“บิ๊กแดง” สั่งซื้อสไตรเกอร์ เพิ่มอีก 50 คัน ย้ำถึงเป็น “รถมือ 2” แต่อัพเกรดใหม่ใช้ได้แน่นอน

41

พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. เปิดเผยว่าการส่งมอบยานเกราะลำเลียงพล สไตรเกอร์ ( Stryker M1126) สหรัฐได้ส่งมาถึงไทย 4 คัน โดยมี พล.ร.อ.ฟิลลิป เอส เดวิดสัน ผู้บัญชาการกองกำลังสหรัฐภาคพื้นอินโดแปซิฟิค มารอรับด้วยตามสัญญาจะมีการส่งมอบให้ครบ 60 คันภายในสิ้นปีนี้

ทั้งนี้ เป็นไปตามการจัดหาในปีงบประมาณ 2562 ที่ ทบ.ได้ซื้อ 37 คัน คันละประมาณ 80 ล้านบาท รวมเป็นเงิน 2,960 ล้านบาท และสหรัฐให้เปล่าอีก 23 คัน

สำหรับปีงบประมาณหน้าคาดว่ามีงบประมาณพอที่จะจัดซื้อเพิ่มเติมอีก 50 คัน และสหรัฐฯอาจให้เปล่าอีก 30 คัน จะทำให้กองทัพบกไทยจัดตั้งกรมยานเกราะล้อยางสไตรเกอร์ ที่มียานเกราะบรรจุในอัตรา ประมาณ 100 คัน

ผบ.ทบ.กล่าวอีกว่ายานเกราะรุ่นดังกล่าวมีหลายรุ่น เช่น M1126, M1127,M1129 โดย 60 คันแรก จะเป็น M1126 และ M1127 คละกัน มีการติดเครื่องยิงลูกระเบิดขนาด 120 ม.ม. โดยแต่ละรุ่นออกแบบมาใช้ในภารกิจต่างกัน ขึ้นอยู่กับอัตราการจัดของหน่วย

การจัดซื้อในครั้งนี้แตกต่างจากการซื้ออาวุธในโครงการความช่วยเหลือทางด้านทหารของสหรัฐ หรือ ระบบ เอฟเอ็มเอส ที่ผ่านมา เช่น รถถังบางประเภทที่ไม่ได้ใช้งาน หรือโอนไปให้หน่วย National Guard ใช้ ก็จะจำหน่ายให้ประเทศอื่นได้ แต่สำหรับสไตรเกอร์ แล้ว ทางกองกำลังสหรัฐภาคพื้นแปซิฟิค ยืนยันว่า เป็นยานเกราะที่ใช้ประจำการอีกไม่ต่ำกว่า 10 ปี แน่นอน เพราะฉะนั้นเรื่องอะไหล่ สแปร์พาร์ท จะดูแลเป็นพิเศษ

ส่วนที่มีข้อมูลทางเว็บไซต์ว่าสไตร์เกอร์เป็นยานเกราะเก่ามือสองนั้น พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า หลายสื่อพยายามไปหาข้อมูล แต่อยากให้เข้าใจว่ายานเกราะที่ ทบ.ไทยซื้อ เป็นยานเกราะ Refurbished เครื่องยนต์ถูก เซ็ตซีโร่ สีของตัวรถ เบาะของพลประจำรถมีการเปลี่ยนใหม่หมด เป็นแบบ Level A ไม่ใช่เป็นการซื้อตามสภาพ บางคันกลับจากภารกิจในอิรัก อัฟกานิสถาน แล้วนำมาเปลี่ยนชิ้นส่วนที่สำคัญทุกอย่างให้ ทั้งระบบเครื่องยนต์ ระบบขับเคลื่อน ยาง เขาใส่ใจเพราะเป็นรถที่ทบ.สหรัฐใช้ประจำการอยู่