เต่าตนุเกยตื้นตายชาวบ้านแห่ตีเลขเด็ด

13

พบเต่าตนุ สัตว์ป่าคุ้มครอง เกยตื้นตายขึ้นอืดบริเวณชายหาด บ้านอำเภอ ต.นาจอมเทียนขนาดใหญ่ผู้คนที่พักโรงแรมแถวนั้นมามุงดูพร้อมถ่ายรูปบนกระดองเต่าตัวดังกล่าวต่างคนต่างเห็นตัวเลขที่แตกต่างกันไปต่างๆ นา ๆ เช้าวันที่ 31 สิงหาคม ที่มั่นใจ

พ.ต.ต. สังวาล พันสีทา สารวัตรป้องกันและปราบสภ.นาจอมเทียนได้รับแจ้งว่ามีเต่าตนุ สัตว์ป่าคุ้มครอง ตาม พรบ. สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าคุ้มครอง พ.ศ. 2535 เกยตื้นตายขึ้นอืดอยู่ที่บริเวณชายหาด บ้านอำเภอ ต.นาจอมเทียนจึงพร้อมด้วย ร.ต.อ. สำเร็จ จันทร์วิเศษจึงรุดไปที่เกิดเหตุ พร้อมด้วยนายธนพัฒน์ บรรบุปผากำนันตำบลนาจอมเทียนพบเต่าตนุ เมื่อไปถึงพบขนาดใหญ่ลำตัวกว้างประมาณ 60 เซนติเมตร ยาวประมาณ 1 เมตร น้ำหนักประมาณ 50 กก.อายุประมาณ 15-20 ปี ถูกน้ำพัดขึ้นมาเกยตื้นตาย คาดว่าตายมาแล้วประ3-5 วันโดยลำตัวใบหน้าและกระดองไม่มีบาดแผล ถูกทำร้ายใบพัดเรือ

ด้านนาย สมพรสิทธิประทาน อายุ 59 ปี ผู้เจอเต่าดังกล่าวเป็นคนแรก เล่าว่าตนได้เห็นเต่าตัวนี้ลอยอยู่ในทะเลห่างชายหาดประมาณ 100 เมตร ทีแรกคิดว่าเป็นท่อนไม้ตนจึงลงไปลากขึ้นมาแต่หนักมากจึงร้องเรียกให้พนักงานทำความสะอาดของเทศบาลตำบลนาจอมเทียนมาช่วยเอาขึ้นมาไว้ตรงที่ดังกล่าวต่อมาได้มีผู้คนที่พักโรงแรมแถวนั้นมามุงดูพร้อมถ่ายรูปบนกระดองเต่าตัวดังกล่าวต่างคนต่างเห็นตัวเลขที่แตกต่างกันไปต่างๆนาๆและบอกว่าถ้างวดนี้ถูกหวยจะทำบุญไปให้ และต่อมาเจ้าหน้าที่ศนูย์อนุรักษ์พันธุ์เต่ากองทัพเรือ อ. สัตหีบจึงมาเก็บซากเต่าตัวดังกล่าว ด้วยถุงดำนำไปที่ศูนย์ เพื่อให้เจ้าหน้าที่สัตว์แพทย์ จากศูนย์เพื่อทำการผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการตายที่แท้จริงต่อไป