“โพดุล” ถล่มไทย อีสานเจอหนักน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก เตือนพายุเริ่มเข้า กทม. ฝนตกทั้งวัน

76

ยโสธร : พิษโพดุลอ่วมทั้งจังหวัดมีน้ำป่าไหลหลาก

29 สิงหาคม 62 ได้เกิดฝนตกหนักตลอดตั้งแต่ช่วงเช้า และตกตลอดทั้งวัน ส่งผลทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก ท่วมถนนภายในหมู่บ้าน หลายจุด น้ำท่วมผิวถนน ส่งผลทำให้รถทุกชนิด สัญจรไปมาด้วยความยากลำบาก

โดยเฉพาะที่ถนนสายอรุณประเสริฐ จ.ยโสธร – จ.อำนาจเจริญ บริเวณหน้าองค์การบริหารส่วนตำบลกระจาย อำเภอป่าติ้ว จังหวัดยโสธร ถนนแจ้งสนิท หน้าโรงเรียนบ้านโพนทัน ตำบลย่อ อำเภอคำเขื่อนแก้ว รถสามารถผ่านไปได้ แต่ต้องใช้ความระมัดระวัง โดยมีป้ายสัญญาณ จากเจ้าหน้าที่กรมทางหลวงคอยอำนวยความสะดวก และถนนหลังโรงเรียนคำเขื่อนแก้ว มีต้นก้ามปูขนาดใหญ่หักโค่นล้มขวางถนนส่งผลให้เสาไฟฟ้าหักไป 2ต้นไฟฟ้าดับทั้งอำเภอคำเขื่อนแก้ว กว่า 1 ชั่วโมง พนักงานไฟฟ้าเร่งมาแก้ไขใช้ได้แล้ว

อีกพื้นที่บ้านโซงและบ้านเหล่าโป่ ต.ทุ่งมน อ.คำเขื่อนแก้ว จ.ยโสธร ฝนได้ตกหนักตั้งแต่ช่วงเช้า ทำให้น้ำฝนสะสมส่งผลให้น้ำป่าที่ไหลมาจากป่าดงหนองแดง ไหลหลากผ่าเข้ากลางหมู่บ้านจนน้ำท่วมสูงเกือบ 1 เมตร เป็นระยะทางยางกว่า 200 เมตร นอกจากนี้กระแสน้ำที่ไหนผ่านหมู่บ้านยังไหลเชียว เนื่องจากหมู่บ้านดังกล่าวเป็นพื้นที่ลาดเอียง ส่งผลให้ถนนตั้งแต่บ้านเหล้าโปไปบ้านทุ่งมน ถูกตัดขาดและรถเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านได้ ซึ่งหากไม่มีฝนตกลงมาให้พื้นที่อีกประมาณ 4 ชั่วโมงระดับน้ำจะค่อยๆลดระดับลงจนถึงระดับปกติ

นางคำภา สว่างแสง อายุ 56 ปี ทำนา 44 หมู่ 2 บ้านเหล่าโป่ ต.ทุงมน อ.คำเขื่อนแก้ว จ.ยโสธร กล่าวว่าน้ำไหลมาจากป่าที่อยู่เหนือหมู่บ้าน โดยมีฝนตกหนัดตั้งแต่ช่วงเช้าไปจนถึงเวลา 11.00 น. จากนั้นน้ำป่าได้ไหลมาตามร่องน้ำธรรมชาติแล้วไหลบ่าเข้าท่วมถนนภายในหมู่บ้าน โดยช่วงเที่ยงน้ำจะไหลเชียวแรงมากรถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรผ่านได้ โดยทุกปีเมื่อฝนตกหนักน้ำป่าจะไหลบ่าเข้าท่วมตลอดแต่ปีนี้รุนแรงมากน้ำมาเยอะกว่าทุกปี สำหรับเหตุการณ์น้ำป่าไหลหลากในครั้งนี้ไม่มีทรัพย์สินของชาวบ้านได้รับความเสียหาย