ช็อคโลก ตบสาวไทยติดโควิด-19 22 คน

51

ทีมตบสาวไทยติดโควิด-19 ทั้งนักกีฬา โค้ช เจ้าหน้าที่ 22 คน จ่อถอนตัวจากศึก “เนชันส์ ลีก 2021” ที่อิตาลี

นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ภายหหลังจากที่ทางสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ได้ให้นักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยพร้อมสตาฟฟ์โค้ชรวมทั้งทีมงาน เดินทางไปเก็บตัวฝึกซ้อมที่ ศูนย์กีฬาเยาวชนเทศบาลนครปฐม จังหวัดนครปฐม ตั้งแต่วันที่ 20 เมษายน เพื่อเตรียมความพร้อมเข้าร่วมการแข่งขันวอลเลย์บอล “เนชันส์ ลีก 2021” ที่เมืองรีมีนี ประเทศอิตาลี ระหว่างวันที่ 25 พ.ค. -19 มิ.ย.

“ล่าสุด ทางสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ได้พบว่านักกีฬาหญิงรวมสตาฟฟ์โค้ช ติดเชื้อโควิด-19 เป็นจำนวน 22 คน จากการตรวจเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 11 พ.ค.ที่ผ่านมา เรื่องเริ่มต้นขึ้นโดยได้มีการตรวจพบว่าเจ้าหน้าที่วิทยาศาสตร์การกีฬาที่ไปข่วยสนับสนุนการเตรียมทีมนักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ที่จะเดินทางไปร่วมการแข่งขัน “เนชันส์ลีก” ติดเขื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 4 คน โดยที่นักวิทยาศาสตร์การกีฬาทั้ง 4 คน มีความใกล้ชิดกับนักกีฬา โดยเฉพาะหลังจากการฝึกซ้อม ที่ต้องคอยช่วยฟื้นฟูร่างกาย

“ทางสมาคมฯ ได้ประสานงานไปยังโรงพยาบาลปิยะเวท ที่เป็นโรงพยาบาลที่ให้การสนับสนุนสมาคมฯ อย่างเป็นทางการ และส่งนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ ผู้เกี่ยวข้อง รวม 37 คน ไปตรวจหาเขื้อไวรัสโควิด-19 มาตอนเช้าวันที่ 12 พ.ค.ได้รับแจ้งผลตรวจจากโรงพยาบาลปิยะเวทว่า มีพบมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั้งผู้ฝึกสอน เจ้าหน้าที่ รวมจำนวน 22 คน

“หลังจากนี้ทาง โรงพยาบาลปิยะเวท จะรับตัวทั้งนักกีฬาและเจ้าหน้าที่รวม 22 คน จะเข้ารับการรักษาที่ทันที โดยทั่วไปก็ยังมีอาการเป็นปกติดี ส่วนนักวิทยาศาสตร์การกีฬาทั้ง 4 คน เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลนครปฐม”
“สำหรับทีมวอลเลย์บอลสาวไทย ได้มีการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 เข็มแรกไปแล้ว เมื่อวันที่ 29 เม.ย. และ รอที่จะไปฉีดเข็ม 2 ในวันที่ 14 พ.ค.นี้ แต่มาพบว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เสียก่อน”

“จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ ยอมรับว่าเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วกระชั่นชิดมาก จึงไม่สามารถเตรียมทีมเข้าร่วมการแข่งขันรายการนี้ได้ทันเวลา สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลฯ จะรีบแจ้งไปยังสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ หรือ เอฟไอวีบี (FIVB) เพื่อขอถอนทีมด้วยเหตุความจำเป็นดังกล่าว  ทำให้ทีมชาติไทยจะต้องถอนทีมจากการแข่งขันเนชันส์ ลีก 2021 ที่ประเทศอิตาลี ซึ่งทีมวอลเลย์บอลสาวไทยมีกำหนดเดินทางไปแข่งขัน ในวันที่ 20 พฤษภาคม นี้”

“ทางสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ต้องขอโทษพี่น้องแฟนวอลเลย์บอลชาวไทย ที่เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น ซึ่งที่ผ่านมาทุกฝ่ายก็พยายามอย่างดีที่สุดแล้ว และก็เชื่อว่าไม่มีใครต้องการให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นสมาคมฯและทุกฝ่ายจะดูแลทุกคนอย่างดีที่สุดในฐานะของความเป็นครอบครัววอลเลย์บอลเดียวกัน และจะช่วยดำเนินกิจกรรมด้านการพัฒนากีฬาวอลเลย์บอลในทุกมิติเพื่อนำความสุขมาสู่คนไทยอย่างที่เคยปฏิบัติมาต่อไป”

“สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ขอขอบคุณท่านสุรศักดิ์ เจริญศิริโซติ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม, ท่านสุนทร แก้วพิจิตร ประธานสภาเทศบาลนครนครปฐม, ท่านเสรินทร์ แก้วพิจิตร นายกเทศมนตรีนครนครปฐม, พ.ต.ท.ดร.สินธพ แก้วพิจิตร นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดนครปฐม และเจ้าหน้าที่เทศบาลนครนครปฐมที่อนุเคราะห์และอำนวยความสะดวกในช่วงการเก็บตัวฝึกซ้อมที่จังหวัดนครปฐม อย่างดียิ่ง และขอขอบคุณผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครปฐม ที่ดูแลนักวิทยาศ าสตร์การกีฬาเป็นอย่างดี ในที่สุดนี้ ขอขอบคุณแพทย์หญิงเจรียง จันทรกมล ประธานกรรมการบริษัทโรงพยาบาลในเครือบางประกอกและปิยะเวท คณะแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลปียะเวท ที่อำนวยความสะดวกในการตรวจและดูแลรักษาอย่างดียิ่ง”

ด้าน เรืออากาศเอก จักรสุวรรณ โตเจริญ เลขาธิการสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย กล่าวว่า สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติแจ้งว่า การที่ทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยตรวจพบเชื้อ โควิด-19 น่าจะเป็นผลมาจากการที่นักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยได้รับวัคซีนเมื่อวันที่ 29 เมษายน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นกับนักกีฬาหลายๆคนที่อยู่ในการแข่งขันระดับโลกหลังจากได้รับวัคซีนแล้วจะมีผลเลือดเป็นบวกหลังจากนั้นร่างกายจะสร้างแอนติบอดีขึ้นมา พอมาตรวจแล้วมีผลเลือดเป็นลบก็สามารถเข้าร่วมการแข่งขันต่อไปได้ ดังนั้น นักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงไทยสามารถเดินทางเข้าร่วมการแข่งขันได้เฉพาะคนที่มีผลตรวจเลือดเป็นลบและสามารถมาเพิ่มนักกีฬาได้ในวันที่ 5 มิถุนายน