“ผู้ช่วยฯดำรงศักดิ์”ยันแจ้งเบาะแสจับเด็กแว้น-แอดมินเพจ จับจริง จ่ายจริง 3 พัน

13

เมื่อวันที่ 2 กย.ที่ ศปก.ตร.ชั้น 20 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ท. ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผช.ผบ.ตร.) เปิดเผยก่อนเป็นประธานการประชุมเรื่องเงินตอบแทนบุคค ภายนอกผู้ให้ข้อมูลข่าวสาร หรือเบาะแสการกระทำความผิดแข่งรถในทางและความผิดอื่นที่เกี่ยวข้องว่า: พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้อนุมัติหลักการเรื่องเงินค่าตอบแทนการแจ้งเบาะแสของภาคประชาชน เพื่อแก้ไขปัญหาเด็กแว้นอันเป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาล ที่ได้กำชับสั่งการให้ดำเนินการปราบปรามอย่างจริงตั้งแต่เดือน มิ.ย.โดยเน้น 4 มาตรการเชิกรุก ทั้งก่อนเกิดเหตุ, การปราบปราม ขณะเกิดเหตุ รวมไปถึงการเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงต่างๆโดยดำเนินการจริงจังมา 2 เดือน พบว่าสถิติลดจำนวนลงอย่างมาก เหลือประมาณ 10-15% เท่านั้นและเพื่อให้ปัญหาการแข่งรถหมดไปอย่างยั่งยืน สำนักงานตำรวจแห่งชาติจึงมีแนวคิดให้ภาคประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหา ด้วยการแจ้งเบาะแส เป็นคลิปวิดิโอ, ภาพถ่าย ระบุวันเวลาเกิดเหตุ, สถานที่เกิดเหตุ, พฤติการณ์ในการกระทำผิด กับทางเจ้าหน้าที่ ผ่านช่องทางต่างๆ อาทิ ศูนย์โชเชียลมิเดีย ตร.ศูนย์รับเรื่องร้องเรียน 1599, ศูนย์รับแจ้งเหตุฉุกเฉิน191 หากเบาะแสนำไปสู่การจับกุมดำเนินคดี ใน 3-4 ข้อหา ประกอบด้วย การแข่งรถในทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต, การขับรถในลักษณะที่ผิดปกติวิสัยของการขับรถตามธรรมดา, ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น หรือเป็นผู้สนับสนุน ส่งเสริมให้มีการแข่งรถ(แอดมินเพจ)หลังตำรวจมีการสืบสวนขยายผลจับกุมได้ ผู้แจ้งเบาะแสจะได้รับเงินรางวัลนำจับ จำนวน 3,000 บาท ต่อ 1 ครั้ง โดยดำเนินการให้เสร็จสิ้น 10 วันทำการ นับแต่มีการจับกุม โดยเจ้าหน้าที่ยืนยันข้อมูลที่ได้รับเบาะจะปกปิดเป็นความลับ แต่หากบุคคลไม่ประสงค์รับเงินรางวัลก็แจ้งความประสงค์ เบื้องต้น เงินรางวัลดังกล่าวเป็นเงินนอกงบประมาณ และได้รับสนับสนุนก้อนแรกจากภาคประชาชน จำนวน 500,000 น.โดยจะเริ่มดำเนินการตั้งแต่พรุ่งนี้ (3 ก.ย.) เป็นวันแรก

ผู้ช่วย ผบ.ตร.กล่าวว่าในการถ่ายภาพหรือคลิปวิดิโอนั้น ควรคำนึงถึงความปลอดภัย ซึ่งปัจจุปันมีกล้องหน้ารถอยู่แล้ว หรือหากเจอโดนบังเอิญก็ควรถ่ายจากในรถ หรือโทรศัพท์แจ้งเบาะแสกับเจ้าหน้าที่ได้ หากในเหตุการณ์เดียวกันมีการแจ้งเบาะแสหลายคน ก็จะมีคณะกรรมการพิจารณาใหัเงินรางวัลตามพยานหลักฐาน

ผู้ช่วย ผบ.ตร.ยังได้กล่าวย้ำ เพิ่มเติมอีกว่า สำหรับเงินตอบแทนบุคคลภายนอกผู้ให้ข้อมูลข่าวสารหรือเบาะแสการกระทำความผิดแข่งรถในทางฯ และความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง จำนวน 3,000 บาท จะมีการมอบให้ผู้ที่แจ้งข้อมูลเมื่อพนักสอบสวนส่งสำนวนฟ้องไปยังพนักงานอัยการ