ตม.สนามบิน รวบหนุ่มซีเรียใช้พาสปอร์ตปลอม และฟินแลนด์ทำร้ายร่างกาย หลบหนีออกนอกประเทศ

17

วันศุกร์ที่ 30 ส.ค.62 เวลา 13.30 น.ณ โรงแรมสุนีย์ แกรนด์โฮเทล แอนด์ คอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ จ.อุบลราชธานี : พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม.พร้อมด้วย พล.ต.ต.ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์, พล.ต.ต.กฤษกร พลีธัญญวงศ์, พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย, พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รองผบช.สตม. และ พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ ผบก.ตม.2 ระดมกวาดล้างอาชญากรรม และกวดขัดจับกุมคนต่างด้าวที่เข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมายหรือที่มีพฤติกรรมจะเข้ามากระทำความผิดทางอาญาหรือก่อความเดือดร้อนวุ่นวายให้บังเกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม

พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ฯ กล่าวว่า ได้รับรายงานจาก พ.ต.อ.เพลิน กลิ่นพยอม ผกก.กก.สส.ปป.บก.ตม.2 ว่า ในรอบเดือนที่ผ่านมา กองกำกับการสืบสวนปราบปราม กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 2 มีผลการจับกุม คดีสำคัญๆ 2 ราย ดังนี้ รายที่ 1 เมื่อวันที่ 8 ส.ค.62 เวลาประมาณ 12.00 น. จับกุมหนุ่มซีเรีย อายุประมาณ 18 ปี ใช้หนังสือเดินทางประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรต์สปลอม เพื่อใช้ในการเดินทางไปขอลี้ภัยที่ประเทศอังกฤษ โดยหนุ่มซีเรียอ้างว่า รับหนังสือเดินทางทางไปรษณืย์ เมืองเบรุต ประเทศเลบานอน ราคาประมาณ 1,500 เหรียญสหรัฐ ก่อนจะเดินทางมาประเทศไทย เพื่อใช้หนังสือเดินทางปลอมเล่มดังกล่าวในการเดินทาง จึงถูกจับกุมในข้อหา “ใช้หรือมีไว้ใช้ซึ่งหนังสือเดินทางปลอมฯ (หนังสือเดินทางประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ปลอม)” นำส่ง พงส.สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

รายที่ 2 เมื่อวันที่ 23 ส.ค.62 เวลาประมาณ 07.40 น. จับกุมชาวฟินแลนด์ ทำร้ายร่างกายหญิงไทย ขณะกำลังลักลอบหนีออกประเทศ ผู้เสียหายไปแจ้งความดำเนินคดี ในข้อหา “ทำร้ายร่างกายผู้อื่นเป็นเหตุให้ได้รับอันตรายสาหัส” และมีหมายศาลลงวันที่ 22 ส.ค.62 นำส่ง สภ.หนองขาม จว.ชลบุรี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ฯ กล่าวต่อว่าการจับกุมดังกล่าว เป็นผลจากความร่วมมือระหว่างหน่วยงานในสนามบิน โดยเฉพาะ การให้ความรู้แก่ หน่วยงานที่เป็นเครือข่ายประชาคมหรือ Steakholder ของตรวจคนเข้าเมือง โดยมีการประชุมประชาคมข่าวทุกเดือน ซึ่งมี กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 2 เป็นเจ้าภาพ และมี หน่วยงานต่างๆร่วม เช่น การท่าอากาศยานหรือ AOT กลุ่มธุรกิจการบิน หรือ AOC ศุลกากร ปปส. หน่วยงานตำรวจต่างๆ เช่น ตร.ท่องเที่ยว สันติบาล ตร.ปส. สภ.สุวรรณภูมิ เป็นต้น

ก่อนหน้านี้ กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 2 ได้จัดอบรมให้ความรู้ ด้านการตรวจหนังสือเดินทาง และความเสี่ยงในการผ่านแดน ให้กับ หน่วยงานต่างๆ แบบ ” IMMIGRATION HOME TEAM ”
ปฏิบัติการดังกล่าว เป็นมาตรการ ตามนโยบายของ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. ได้มอบหมายให้ พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ฯ สั่งการ ให้ทุกด่าน เพิ่มความเข้ม ด้านประสานข้อมูลการข่าวความมั่นคง โดยให้มีการประชุมประชาคมข่าวอย่างต่อเนื่องเพื่อประสานความร่วมมือกับหน่วยงานข้างเคียงในพื้นที่การปฏิบัติงาน

พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ฯ จึงขอฝากประชาสัมพันธ์หากพบคนต่างด้าวมีท่าทีพิรุธอาจจะเข้ามากระทำผิดกฎหมาย สามารถ แจ้งหรือสอบถาม ผ่านสายด่วน 1178 หรือ กก.สส.ปป.บก.ตม.2 หมายเลขโทรศัพท์ 02-134-0303 ตลอด 24 ชั่วโมง