เศรษฐกิจโลกแย่มาก มีอะไรให้ทำไปก่อน : โดย Utthaboon trader

699

ผมอยากเข้ามาเตือนๆเพื่อนๆในนี้ว่า ตอนนี้มีอะไรพยายามทำไปก่อน

อย่าขยับขยายอะไร วิกฤติเศรษฐกิจระดับโลกกำลังมา ไม่ใช่แค่ในไทยแต่เป็นกันทั้งโลก ปีนี้ที่ว่าแย่จะไม่เท่าครึ่งนึงของ 3-6 เดือนข้างหน้า

ทำไมถึงคิดแบบนั้น เพราะตอนนี้คนระดับล่างดิ้นรนกู้หนี้ยืมสินนอกระบบมาหมุนกันหมดแล้ว เดือนชนเดือนหรอไม่ใช่ครับ อาทิตย์ชนอาทิตย์ก็ไม่ใช่ครับ วันชนวันต่างหากพรุ่งนี้จะกินอะไร จะเอาเงินที่ไหนใช้บางคนยังไม่รู้เลย

ส่วนเร็วๆ นี้ก็จะเริ่มลามไปคนระดับกลางถึงบน เพราะตลาดหุ้นเริ่มตก ทั้งหุ้นและกองทุนหน่วยลงทุนที่ซื้อไว้เพื่อประหยัดภาษี เช่นLTF RMF จะเริ่มขาดทุน เงินในมือและความมั่งคั่งของพวกเค้าก็จะเริ่มลดลง มีเงินก็จะไม่กล้าใช้เพราะกลัวหมด ทำให้เกิดสภาวะเงินฝืดตามมาซ้ำเติมเข้าไปอีก ข้าวของต่างๆที่ขายไม่ดีอยู่แล้วก็จะยิ่งแย่ลงไปใหญ่ จากแย่ๆ ก็จะกลายเป็นโคตรแย่ในเร็วๆ นี้

ตอนนี้สิ่งที่ต้องทำคือคนที่เป็นหนี้เป็นสิน รีบเคลียร์ตัวเองซะก่อนที่จะแย่ไปมากกว่านี้

ควรมีเงินเย็นเก็บเอาไว้ ให้เลี้ยงตัวเองได้ 1 -2 ปีเป็นอย่างน้อย อะไรไม่จำเป็นไม่สำคัญตัดทิ้งซะ

หลังจากมันเกิดขึ้นเเล้วจะมีคน นำทรัพย์สิน รถ สินทรัพย์บ้านช่อง คอนโด ออกมาขายกันมากมายเพื่อเสริมสภาพคล่องให้กับตนเอง อะไรที่อยากได้ อยากทำอดใจรอไปตอนนั้นจะถูกกว่าตอนนี้มาก

ส่วนถามว่า ถึงช่วงนั้นแล้วจะทำอะไรทุกอย่างก็แย่ไปหมด ถ้าคุณมีเงินนำเงินไปพักในทองคำ รอเศรษฐกิจพัง ตลาดหุ้นตกทองคำจะขึ้นไปมากๆ ขายทองออกมานำมาลงทุนซื้อหุ้นดีๆ ถือไว้ 1-2 ปี ก็สบายเเล้ว อย่าดูถูกเงินหมื่น เงินแสนในมือคุณ มันข้ามหลักได้สบายๆ ถ้าอยู่ถูกที่ ถูกเวลา

แล้วอะไรเป็นตัวบอกว่า จะเกิดวิกฤติเศรษฐกิจในอีกไม่นานมากก็เช่น

1. ราคาทองคำถ้าใครไม่สังเกต ทองคำซึ่งเป็น real money หรือสินทรัพย์ปลอดภัย วิ่งขึ้นมาจาก 18000 มาถึง 23000 บาทเรียบร้อยแล้วในระยะเวลา 2 เดือนที่ผ่านมา เร็วกว่าที่ผมคาดไว้มาก

2. เงินไหลเข้าพันธบัตรระยะยาวซึ่งเป็น สินทรัพย์ปลอดภัย จนทำให้ผลตอบแทนของพันธบัตรระยะยาวต่ำกว่าผลตอบแทนพันธบัตรระยะสั้นเรียบร้อย ทั้งของไทยและอเมริกา(((เราเรียกมันว่า inverted yeild curved))) บ่งบอกได้ว่าความเสี่ยงของ เศรษฐกิจได้เปิดขึ้นแล้ว

3. ยังมีปัจจัยเสี่ยงทั้งสงครามการค้าระหว่างอเมริกากับจีน สงครามค่าเงินแข่งกันลดค่าเงินของประเทศตัวเอง เพื่อที่จะได้ส่งออกขายของประเทศตัวเองได้มากๆ ส่วนค่าเงินบาทของไทยนั้นไม่ต้องพูดถึงแข็งมาก จนทำให้ต่างประเทศไม่อยากซื้อของบ้านเราเพราะแพงจากค่าเงินบาททีแข็งเป็นอันดับต้นๆของเอเชีย ส่งผลให้เครื่องยนต์หลักของประเทศอย่างส่งออกติดลบ และกำลังจะค่อยๆแย่ลงไปเรื่อยๆ

4. เนื่องจากค่าเงินบาทที่แข็งยังส่งผลต่อไปยังท่องเที่ยวที่เป็นแหล่งรายได้ของคนในประเทศ เพราะพอค่าเงินบาทแพงขึ้นทำให้ต้องใช้เงินมากขึ้นในการมาประเทศเรา ตอนนี้เท่าที่เห็นต้องขอบคุณคนจีนที่ยังมาเที่ยวบ้านเรามากินมาใช้บ้านเรา ถ้าเจอพวกเค้าทำอะไรผิดพลาดจงให้อภัย อะไรช่วยเค้าได้ช่วยเค้าเพราะการที่เค้ามาเที่ยวบ้ายเราเอาเงินมาใช้จ่ายในบ้านเราเป็นการนำรายได้เข้าประเทศเราช่วยเราไปในตัว

5. นี่ยังไม่รวมเรื่องเงินทอนบ้านคอนโดที่ปล่อยกู้กันแบบไม่ระวัง ให้กู้เกินสินทรัพย์ค้ำประกันอีกนะครับ บ้าน 5 ล้านปล่อยกู้ 5.5 ล้าน คอนโด 2 ล้านปล่อยกู้ 2.5 ล้านอะไรแบบนี้ ถ้าเกิดอะไรขึ้นมาผ่อนไม่ไหวทำยังไง เละครับคนนึงมี 4-5 ห้อง

อย่าโทษตัวเองที่ตั้งใจทำมาหากินเต็มที่ แล้วทำไมไปไม่รอด ทำไม่ดีคุณแค่อยู่ผิดที่ผิดเวลา รอฟ้าหลังฝนอะไรจะดีกว่าที่เป็นในปัจจุบันมาก

ด้วยรักและห่วงใยจากเพื่อนร่วมประเทศ