กลุ่มตัวแทนผู้เสียหาย แห่แจ้งความ ปคบ.โดนโกงซื้อชุดนอนสตรีเพจชื่อ Butter Girl Shop

70

วันที่ 24 ก.ย.63 เวลา 15.00 น. ที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) : กลุ่มตัวแทนผู้เสียหาย 8 คน จากทั้งหมด 70 คน นำโดย น.ส.อริสา (ขอสงวนนามสกุล) เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.ธัชรินทร์ สุวณะศิริ สว.(สอบสวน) กก.1 บก.ปคบ.

เพื่อแจ้งความกรณีสั่งซื้อชุดนอนจากเพจเฟซบุ๊กชื่อ Butter Girl Shop (เสื้อผ้าแบรนด์) เลยกำหนดนัดแล้วไม่ได้รับของ ผลัดผ่อนบ่ายเบี่ยงมาตลอด อ้างสารพัดเหตุผล เมื่อขอเงินคืนก็ปฏิเสธบอกเงินหมดไม่เหลือแล้ว แต่ยังโพสต์ความเคลื่อนไหวสินค้าในเพจเรียกลูกค้าเพิ่มอยู่

น.ส.อริสาฯ เปิดเผยว่า พวกตนได้สั่งซื้อพรีออเดอร์ชุดนอนสตรี แต่เมื่อถึงกำหนดนัดรับสินค้ากลับไม่ได้ของที่สั่งซื้อ ผลัดผ่อนมาตลอด ล่าสุดนัดว่าจะส่งสินค้าหรือคืนเงินให้จบในวันที่ 24 ก.ย.63 คือวันนี้ ซึ่งพวกเราเชื่อว่าเขาไม่น่าจะทำได้ตามที่บอก จึงต้องมาแจ้งความตำรวจ ปคบ.วันนี้

น.ส.อริสาฯ พร้อมผู้เสียหายคนอื่นๆ ช่วยกันเล่าว่า กลุ่มพวกเราส่วนมากเป็นผู้ค้าขายส่ง ซื้อมาขายไปเอากำไรต่อ มีบางคนซื้อมาแล้วจำหน่ายปลีกทางออนไลน์หรือหน้าร้าน พวกเราไม่รู้จักกันมาก่อน พอสั่งซื้อพรีออเดอร์ชุดนอนสตรีไปแล้วไม่ได้สินค้า จึงตั้งกลุ่มไลน์ รวบรวมผู้เสียหายได้เวลานี้ 70 คน รวมมูลค่าความเสียหายประมาณ 30 ล้านบาท

เริ่มต้นจากที่เราเข้าไปดูคนขายจะไลฟ์สดผ่านเพจ Butter Girl Shop มีการโพสต์เรทราคาชุดนอน เช่น “เรท 27 บาท มา 150,000 ชุด เท่านั้น 15,000 ชุดขึ้นไป รีบทักแชทด่วน ถ้าหมดนี่ไม่มีราคานี้แล้วค่ะ”

เรทราคาจะลดเรื่อยๆ ถ้าสั่งซื้อจำนวนเยอะ ได้ราคาต่ำสุด ชุดละ 24 บาท ระยะพรีออเดอร์ 10-15 วัน ไม่นัดวันหยุดเสาร์-อาทิตย์

น.ส.อริสาฯ บอกตนเองเคยสั่งซื้อชุดนอนเพจ Butter Girl Shop มาแล้ว 5 ครั้ง ตอนแรกสั่งจำนวนน้อย ก็ได้สินค้ามาทุกครั้งๆ ล่าสุดที่เกิดปัญหาไม่ได้สินค้า จากการหาข้อมูลของผู้เสียหายทำให้ทราบว่าเขารับซื้อสินค้ามาราคาแพงแล้วเอามาขายต่อในราคาถูกต่ำกว่าทุน

มีการให้ลูกน้องออกไปกว้านซื้อสินค้าประเภทเดียวกันนี้ทั่ว กทม.และปริมณฑลเพื่อต้องการให้ขาดตลาด บรรดาคนขายจะได้แห่ไปสั่งซื้อชุดนอนจากเพจเขา ตนซื้อชุดนอนครั้งล่าสุดเมื่อ 17 ส.ค.63 จำนวน 18,000 ชุดเป็นเงินกว่า 4 แสนบาท ไม่ได้สินค้า ขอเงินคืนก็ไม่ได้

โดยเขาจะอ้างสารพัดเหตุผล เช่น ของยังไม่เข้าบ้าง ติดลิขสิทธิ์บ้าง ตู้ไม่เปิดติดอยู่ที่ด่านฯ บ้าง สินค้าชุดนอนขึ้นราคาบ้าง โดนตำรวจยึดสินค้าบ้าง ของมาช้าบ้าง ของมาแล้วแต่ไม่พอกับจำนวนคนสั่งซื้อบ้าง เป็นต้น

เมื่อขอเงินคืนเขาก็จะอ้างว่าเงินที่ผู้เสียหายโอนไปเขาเอาไปลงทุนพรีออเดอร์จากประเทศจีนต่อหมดจึงไม่มีเงินคืนให้

มีบางคนไปแจ้งความท้องที่แล้วตำรวจตรวจสอบพบว่าผู้ขายเพจ Butter Girl Shop รายนี้เคยถูกดำเนินคดีข้อฉ้อโกงมาแล้ว 3 คดี เมื่อปี 2558 ถูกจับเมื่อปี 2559 และปี 2560 มีสองคดี ล่าสุดผู้ช่วยแอดมินเพจดังกล่าวถูกตำรวจกองปราบปรามจับกุมดำเนินคดีข้อหาฉ้อโกงสินค้าหน้ากากอนามัยเมื่อวันที่ 8 มี.ค.63

วันนี้พวกตนจึงต้องมาพึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจบก.ปคบ.ให้ติดตามตัวมาดำเนินคดีเร็วที่สุดเกรงว่าเขาจะหลบหนีไปต่างประเทศเมื่อรัฐบาลเปิดให้เดินทางออกได้ ซึ่งถ้าเขายอมคืนเงินเราแต่โดยดีก็จะไม่เอาผิด

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้รับแจ้งความและสอบปากคำผู้เสียหายทั้งหมดก่อนจะดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมายต่อไป

สุรเชษฐ ศิลานนท์…รายงาน