“กรุงศรี ออโต้”เผยครึ่งปีแรกพอร์ตแตะ391,000ล. เดินหน้ารักษาคุณภาพสินเชื่อ

18

เพื่อเติบโตอย่างมีเสถียรภาพ เตรียมรุกผนึกกำลังพันธมิตรไลน์สไตล์เสริมบริการสินเชื่อดิจิทัลให้ไร้รอยต่อ พร้อมขับเคลื่อนการเติบโตอย่างมั่นคง ด้วยการให้สินเชื่ออย่างรับผิดชอบ และคำปรึกษาอย่างเหมาะสมมั่นใจยอดสินเชื่อคงค้างรวมเติบโตตามเป้าทะลุ 400,000 ล้านบาท ภายในสิ้นปี

นายไพโรจน์ ชื่นครุฑ ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ภาวะเศรษฐกิจครึ่งปีแรกแยู่ในช่วงการชลอตัว จากความไม่นอนของเศรษฐกิจโลก ส่งผลต่อความเชื่อมั่นผู้บริโภค ยอดขายรถใหม่จึงขยายตัวต่ำกว่าปีก่อนๆ และตลาดสินเชื่อยานยนต์หดตัว 1% แต่กรุงศรี ออโต้ ยังสามารถรักษายอดการเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง
ด้วยยอดสินเชื่อใหม่เพิ่มขึ้น 2% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้าคิดเป็นมูลค่า
104,400 ล้านบาท ทำให้ยอดสินเชื่อคงค้างรวมมีมูลค่ารวม 391,000 ล้านบาท หรือเติบโตที่ 11% และขณะเกียวกันยังสมารถควบคุมอัตราสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ให้อยู่ในระดับที่ต่ำกว่าตลาดที่ 1.76%
จากการดำเนินงานที่แข็งแกร่งมีปัจจัยในการขับเคลื่อนมากจากพอร์ต
สินเชื่อที่มีประสิทธิภาพและครอบคลุมทุกผลิตภัณฑ์ ซึ่งกรุงศรี ออโต้ ครองตำแหน่งผู้นำตลาดสินเชื่อยานยนต์ครบวงจรมาอย่างต่อเนื่องและนำนวัตกรรมสินเชื่อยานยนต์ดิจิทัล กรุงศรี พร้อมสตาร์ท มาช่วยตอบโจทย์ลูกค้าในยุคปัจจุบันได้ดียิ่งขึ้น ทำให้กรุงศรี ออโต้ สามารถเติบโตได้ตามแผน แม้ครึ่งปีหลังจะไม่สดใสนัก
ส่วนในครึ่งปีหลัง กรุงศรี ออโต้ มองว่า แม้เศรษฐกิจในประเทศจะยังไม่ได้รับผลกระทบจากข้อพิพาททางการค้าระหว่างประเทศ แต่การใช้จ่ายภาครัฐและการลงทุนภาคเอกชนมีแนวโน้มดีขึ้น รวมถึงการลดดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งน่าจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจภาพรวมได้ กรุงศรีออโต้
จึงคาดการณ์ว่ายอดการจำหน่ายรถยนต์ใหม่ทั้งปีจะยังคงแตะที่หลัก 1 ล้านคัน
หรือขยายตัวที่ 3% ตลอดเวลาที่ผ่านมา กรุงศรี ออโต้ ยึดมั่นการดำเนินธุรกิจตามแนวทางการให้สินเชื่ออย่างรับผิดชอบ ซึ่งมุ่งเน้นการให้สินเชื่อที่สอดคล้องกับความสามารถในการชำระคืนของลูกค้า โดยมีพนักงานทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาด้านการเงิน ให้บริการแนะนำและมอบข้อเสนอที่เหมาะสม เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจ ว่าการผ่อนชำระจะไม่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงทางการเงินของตน รวมถึงการปฎิบัติตามมาตรการต่างๆ ของภาครัฐอย่างเคร่งครัด
“กรุงศรี ออโต้ พร้อมเดินหน้ารักษาคุณภาพสินเชื่อ เพื่อผลักดันการเติบโตอย่างยั่งยืน และยังตอบโจทย์ต่อไลฟกสไตล์ผู้ใช้รถ โดยเตรียมผนึกกำลังกับพันธมิตรธุรกิจด้านไลฟสไตล์เพื่อมอบสิทธิประโยชน์ให้กับลูกค้าและให้บริการด้านการสัญจรที่ครบวงจรมากยิ่งขึ้น เราตั้งเป้าส่าจะสามารถเติบโตได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ คือ ยอดสินเชื่อคงค้างรวมทะลุ 400,000 ล้านบาท หรือ เติบโต 9% และยอดสินเชื่อใหม่มีมูลค่า 199,000 ล้านบาทหรือเพิ่มขึ้น 3% โดยเชื่อมั่นว่าจะสามารถรักษาอัตราสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้รายให้อยู่
ที่ระดับต่ำกว่า 2% ได้อย่างแน่นอน”