“กัญชา”คนป่วยจะได้ใช้ก่อนตาย หรือไม่?

33

เมื่อวันที่ 30 ส.ค.ที่ผ่านมา ได้มีข่าวดังผ่านทางราชกิจจานุเบกษา โดยกระทรวงสาธารณสุขมีการปลดล็อค “กัญชง-กัญชา” ให้พ้นจากยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5

ซึ่งประชาชนโดยทั่วไป หรือคนที่ป่วยด้วยโรคมะเร็ง มีญาติป่วยด้วยโรคมะเร็ง พอได้ยินข่าวนี้ ต่างก็ยินดีแซ่ซ้อง เพราะต่างก็รอความหวังแบบนี้มานานว่า จะมีชีวิตรอดจากการตายด้วยโรคมะเร็งหรือไม่ ขนาดมีกระแสข่าวว่า ช่วงที่มีการระงับการแจก “กัญชา” ของ “อาจารย์เดชา ศิริภัทร” ไปประมาณ 3 เดือน คนป่วยมะเร็งตายไปแล้ว 60 คน

พอคนป่วยและญาติๆ ได้มาเห็นข่าวนี้ ก็ต้องดีใจเป็นของธรรมดา ความหวังก็คือ พ่อแม่ญาติพี่น้องของตน อาจมีชีวิตรอดตายก็ได้ ขนาดคนมีเงินหรือระดับเศรษฐีบางคน ต้องหมดเงินในการรักษาตัวตั้งแต่ 15-20 ล้านบาทก็มี แต่สุดท้าย ก็ต้องตาย เพราะการรักษาแผนปัจจุบัน บางครั้งก็ไม่ได้หายขาด แล้วคนจนๆ จะไม่รอวันตายในสถานเดียวหรอกหรือ

แต่แล้ว เพียงข้าม 1-2 วันเท่านั้น ในสังคมโซเชี่ยลก็ต้องมาเจอ “คุณแอ๊ด คาราบาว” นักร้องเพลงเพื่อชีวิตชื่อดัง ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ “Add Carabao” ว่า “คุณอนุทิน ชาญวีรกูล” หรือเสี่ยหนู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ถูกวางยาด้วยการเซ็นประกาศเผยแพร่ในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 30 ส.ค.ที่ผ่านมา อันทำให้ประชาชนโดยทั่วไปเข้าใจว่า นี่คือการปลดล็อก กัญชง-กัญชา ยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 จนทำให้ประชาชนทั่วไป เกิดความสับสนอรเวง คุณแอ๊ด ยังกล่าวด้วยว่า

พี่น้องผู้สนับสนุนการใช้ กัญชา เป็นยารักษาโรค โปรดฟังทางนี้หน่อยนะครับ

เมื่อวันที่ 30 ส.ค.2562 ที่ผ่านมา มีประกาศของกระทรวงสาธารณสุขในราชกิจจาฯ ยกเลิกกัญชา จากชื่อยาเสพติด….เเต่พออ่านเนื้อในปรากฏว่า ประกาศฉบับนี้ กลายเป็นเรื่อง “ล็อกสเปก” ให้บริษัทที่ประกอบการด้านกัญชง กัญชา ได้ประโยชน์อย่างเต็มๆ ตามข่าวที่ออกมาครับ จึงทำให้พ่อแม่พี่น้องประชาชน และภาคประชาสังคมหนุนกัญชา เป็นยารักษาโรค ต่างงวยงงและวิตกกังวลไปต่างๆ นานา รวมทั้งตัวผมด้วย

จึงได้สอบถามไปยังเเหล่งข่าวของท่านรัฐมนตรี ผลปรากฏออกมาว่า ประกาศฉบับนี้ ส่งตรงมาจากกรรมการวัตถุอันตราย ซึ่งมีผู้ทรงคุณวุฒิอีก 6 คน สมคบกับ อย. ชงเรื่องมาโดยอ้างว่า เป็นเรื่องทางเทคนิค “ท่านรัฐมนตรี อนุทิน ชาญวีรกูล ท่านก็หวังดี จึงต้องเซ็นอย่างเสียไม่ได้ เเต่แล้วกลับกลายเป็นว่า โดนวางยา เจาะยาง” จากกลุ่มข้าราชการพุงกางเข้าให้เต็มๆ ประกาศนี้ คุณอนุทิน กำลังวิตกมาก และกำลังหาทางแก้ไขอยู่ครับ คาดว่าในสัปดาห์หน้านี้ จะหาทางยกร่างกฎหมายฉบับนี้ขึ้นมาใหม่ครับ โดยจะรับฟังประเด็นข้อโต้เเย้งจาก ภาคประชาสังคม ที่ปรารถนาดีต่อชาติบ้านเมือง โดยไม่มีผลประโยชน์แอบแฝงเกี่ยวข้อง ที่ได้รวบรวมประเด็นต่างๆ มาให้เป็นส่วนสำคัญ ของการพิจรณายกร่างด้วยครับ…

