ส.กีฬาไทยจัดวิ่งเปี้ยวปทท.

55

ทนุเกียรติ จันทร์ชุม ผอ.ฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย ผู้แทนการกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นประธานแถลงข่าว การแข่งขันวิ่งเปี้ยวชิงแชมป์แห่งประเทศไทย ประจำปี 2562 ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาณ สยามบรมราชกุมารี ครั้งที่ 2 ร่วมด้วย “น้องโอ๋” ดร.ปริยากร รัตนสุบรรณ นายกสมาคมกีฬา กีฬาไทยแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ที่ห้องประชุมเธียเตอร์ ชั้น 4 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ กกท.

สำหรับการแข่งขันจะมีทั้งหมด 2 รุ่น ในระดับประถมศึกษา อายุไม่เกิน 12 ปี และระดับมัธยมศึกษา อายุไม่เกิน 18 ปี ระหว่างวันที่ 21-22 ก.ย.ที่สะพานสกายวอล์ค สาทร

รางวัลของการแข่งขัน รางวัลที่ 1 เงิน 35,000 บาท พร้อมถ้วยพระราขทาน เหรียญทองและใบประกาศนียบัตร รางวัลที่ 2 เงิน 20,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล เหรียญเงินและใบประกาศนียบัตร รางวัลที่ 3 เงิน 15,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล เหรียญทองแดงและใบประกาศนียบัตร รางวัลที่ 4 เงิน 10,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล และใบประกาศนียบัตร

ด้าน “น้องโอ๋” ดร.ปริยากร รัตนสุบรรณ ในฐานะ นายกสมาคมกีฬา กีฬาไทยฯ กล่าวว่า วิ่งเปี้ยวเป็นกีฬาพื้นบ้านของไทยสมัยเดิม แต่ช่วงหลังๆ อาจจะไม่ค่อยได้เจอการละเล่นชนิดนี้เท่าไหร่ เพราะปัจจุบันมีกีฬาสากลหลายชนิดเข้ามามีอิทธิพล ซึ่งการละเล่นไทยไม่สามารถทำให้ผู้คนสนใจเล่น จนกลายเป็นนักกีฬาเขต นักกีฬาจังหวัด และ เป็นนักกีฬาทีมชาติได้ ทำให้ทุกคนหันไปเล่นกีฬาสากลกันหมด จึงเป็นเหตุให้การละเล่นไทยส่วนใหญ่เริ่มหายไป เพื่อเป็นการสืบสานและอนุรักษ์การละเล่นไทย สมาคมฯ มีความตั้งใจจริงที่จะพัฒนาให้วิ่งเปี้ยวกลายเป็นกีฬาและอยากเห็นเด็กไทยหันกลับมานิยมเล่นการละเล่นไทยชนิดนี้เช่นเดิม โดยมีความตั้งใจที่จะจัดแข่งขันเป็นประจำทุกปี
สนใจโหลดใบสมัคร ได้ที่ http://thaisports.org/ หรือ เฟสบุ๊ค สมาคมวิ่งเปี้ยวประเทศไทย ติดต่อสอบถาม 0985839898 หมดเขตรับสมัคร 14 ก.ย.