นายกฯนั่งหัวโต๊ะประชุม ก.ตร.จัดทัพแต่งตั้งนายพลสีกากี คาด“บิ๊กโต”นรต.36 ชิงดำนั่งเก้าอี้ ผบช.น.

6374

เมื่อวันที่ 28 ส.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะเดินทางมาเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ครั้งที่ 8/2562 ระดับรองผู้บัญชาการตำแห่งชาติ ถึงผู้บังคับการ วาระประจำปี 2562 ในวันที่ 29 ส.ค. เวลา 14.00 น. ณ ห้องประชุมศรียานนท์ ชั้น 2 อาคาร 1 ตร. โดยจะมีจำนวนตำแหน่งระดับรองผบ.ตร. 3 ตำแหน่ง ผู้ช่วยผบ.ตร. 6 ตำแหน่ง ผบช. 18 ตำแหน่ง รองผบช. 50 ตำแหน่ง และ ผบก. 95 ตำแหน่ง รวมทั้งหมด 172 ตำแหน่ง และจะดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 31 ส.ค.นี้

ซึ่งการแต่งตั้งในครั้งนี้จะพิจารณาในการเลือกหลักอาวุโสเป็นหลัก และในส่วนของความรู้ความสามารถ มีหลักเกณฑ์อะไรบ้าง โดยที่ผ่านมามีการประชุมในส่วนของกองบัญชาการในการส่งชื่อผู้ที่มีความเหมาะสม ซึ่งรายชื่อทั้งหมด พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เป็นผู้เสนอในฐานะหัวหน้าหน่วย แต่ในส่วนของการกลั่นกรองความเหมาะสมกองบัญชาการเป็นฝ่ายนำเสนอมา

ผู้สื่อข่าวถามว่า ผบ.ตร.หนักใจกับการแต่งตั้งครั้งนี้หรือไม่ที่ นายกรัฐมนตรี มาดูแลเอง.? พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ทำตามอำนาจหน้าที่ ส่วนมีการมาวิ่งเต้นหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบเพราะทุกคนก็ทำหน้าที่ของตัวเอง

ทั้งนี้มีรายงานว่า การประชุมครั้งมีวาระเพื่อพิจารณา คือ1.การเปลี่ยนแปลงการกำหนดตำแหน่งข้าราชการตำรวจที่ทำหน้าที่อาจารย์ในสังกัดโรงเรียนนายร้อยตำรวจ (รร.นรต.) 2.การพิจารณารับรองระยะเวลาการปฏิบัติงานเป็นทวีคูณของข้าราชการตำรวจ ผู้ปฏิบัติงานในจังหวัดชายแดนภาคใต้ 3.การเลื่อนเงินเดือนประจำปี2562 ครั้งที่2 ครึ่งปีหลัง (1ต.ค.60) กรณีพิเศษ 2 ขั้นในโควต้าผู้ปฏิบัติงานด้านยาเสพติดให้แก่ พล.ต.ต.สมพจน์ ขอมปรางค์ ผบก.ภ.จว.ชัยภูมิ 4.พล.ต.ต.นิยม ด้วงสี ร้องทุกข์ และ 5. การแต่งตั้งข้าราชการตำรวจระดับ ผบก.-รองผบ.ตร. วาระประจำ 62

สำหรับตำแหน่งระดับ รองผบ.ตร.ว่าง 3 ตำแหน่ง จากการเกษียณอายุราชการของ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล และ พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม โดยมีการเสนอชื่อ 1.พล.ต.ท.ศักดา ชื่นภักดี นรต.36 คนสนิท พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีตผบ.ตร. และน้องชาย พล.อ.ประวิตร 2.พล.ต.ท.มนู เมฆหมอก นรต.38 อดีตนายเวร พล.ต.อ.สันต์ ศรุตานนท์ อดีตผบ.ตร. และ 3.พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข นรต.36 มือสืบสวนสอบสวนคดีสำคัญ เพื่อนร่วมรุ่น พล.ต.อ.จักรทิพย์ และมีสายสัมพันธ์แนบแน่นกับ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.

