หญิงเป็ดรอดคุก เพราะความยุติธรรม มีจริง !

120

กรณีเมื่อวันที่ 27 ส.ค. ที่ผ่านมา “ศาลฎีกา” ได้พิพากษา คุณหญิงจารุวรรณ เมณฑกา หรือ คุณหญิงเป็ด ในความผิด 157 ให้จำคุก 9 เดือน ปรับ 15,000 บาท แต่โทษจำคุกให้รอลงอาญาไว้ 2 ปี โดยกล่าวหาว่า ทุจริตในการจัดสัมมนา แต่พาคณะลูกน้องบริวาร ไปร่วมทอดพระกฐินที่ จ.น่าน เมื่อปี 2546

ศาลกีกา ระบุว่า มีการใช้งบของ สตง. จำนวนเงิน 294,440 บาท ในการร่วมถวายผ้ากฐินที่ จ.น่าน เมื่อวันที่ 31 ต.ค.2546

ศาลพิเคราะห์พฤติการณ์แล้วเห็นว่า ระหว่างการปฏิบัติหน้าที่นั้น จำเลยที่ 1 (คณหญิงเป็ด) ไม่เคยถูกลงโทษทางวินัย แต่ได้เคยประกอบคุณงามความดี ขณะที่พฤติการณ์ความผิดนี้ แม้จะเกี่ยวข้องกับจริยธรรม คุณธรรม ของเจ้าพนักงานด้วย แต่เมื่อเห็นว่า การเบิกจ่ายเงินนั้น จำเลยที่ 1 ก็ไม่ได้นำไปเป็นประโยชน์ส่วนตัวของตนเอง จำนวนเงินในคดีนี้ ก็มีจำนวนไม่มาก และเป็นการกระทำความผิดครั้งแรก จึงสมควรให้โอกาสจำเลยในการรอการลงโทษไว้

จึงพิพากษาแก้เป็นว่า คำให้การของจำเลย เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนา จึงเห็นควรลดโทษให้ 1 ใน 4 คงจำคุกเป็นเวลา 9 เดือน และโทษจำคุกให้รอลงอาญาไว้นาน 2 ปี ส่วนโทษปรับจำนวน 20,000 บาทนั้น เมื่อลดโทษ 1 ใน 4 แล้ว คงปรับเป็นเงิน 15,000 บาท

คดีนี้ถือว่ามีประชาชนแห่มาให้กำลังใจ “คุณหญิงจารุวรรณ เมณฑกา” หรือ คุณหญิงเป็ด อดีตผู้ว่า สตง. เป็นจำนวนมาก เพราะสังคมองว่า คุณหญิงเป็ด คือคนดีของสังคม เป็นคนมือสะอาด เป็นคนเที่ยงตรงในการทำงาน ส่วนงบประมาณที่ คุณหญิงเป็ด ผลาญงบ สตง. ในครั้งนี้ จำนวนเงิน 294,440 บาท ก็ไม่ได้เป็นเงินมากมายตามที่ ศาลฏีกา พิจาณากล่าวถึง

ประชาชนจำนวนมาก จึงรู้สึกซาบซึ้ง และต้องขอขอบพระคุณต่อ “ศาลฏีกา” ที่ยังทรงความยุติธรรมในครั้งนี้ ทุกคนต่างแซ่ซ้องสรรเสริญว่า “ความยุติธรรม-ยังมีจริงในสังคมไทย”

“ต้านทุจริต กับ ส.ท.ช.” ก็อยากถามองค์กรอิสระอย่าง ป.ป.ช. ว่า ทำไมจึงชอบทำงานสวนกระแสสังคม สวนกระแสประชาชนจำนวนมาก ที่ทุกคนต่างยอมรับในตัว “คุณหญิงจารุวรรณ เมณฑกา” หรือหยิงเป็ด ว่า เป็นคนตั้งใจในการทำงาน ตั้งใจทำเพื่อประเทศชาติและสังคม แต่กลับลงมติเอาผิด 157 ส่งศาลดำเนินคดีในทันที ทั้งๆ ที่มีข่าวว่า คุณหญิงเป็ด สามารถหาเงินมาร่วมทอดพระกฐินในครั้งนี้ จำนวนเงิน 6-7 ล้านบาท ซึ่งถือว่าไม่น้อยเลย

จึงอยากจะถาม “ป.ป.ช. ในฐานะองค์กรอิสระด้านการปราบปรามและป้องกันการทุจริตว่า เรื่องทุจริตคอรัปชั่นที่มีอย่างมากมายในปัจจุบัน และบางเรื่องก็มีประชาชนอุตสาห์เดินทางไปร้องเรียนยัง สำนักงาน ป.ป.ช. ที่ สนามบินน้ำ จ.นนทบุรี แต่กลับทำงานอืดอาด ยืดยาด ไม่มีความคืบหน้าในการดำเนินการ ทำให้ประชาชนต่างเคลือบแคลงสงสัยว่า ป.ป.ช. คือหน่วยงานอะไรกันแน่ และสมควรที่จะให้รับหน้าที่ในการป้องกัน และปราบปรามการทุจริตอีกต่อไปหรือไม่ ลองพิจารณาดูครับ”

“ต้านทุจริต กับ ส.ท.ช.”