วืดเปิดงานกิจกรรมท่องเที่ยว..ขัวเผอเลอ..น้ำพัดพังเสียหาย

11

31 สิงหาคม 62 ที่สะพานไม้บ้านห้วยสะแบก ตำบลโคกสำราญ อำเภอเลิงนกทา จังหวัดยโสธร นายอุทัย พานิชย์ ผู้ใหญ่บ้านบ้านห้วยสะแบก และ นายสุรัตน์ ราชิต นักวิชาการพัฒนาชุมชน(พัฒนากร) ได้พาผู้สื่อข่าวลงพื้นที่เพื่อดูความเสียหาย หลังจากชาวบ้านได้ตกแต่งสะพานไม้เก่าแก่ หรือ ..ขัวเผอเลอ. ด้วยความสวยงามเตรียมความพร้อม.เพื่อเปิดเป็นแหล่งเช็คอิน แหล่งท่องเที่ยวอีกแห่ง ของจังหวัดยโสธรในช่วงเย็นวันที่ 30 สิงหาคม ที่ผ่านมา แต่เหตุการณ์ไม่คาดฝันได้เกิดขึ้นในช่วงพายุโซนร้อนโพดุล ถล่มยโสธรในตอนเช้าวันที่ 30 สิงหาคม พายุฝนได้ตกกระหน่ำอย่างหนักสงผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากจากอ่างเก็บน้ำห้วยสะแบกเอ่อล้นทะลักไหลพัดมาตามห้วย พัดสะพานไม้เก่า..หรือ..ขัวเผอเลอ หายไปในพริบตา เจ้าหน้าที่ที่เตรีมงานเปิดงานในช่วงเย็นและชาวบ้านถึงกับหน้าถอดสีเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

นายอุทัย พานิชย์ กล่าวว่า อบตโคกสำราญ พร้อมด้วยชาวบ้าน และสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดยโสธร ได้ร่วมกันบูรณะซ่อมแซมสะพานไม้เก่า ข้ามลำห้วยสะแบกอายุกว่า 70 ปี เพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และสามารถสัญจรไปมาข้ามลำห้วยได้ พร้อมทั้งมีการพัฒนาให้เป็นถนนคนเดิน โดยนักท่องเที่ยวให้ความสนใจเข้ามาเช็คอินถ่ายภาพเป็นจำนวนมากและยังเป็นหมู่บ้านโอทอปนวัตวิถีที่ได้รับรางวัลของจังหวัดยโสธรและระดับประเทศ โดยสะพานดังกล่าวทำจากไม้เนื้อแข็งมีความกว้าง 2.50 เมตร ยาว 12 เมตร โดยใช้เงินบูรณะ จำนวน 2 ล้านกว่าบาท

นายอุทัย กล่าวต่อว่า เมื่อวานนี้จังหวัดยโสธรมีกำหนดเปิดถนนคนเดินที่บริเวณดังกล่าว ปรากฏว่าช่วงเวลา 09.00 น ได้มีฝนตกหนัก และทำให้ปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จนกระทั่งเวลา 12.00 น น้ำได้ไหลบ่าเอ่อล้นท่วมสะพาน พัดสะพานจนขาด นอกจากนี้ทำให้บริเวณจัดงานเกิดน้ำท่วมอย่างรวดเร็วไม่สามารถเก็บของหนีได้ทัน ส่งผลให้จุดดังกล่าวเสียหายทั้งหมด ทำให้ชาวบ้านที่มาเตรียมจัดงาน และชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียงเกิดความเสียใจพากันร้องไห้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อหน้า นับว่าเหตุการณ์ในครั้งนี้รุนแรงที่สุดในรอบ 40 ปี และสำหรับบริเวณนี้ถือเป็นจุดศูนย์รวมใจของชาวบ้านห้วยสำราญ หลังจากนี้จะรายงานผู้บังคับบัญชาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อจะดำเนินการซ่อมแซมและปรับปรุงให้กลับมาอยู่ในสภาพใกล้เคียงของเดิมให้มากที่สุด

ภาพ/ข่าว สมัย คำแก้ว ยโสธรรายงาน