19 ปีหนีคดีตีกันในผับ กองปราบตามรวบ

31

วันนี้ 3 กย กองบังคับการปราบปราม โดยการอำนวยการสั่งการของ พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. ,พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์ รอง ผบก.ป.สั่งการให้ พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก 5 บก.ป., พ.ต.ท.สิทธิเกียรติ ศรีจันทร์ รองผกก.5. บก.ป. ปฏิบัติการโดย พ.ต.ต.นิธิ ตรีสุวรรณ สว.กก.5. บก.ป., ด.ต.สมบัติ สองธานี และ ส.ต.ท.ณัฐพงษ์ จันทร์ทอง ผบ.หมู่ กก.5 บก.ป.

ได้ร่วมกันจับกุมตัว นายเฉลิมชัย ขวัญเมือง อายุ 49 ปี อยู่ บ้านเลขที่ 171 หมู่ 11 ตำบลบางหมาก อำเภอเมืองชุมพร จังหวัดชุมพร ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดชุมพรที่ จ.116/2546 ลง 11 มีนาคม 2546 ซึ่งต้องหาว่า “สนับสนุนให้ผู้อื่นกระทำความผิดร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่น” (หลบหนีคดีนานเกือบ 19 ปี)

พฤติการ์ณแห่งคดี เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2543 เวลาประมาณเที่ยงคืน นายเฉลิมชัย ขวัญเมือง (ผู้ต้องหา), นายเอกพล เมฆปั่น (ถูกจับกุมแล้ว) และ นายไพโรจน์ ทิพย์กองลาศ (ถูกจับกุมแล้ว) ได้ไปเที่ยวสถานบันเทิงแห่งหนึ่ง ในตำบลท่าตะเภา อำเภอเมืองชุมพร จังหวัดชุมพร ซึ่งขณะที่อยู่ภายในสถานบันเทิงดังกล่าวนั้น นายเฉลิมชัยฯ, นายเอกพลฯ และ นายไพโรจน์ฯ ได้กระทบกระทั้งมีปากเสียงกับ นายวทัญญู ภู่ขันเงิน (ผู้บาดเจ็บ) และ นายขจรศักดิ์ จันทวาส (ผู้บาดเจ็บ) ซึ่งอยู่โต๊ะข้างๆ เนื่องจากเต้นเบียดเสียดกัน ต่อมาเวลาประมาณ 02.00 น. ของวันเดียวกัน หลังจากที่สถานบริการดังกล่าวปิด นายเฉลิมชัยฯ, นายเอกพลฯ และ นายไพโรจน์ฯ ซึ่งทั้งหมดอยู่ในอาการเมาสุรา กำลังยืนอยู่บริเวณร้านค้าใกล้ๆกับสถานบริการ กลุ่มผู้ต้องหาได้เห็น นายวทัญญูฯ และนายขจรศักดิ์ฯ อยู่บริเวณดังกล่าว จึงเดินเข้าไปหาเรื่องชกต่อย นายวทัญญูฯ และ นายขจรศักดิ์ฯ เห็นท่าไม่ดี จึงรีบขับขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีออกมา นายเฉลิมชัยฯ จึงให้ นายเอกพลฯ และ นายไพโรจน์ฯ ยืมรถจักรยานยนต์ของตน เพื่อใช้ขับขี่ตามกลุ่มผู้บาดเจ็บ โดยนายเอกพลฯ เป็นผู้ขับขี่ ส่วนนายไพโรจน์ฯ เป็นผู้ซ้อนท้าย เมื่อ นายเอกพลฯ และ นายไพโรจน์ฯ ขับขี่รถจักรยานยนต์ตามมาถึงบริเวณแยกสุขเสมอ ถนนพิศิษฐพยาบาล ตำบลท่าตะเภา อำเภอเมืองชุมพร จังหวัดชุมพร นายไพโรจน์ฯ ได้ใช้มีดดาบฟัน นายวทัญญูฯ และ นายขจรศักดิ์ เป็นเหตุให้ นายวทัญญูฯ และ นายขจรศักดิ์ฯ ได้รับบาดเจ็บสาหัส จากนั้นกลุ่มผู้ต้องหาได้หลบหนีไป พนักงานสอบสวน สภ.เมืองชุมพร จึงรวบพยานหลักฐานขอหมายจับผู้ต้องหาต่อศาล ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมตัว นายเอกพลฯ และ นายไพโรจน์ฯ ได้ ส่วนนายเฉลิมชัยฯ ยังคงหลบหนีคดีอยู่

พฤติการณ์ในการณ์จับกุม เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาให้ทำการตรวจสอบจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ ในคดีอุฉกรรจ์และคดีสำคัญต่างๆ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงทำการตรวจสอบผู้ต้องหาตามหมายจับ นายเฉลิมชัย ขวัญเมือง ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดชุมพรที่ จ.116/2546 ลง 11 มีนาคม 2546 ซึ่งต้องหาว่า “สนับสนุนให้ผู้อื่นกระทำความผิดร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่น” จากการสืบสวนติดตามผู้ต้องหารายนี้ทราบว่า ผู้ต้องหาได้หลบหนีมาพักอาศัยอยู่ภายในซอยโพธารส ตำบลบางหมาก อำเภอเมืองชุมพร จังหวัดชุมพร ไม่ได้ประกอบอาชีพ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้ลงพื้นที่เพื่อทำการตรวจสอบติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหา ต่อมาเมื่อวันที่ 2 กันยายน 2562 เวลาประมาณ 13.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้พบนายเฉลิมชัยฯ ผู้ต้องหา อยู่บริเวณดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้ร่วมกันแสดงตนเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ และแสดงหมายจับให้ นายเฉลิมชัยฯ ดูและอ่านจนเข้าใจดีแล้ว นายเฉลิมชัยฯ รับว่าตนเองเป็นบุคคลตามหมายจับดังกล่าวนี้จริงและไม่เคยถูกจับกุมดำเนินคดีตามหมายจับดังกล่าวนี้มาก่อน จึงจับกุมตัวและนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองชุมพร เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป โดยผู้ต้องหาหลบหนีคดีมาเกือบ 19 ปี
จากการซักถามผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา