ผู้เสียหายโดน “กวาง” แม่เลี้ยงเดี่ยว หลอกขายแพคเกจที่พักหรู โอนเงินแล้วแต่ไปพักไม่ได้แห่แจ้งความ ปคบ.

33

วันที่ 28 ก.ย.63 เวลา 10.00 น.ที่ กก.1 บก.ปคบ.: กลุ่มผู้เสียหายประมาณ 20 คน นำโดย สัตวแพทย์หญิง อุ้ม (สงวนชื่อจริง-นามสกุล) ถูกสาวแสบ อดีตข้าราชการครู เปิดกลุ่มไลน์หลอกขายโปรโมชั่น ที่พักหรู 5 ดาว แต่ถึงเวลาเข้าพักไม่ได้ ผู้เสียหายรวม 78 คน มูลค่าความเสียหายประมาณ 3 ล้านกว่าบาท เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.ปริญญา ปาละ รอง ผกก.1 บก.ปคบ. และ ร.ต.อ.พงษ์ศักดิ์ ก่อเกิด รอง สว.(สอบสวน) กก.1 บก.ปคบ.แจ้งความเอาผิดฐานฉ้อโกง

สพ.ญ.อุ้มฯ เปิดเผยว่าพวกตนมา (ปคบ.) วันนี้เพื่อแจ้งความกรณีถูกบุคคลชื่อกวาง อ้างเป็นพนักงาน “ไทยเที่ยวไทย” ในช่วงโควิด -19 ทางรัฐบาลอยากช่วยเหลือให้ประชาชนได้ท่องเที่ยว เขาอ้างว่ามีโควต้าห้องพักราคาพิเศษ 3-5 หัอง เป็นว้อยเช่อร์ที่พักราคาถูกให้แก่บรรดาคุณแม่ๆ หรือลูกค้าที่อยากจะไป โดยเขาได้เสนอขายว้อยเช่อร์ดังกล่าวผ่านไลน์กลุ่ม” Amazing Travel”

ส่วนของตัวเองโดนบุคคลดังกล่าวหลอกไปไม่เยอะเหมือนรายอื่นๆ เนื่องจากเราระวังตัวอยู่แล้ว โดยเดือน มิถุนายนได้เคยไปพักหัวหินซื้อผ่านเขามาแล้ว 2 ครั้งไม่มีปัญหา เพิ่งจะมาครั้งที่สามจองไปพักเขาใหญ่ แต่เมื่อตรวจสอบกับโรงแรมที่จะไปพักปรากฎไม่มีชื่อเรา

ซึ่งสองครั้งแรกที่ไปหัวหิน เขาก็ดูแลใส่ใจเราดี ส่งเอกสารตราครุฑเป็นหนังสือราชการน่าเชื่อถือจนเราไว้ใจ ซึ่งในกลุ่มผู้เสียหายเราแลกเปลี่ยนข้อมูลกันก็พบว่ามีคนที่ไปได้จริงนับร้อยคน ไปถึงที่พักยังสามารถอัพเกรดห้องได้ด้วย เขาจะพูดคุยกับผู้เสียหายดีมาก อ้างเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว ต้องหาเงินเลี้ยงดูลูกคนเดียว ขอร้องเราช่วยซื้อว้อยเช่อร์เขาหน่อย มีการถ่ายรูปบัตรประชาชน และ บัตรข้าราชการครูที่เขาเคยเป็นส่งมาให้ดูสร้างความน่าเชื่อถือ ทำให้เราใจอ่อนทั้งที่บางครั้งไม่อยากไปแต่ก็ซื้อเพื่อช่วยเหลือเขา

จนมาเมื่อวันที่ 24 ก.ย.63 ความเริ่มแตก มีเอเย่นต์คนหนึ่งมาสอบถามหาว่าใครรู้จัก กวาง บ้าง ทำให้ผู้เสียหายเริ่มสงสัย พากันเอาสลิปโอนเงินมาส่งให้ดูว่าได้โอนเงินไปให้ 4-5 บัญชี มีชื่อ น.ส.ภารดี / น.ส.วิไลลักษณ์ /น.ส.อริศฬา / น.ส.พนอจิตต์

พบว่า กวาง คือ น.ส.ภารดี เคยมีประวัติถูกดำเนินคดีอาญาข้อหาฉ้อโกง เมื่อปี 2558 ล่าสุดพบมีประวัติติดคุกอยู่เรือนจำกลางเพชรบุรี ข้อหาใช้บัตรเครดิตคนอื่น ติดคุกเมื่อ 23 ก.ย.63 สิ้นสุด 26 เม.ย.66 ขณะนี้ได้ประกันตัวออกมาหรือยังไม่ทราบ

เบื้องต้น พ.ต.ท.ปริญญาฯ ให้พนักงานสอบสวนสอบปากคำผู้เสียหายไว้ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมายต่อไป

สุรเชษฐ ศิลานนท์ รายงาน