ระดับผู้ช่วย ผบ.ตร.ว่าง 6 ตำแหน่ง จากการที่ พล.ต.อ.นเรศ นันทโชติ พล.ต.อ.ทวิชชาติ พละศักดิ์ รองจตช.(สบ 9) และพล.ต.อ.พรหมธร ภาคอัต ผู้ช่วยผบ.ตร.เลื่อนเป็นที่ปรึกษาพิเศษ ตร. และแต่งตั้งทดแทนผู้ที่ได้รับการแต่งตั้งเลื่อนขึ้นเป็น รองผบ.ตร.

คาดว่า พล.ต.ท.วิรุฬ เอี่ยมไพจิตร์ หัวหน้าจเรตำรวจ และพล.ต.ท.เพิ่มพูล ชิดชอบ จเรตำรวจ อาวุโสลำดับ 1 และ 2 น่าจะได้ขยับขึ้นผู้ช่วย ผบ.ตร. ตามกฎเกณฑ์ ก.ตร. 33% เพื่อไปรอเกษียณอายุราชการวันที่ 30 ก.ย.63 ส่วนความรู้ความสามารถคาดว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ดัน “บิ๊กแหม๋ว” พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภ.9 เพื่อนนรต.36 ที่ได้ทวีคูณชายแดนใต้เพิ่ม พล.ต.ท.ไกรบุญ ทรวดทรง ผบช.สยศ.ตร. อาวุโสลำดับที่ 11 ได้รับแรงสนับสนุนจาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ขยับขึ้น ผู้ช่วย ผบ.ตร. รวมทั้ง พล.ต.ท.อิทธิพล พิริยะภิญโญ ผบช.ประจำสง.ผบ.ตร. ขยับขึ้น ผู้ช่วย ผบ.ตร. ส่วนอีก 1 รายรอนโยบายความชัดเจน

ระดับรอง ผบช.ที่ได้เลื่อนขึ้น ผบช.ตามกฎอาวุโสร้อยละ 33 จำนวน 5 ราย ได้แก่ พล.ต.ต.อาชวันต์ โชติกเสถียร รองผบช.ปส. นรต.36 พล.ต.ต.ชวลิต แสวงพืชน์ รองผบช.ก. นรต.36 พล.ต.ต.สุรพล แก้วขาว รองผบช.ภ.3 นรต.36 พล.ต.ต.วิเชียร ตันตะวิริยะ รอง ผบช.สทส. นรต.38 และพล.ต.ต.เจริญวิทย์ ศรีวนิชย์ รอง ผบช.ภ.4 นรต.36

ส่วนระดับผู้บัญชาการ คาดว่าเบียดกันระหว่างพล.ต.ต.สมชาย พัชรอินโต รร.นรต. นรต.36 เพื่อนรัก ผบ.ทบ. และ พล.ต.ต.ภัคพงศ์ พงษ์เกตรา รอง ผบช.น. นรต.38 แต่สุดท้าย “บิ๊กโต”พล.ต.ท.สมชาย เข้าชิงดำคว้าเก้าอี้ ตำแหน่ง ผบช.น. และ พล.ต.ต.ภัคพงศ์ ต้องไปขึ้นเป็น ผบช.ภ.8 พล.ต.ต.ภานุรัตน์ หลักบุญ รอง ผบบช.น.ขยับขึ้นเป็น ผบช.ภ.3 หรือ ผบช.ภ.5 ,พล.ต.ต.กฤตดาพล ยี่สาคร รอง ผบช.ทท.ขึ้นเป็น ผบช.ทท.,พล.ต.ต.กรไชย คล้ายคลึง รอง ผบช.ภ.1 เป็น ผบช.ส. พล.ต.ต.อภิชาติ ศิริสิทธ์ รอง ผบช.ก.ขึ้นเป็น ผบช.ภ.6 ,พล.ต.ต.ธนพล ศรีโสภา ผบก.ตำรวจนำ้ ขึ้น รอง ผบช.บช.ก พล.ต.ต.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบก.ปคม. เป็น ผบก.รน.พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก.อก.บช.ก. เป็น ผบก.ปคม.