รองผบช.ตชด.ปล่อยแถว ตชด.ภาค 2 เพื่อไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมจากพายุ “โพดุล” ในพื้นที่ภาคอีสาน

59

วันจันทร์ที่ 2 กันยายน 2562 เวลา 08.00 น. ณ กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 24 อำเภอเมือง จ.อุดรธานี : พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผบช.ตชด.เป็น ประธานปล่อยแถว ตำรวจตระเวนชายแดน ภาค 2 นำโดย พล.ต.ต.ณัฐ สิงห์อุดม ผู้บังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 2,พ.ต.อ.สุภัทร ม่วงสมัย รองผู้บังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 2 พร้อม ผู้กำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 21–24 และข้าราชการตำรวจในสังกัดฯ เพื่อไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมจากพายุ “โพดุล” ในพื้นที่ภาคอีสาน

พล.ต.ต.ปิยะฯ กล่าวว่า ตชด.ภาค 2 จัดกำลังกว่า 500 นายเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากพายุโพดุล ที่เกิดผลกระทบจากอิทธิพลของพายุโพดุลที่พัดผ่านประเทศไทยทำให้เกิดฝนตกน้ำท่วมและน้ำป่าไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนและนาข้าวของราษฎรในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย โดยเฉพาะจังหวัดสกลนคร กาฬสินธ์ อุดรธานี

โดยพล.ต.ท.วิชิต ปักษา ผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ได้สั่งการให้พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน พร้อมด้วย พล.ต.ต.ณัฐ สิงห์อุดม ผู้บังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 2,พ.ต.อ.สุภัทร ม่วงสมัย รองผู้บังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 2 พร้อม ผู้กำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 21–24 ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นำ ตชด. จำนวน 346 นาย และประชาชนจิตอาสา รวม 500 นายเข้าให้การช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนในพื้นที่จังหวัดสกลนคร นครพนม มุกดาหาร อุบลราชธานี กาฬสินธ์ ยโสธร มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ขอนแก่น และอุดรธานี

ทั้งด้านกำลังพล ยานพาหนะทั้งรถยนต์บรรทุก เรือท้องแบน เรือพระราชทาน ร่วมกับฝ่ายปกครองและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในการเร่งปรับปรุงคันกั้นน้ำโดยในขั้นต้นเตรียมกระสอบทราย 5,000 กระสอบ ช่วยเหลือการอพยพประชาชนและสิ่งของไว้ในที่ปลอดภัย เปิดเส้นทางระบายน้ำ และชุดแพทย์เคลื่อนที่ออกแจกจ่ายยารักษาโรคให้กับประชาชนที่ยังไม่สามารถเดินทางออกมาได้ ตลอดจนทำการซ่อมแซมในขั้นการฟื้นฟูบูรณะแล้ว

ในวันนี้ผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ได้มอบหมายให้ พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดนได้มาอำนวยการปฏิบัติในพื้นที่และปล่อยแถวกำลังพลชุดช่วยเหลือผู้ประสบภัยโดยจัดกำลังเพิ่มเติมจากนักเรียนนายสิบตำรวจ สังกัดกองกำกับการ 4 กองบังคับการฝึกพิเศษและกำลังพลชุดช่างสนามจากกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 24 ค่ายเสนีย์รณยุทธ จำนวน 1 กองร้อย เดินทางไปช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากพายุโพดุลในการซ่อมแซมคันกั้นน้ำและซ่อมแซมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่อำเภอหนองกุงศรี จังหวัดกาฬสินธ์ นอกจากนี้ทางกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 24 ได้จัดกำลังพลในสังกัด จำนวน 4 กองร้อยเตรียมให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่จังหวัดหนองคาย บึงกาฬและจังหวัดเลย จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ เพื่อให้ประชาชนสามารถกลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติสุขโดยเร็วอีกด้วย

สุรเชษฐ ศิลานนท์ รายงาน