“รองโฆษก ตร.” ประนามมือโพสน์คลิปบิดเบือน “ดาบแชน EOD” หวังสร้างความเกลียดชังเจ้าหน้าที่

21

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2562 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงเหตุความวุ่นวาย ตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 1 ส.ค. 62 ที่ผ่านมา ในพื้นที่ กทม. และใกล้เคียง สำนักงานตำรวจแห่งชาติขอเรียนชี้แจงข้อมูลความคืบหน้าการสืบสวนสอบสวน ข้อมูลข่าวสารที่ไม่กระทบต่อรูปคดีให้ประชาชนและสังคมได้รับทราบเป็นระยะ ว่า หลังจากเกิดเหตุ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้สั่งการมายัง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ให้เร่งพิสูจน์ทราบและจับกุมคนร้ายที่พยายามสร้างสถานการณ์ มาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็ว พร้อมขยายผลผู้ที่อยู่เบื้องหลังหรือผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด โดย พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. , พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจแห่งชาติ , พล.ต.อ.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย รอง ผบ.ตร. , พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้ช่วย ผบ.ตร. พร้อมคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน ได้เร่งระดมสรรพกำลังในการสืบสวนสอบสวน หาตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษตามกฎหมาย

ซึ่งยังมีกลุ่มผู้ไม่หวังดี อาศัยสถานการณ์ที่เกิดขึ้น สร้างข่าว บิดเบือนข้อเท็จจริง นำเข้าข้อมูล ทั้งโพสต์และแชร์ ในโซเชียลมิเดีย ทำให้สังคมเกิดความสับสน ตืนตระหนกและสร้างความเกลียดชัง ต่อเจ้าหน้าที่รัฐ เช่น มีการลงข่าวในลักษณะที่ว่าแค้นทหาร , แกนนำที่ถูกควบคุมเสียชีวิตในค่ายทหาร และ “ใต้สงบ งบไม่มา มีการจัดฉากขึ้นโดยทหารเลว ๆ ของตู่ที่ส่งไปประจำการ เพื่อกินงบ เสียงจากตำรวจ ได้รับแจ้งให้ไปเก็บกู้ระเบิด แต่เมื่อไปถึงทหารที่ตรึงพื้นที่ได้ไล่ให้กลับ ดูให้จบจะเข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้นกับภาคใต้..นี่คือเหตุอย่างที่ผมเคยบอกหลายครั้งแล้วว่า..การแก้ปัญหาภาคใต้นั้นไม่ยากหาก..รัฐบาลและกองทัพจริงจังจริงใจ..นี่คือเรื่องจริงครับพี่น้อง…” ซึ่งเนื้อหาในคลิปวิดีโอที่เผยแพร่ บันทึกเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของ พล.ต.ท.แชน วรงคไพสิฐ หรือ ดาบแชน ตำรวจเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด ขณะไปตรวจที่เกิดเหตุ (ซึ่งปัจจุบัน พล.ต.ท.แชน วรงคไพสิฐ หรือ ดาบแชน ได้เสียชีวิตไป ตั้งแต่ 28 ต.ค. 2556 จากการปฏิบัติหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิดที่ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส)

รอง โฆษก ตร. กล่าวต่ออีก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอประนามผู้ไม่ประสงค์ดี อาศัยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำสงครามข้อมูลข่าวสาร (iO) นำเอาการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ที่เสียสละอุทิศตนเพื่อความสงบสุขของประเทศชาติ มาเป็นเครื่องมือทำลายความน่าเชื่อถือของหน่วยงานรัฐและแสวงหาประโยชน์ให้กับตนเอง กลุ่มและพวกพ้อง ลักษณะบิดเบือนข้อเท็จ สร้างความสับสนและความเกลียดชัง ให้กับประชาชนและหน่วยงานภาครัฐ ขอให้สังคมช่วยกันตรวจสอบ รุมประณามการกระทำในลักษณะดังกล่าว

และขอเตือนไปยังกลุ่มผู้ไม่ประสงค์ดี นำข้อมูลที่บิดเบือนเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ รวมทั้งผู้แชร์และผู้โพสต์ อาจเข้าข่ายความความผิดตามกฎหมายบ้านเมืองและถูกดำเนินคดีตามข้อหาความผิดได้ พร้อมกันนี้ขอให้พี่น้องประชาชน เชื่อมั่นและมั่นใจในการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และรับฟังข่าวสารจากทางราชการ เท่านั้น ทั้งนี้ ขอขอบคุณพี่น้องประชาชนที่เป็นหูเป็นตาให้กับเจ้าหน้าที่ หากมีข้อมูลหรือเบาแสในเรื่องดังกล่าว สามารถแจ้งได้ที่ สายด่วน 191,1599 ตลอด 24 ชม.