องค์การสะพานปลาเปิดแผนพัฒนาท่าเทียบเรือประมงชายแดนใต้ เล็งผุดแหล่งท่องเที่ยว-จุดเช็คอินใหม่ของสงขลา ปัตตานี

40

องค์การสะพานปลาเดินหน้าพัฒนาท่าเทียบเรือประมงชายแดนใต้เต็มสูบ หวังปั้นท่าเทียบเรือประมงสงขลาเป็นตลาด “Seafood Market” และท่าเทียบเรือประมงปัตตานีเป็น One Stop Everything รองรับลูกค้า 3 จังหวัดชายแดนใต้ และทัพนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ พร้อมดันเป็นแหล่งท่องเที่ยว-จุดเช็คอินแห่งใหม่ด้วย

ดร.มณเฑียร อินทร์น้อย ผู้อำนวยการองค์การสะพานปลา (อสป.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 19-20 กันยายน 2563 ที่ผ่านมา ได้นำคณะผู้บริหารขององค์การสะพานปลา (อสป.) และคณะกรรมการองค์การสะพานปลา (บอร์ด) นำโดย ดร.ประยูร ดำรงชิตานนท์ และนายภัทระ คำพิทักษ์ รวมถึงนางสมรัก บุษปธำรง รองผู้อำนวยการองค์การสะพานปลา ด้านบริหาร ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมท่าเทียบเรือประมงสงขลา และท่าเทียบเรือประมงปัตตานี เพื่อรับฟังผลการดำเนินงาน และสำรวจตลาดการซื้อขายสัตว์น้ำ ซึ่งในส่วนของท่าเทียบเรือประมงสงขลา 2 (ท่าสะอ้าน) อสป.มีแผนที่จะทำให้เป็นตลาดสัตว์น้ำกลางวัน “Seafood Market” มีการซื้อขายปลีกและส่ง ไม่ใช่เป็นท่าเทียบเรือที่เอาแค่สัตว์น้ำลงอย่างเดียว ทั้งนี้ เพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภคทั้งคนในพื้นที่ และจังหวัดใกล้เคียง

นอกจากนี้ ยังมีแผนที่จะนำเอาสัตว์น้ำที่มีจุดเด่น และจุดขายของท่าเทียบเรือประมงสงขลามาทำเป็นไฮไลท์ เพื่อส่งขายที่สะพานปลากรุงเทพฯ หรือในพื้นที่อื่นๆ ของกรุงเทพฯ ด้วย เพื่อสร้างจุดขายและรายได้เพิ่มให้กับชาวประมง ขณะเดียวกันยังมีแผนขยายท่าเรือน้ำลึกสงขลาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว และจุดเชคอินแห่งใหม่ของจังหวัดสงขลาอีกด้วย

ดร.มณเฑียร กล่าวอีกว่า สำหรับการลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมท่าเทียบเรือประมงปัตตานีครั้งนี้ ได้มีโอกาสเดินสำรวจตลาดซื้อขายสัตว์น้ำในช่วงเช้าด้วย ซึ่งพบว่ามีสัตว์น้ำมากมาย รวมถึงปลาทะเลที่หายาก อาทิ ปลาโฉมงามขนาดใหญ่ เป็นต้น จึงมองเห็นโอกาสในการพัฒนาพื้นที่ท่าเทียบเรือประมงปัตตานีทั้ง 96 ไร่ 62 ตารางวา ให้เป็นศูนย์กลางการค้าขาย เป็นตลาดที่มีสุขอนามัย อาหารปลอดภัย เป็นแหล่งท่องเที่ยว เป็นจุดชมวิวแบบ One Stop Everything ที่ไม่ใช่เป็นแค่ตลาดปลาหรือตลาดอาหารทะเลเพียงอย่างเดียว เพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภคในอำเภอใกล้เคียง และ 3 จังหวัดชายแดนใต้ รวมถึงนักท่องเที่ยวในอนาคต

“เท่าที่เห็นตลาดเช้าที่ท่าเทียบเรือประมงปัตตานีเป็นตลาดขายสัตว์น้ำขนาดใหญ่กลางเมืองที่ไม่ได้เป็นแค่ตลาดปลา แต่เป็นตลาดหรือแหล่งรวมสินค้าหลากหลาย ทั้งอาหารทะเล และอาหารทั่วไป (Non Fish) ของคนปัตตานี และในอำเภอใกล้เคียง อาทิ อ.ยะหา ยะหริ่ง บันนังสตา รวมถึง จ.ยะลา จ.นราธิวาส ด้วย ซึ่งสามารถต่อยอดทำกิจกรรมอื่นๆ รวมถึงเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยว มาช็อปปิ้ง มากินอาหารทะเล เพื่อเป็นแลนด์มาร์ค เป็นจุดเช็คอินแห่งใหม่ของนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ” ผอ.อสป.กล่าวทิ้งท้าย