 13 ปี 2558 ขณะนี้อายุ 18 ปีจนตั้งท้อง 5 เดือน ต่อมามารดาได้ไปแจ้งความกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่ สภ.หนองสองห้อง โดยอดีตเจ้าอาวาสยอมชดใช้เงิน 150,000 บาทเนื่องจากเด็กอายุเกิน 18 แล้วและทางผู้เสียหายถอนแจ้งความ แต่ทางอดีตเจ้าอาวาสยังไม่ยอมสึกจากการเป็นพระจนมีข่าว

ในสื่อโซเชียล นำเสนอข่าวที่เป็นภาพลบต่อพุทธศาสนา “ตกนรกมา 5 ปี เจ้าอาวาส วางยาขืนใจ น.ร.สาว ม.2 ถ่ายคลิปขู่ เรื่องแดงเพราะท้อง-ย้ายวัดหนี” พล.ต.ท.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบช.ก.จึงมีคำสั่ง กก.3 บก.ป. ให้ดำเนินการสืบสวนประสานการปฏิบัติกับ ตร.ท้องที่ เพื่อนำตัวผู้กระทำผิดลงโทษ
หลังได้คำสั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 บก.ป.นำโดย พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.3 บก.ป.พ.ต.ต.เอนก บุญตา สว.กก.3 บก.ป.พร้อมกำลังได้ลงพื้นที่โดยเข้าพบ พนักงานสอบสวน สภ.หนองสองห้อง จว.บุรีรัมย์ เพื่อประสานการปฏิบัติงาน ซึ่งทราบว่ามีการเรียก อดีตเจ้าอาอาสดังดังกล่าวมาทราบข้อกล่าวหาแล้ว แต่พระรูปดังกล่าวยังไม่ได้ดำเนินการลาสิกขาทราบว่า พระรูปดังกล่าวเดินทางไปปฏิบัติธรรมอยู่ วัดแห่งหนึ่งใน อ.ประทาย จว.นครราชสีมา

ต่อมาเมื่อ 4 ก.ย.62 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 บก.ป.และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หนองสองห้อง พบตัวจึงได้เชิญ ตัวพระสง่า มาทำพิธีลาสิกขาให้ถูกต้องในกรณีการกระทำความผิดลักษณะดังกล่าวนั้น ผบช.ก.ได้สั่งการให้ เร่งดำเนินเนื่องจากเป็นการทำลายพระพุทธศาสนา ทำให้ศาสนาเกิดความเสือมเสีย ได้จึงถือว่าเรื่องที่ชาวพุทธทุกคนต้องช่วยกันสอดส่องดูแล