ท่าน รมต.อนุทิน ชาญวีรกุล ท่านเป็นพวกเราครับ แต่สภาพในขณะนี้ เหมือนลูกแกะในวงล้อมของ สุนัขจิ๊งจอก ที่หิวกระหายผลประโยชน์ส่วนตน พวกเราต้องอย่าหวั่นไหวไปกับข่าวนี้นะครับ รวมพลังเดินหน้าสู้ๆ กันต่อไปครับ ขอบคุณครับพี่น้อง

เรื่อง กัญชาทางการแพทย์นั้น “ต้านทุจรต กับ ส.ท.ช.” ก็พยายามติดตามเรื่องนี้มาโดยตลอดและต่อเนื่อง โดยเฉพาชื่อเสียงของ “อาจารย์เดชา ศิริภัทร” ในวัย 71 ปี ก็ต้องยอมรับว่า ท่านคือผู้บุกเบิกด้านเกษตรกรรมทางเลือก จนมีมูลเหตุที่ต้องหันมาศึกษาด้านกัญชา ก็เพราะโรคมะเร็ง ได้คร่าชีวิตคุณแม่ของท่านเมื่อ 40 ปีที่ผ่านมา รวมทั้งเครือญาติอีกหลายคน ต่างก็ต้องเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง และเมื่อท่านอุตส่าห์ ค้นคว้า-ทดลอง จนประสบความสำเร็จในการนำ “กัญชา” มาช่วยรักษาชีวิตคนที่ป่วยด้วยโรคมะเร็งให้หายได้

แน่นอน ! ทางการแพทย์แผนปัจจุบันย่อมไม่ยอมรับในแผนการรักษาแบบ “แพทย์แผนไทย-แพทย์แผนโบราณ-หรือแพทยทางเลือก” ซึ่ง “อาจารย์เดชา ศิริภัทร” ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้าน “กัญชา” ยืนยันว่า มีคนป่วยด้วยโรคมะเร็งหลายคน ที่ทางแพทย์แผนปัจจุบัน ไม่ยอมรับตัวไว้รักษาตัวอีกต่อไปแล้ว ให้รอวันตายสถานเดียว แต่พอญาตินำตัวมาส่งให้ อาจารย์เดชา ทำการรักษาด้วย “กัญชา” เพราะไม่มีทางเลือกอีกแล้ว ในที่สุด คนป่วยก็หายจากโรคมะเร็ง มีสุขภาพแข็งแรง ร่างกายเป็นปกติ อีกทั้งก็ไม่ต้องใช้เงินรักษาให้หมดเป็นล้าน หลายแสน หรือหลายหมื่นบาท เพราะกัญชา มีราคาถูก จึงช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายให้คนจนเป็นอย่างดี

อาจารย์เดชา ยังยืนยันว่า การใช้ “กัญชา” ในการรักษาโรคนั้น สามารถรักษาโรคได้ทุกโรค แต่ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องนี้ ควบคุมการรักษาเป็นกรณีพิเศษ ส่วนใครที่ออกมาเผยแพร่ว่า “กัญชา” ไม่สามารถรักษาโรคได้ทุกโรคนั้น เขาพูดไปตามที่ฝรั่งออกมาพูด จึงอาจมีเรื่องของผลประโยชน์เข้ามาเกี่ยวข้องหรือไม่ ตนไม่ทราบ.

“ต้านทุจริต กับ ส.ท.ช.” ก็อยากถามรัฐบาล หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กองบัญชาการตำรววจต่างๆ ทั่วประเทศ / หน่วยงาน ป.ป.ส. (ตำรวจ) / หน่วยงาน ป.ป.ส. (พลเรือน) และอะไรต่างๆ อีกจิปาถะ ฯลฯ ว่า…..เมื่อไร ? จะเลิกข่มขู่ประชาชนด้วยการปล่อยข่าวเป็น ระยะ ระยะ ว่า “กัญชา” คือ ยาเสพติดประเภท 5 ใครปลูกหรือครอบครอง ถือว่า มีความผิดตามกฎหมาย ทั้งๆ ที่พรรคร่วมรัฐบาลอย่าง “ภูมิใจไทย” ใช้เป็นนโยบายในการหาเสียงกับประาชนว่า จะแก้กฏหมายให้ประชาชน สามารถปลูกได้บ้านละ 6 ต้น

จนป่านนี้ การจัดตั้งรัฐบาล ก็สำเร็จมานานกี่่เดือนแล้ว แต่ทุกอย่างยังอืดเป็นเรือเกลือ ปล่อยให้ประเทศเพื่อนบ้านอย่าง พม่า / ลาว กอบโกยรายได้เข้าประเทศมากมายมหาศาล ทั้งๆ ที่ประเทศไทย มีของดี มีคนดี มีคนเก่ง แต่รัฐบาลไม่ส่งเสริม หน่วยราชการทำเหมือนรังแกประชาชนกลับมองผ่าน มัวแต่ไปส่งเสริมนายทุนหวังผลประโยชน์ส่วนตน แต่คนจำนวนมากกำลังจะป่วยตายด้วยโรคมะเร็ง กลับทำเป็นทองไม่รู้ร้อน จึงอยากถามรัฐบาลว่า…..”กัญชา” คนป่วยจะได้ใช้ก่อนตาย หรือไม่ ?”

“ต้านทุจริต กับ ส.ท.ช.”