ตม.ตาก การ์ดไม่ตก ตัดไฟ โควิด-19 ลุกลามเข้าไทยระลอกสอง รวบคนจีน และ เมียนมา รวม 16 คน พร้อมคนไทยให้ความช่วยเหลือ 2 คน

9

วันที่ 15 ก.ย.63 เวลา 10.30 น.ณ ห้องศูนย์ TIC ชั้น 4 อาคาร 1 สตม.(สวนพลู) สาธร​ กทม.: พล.ต.ท.สมพล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม.3,พล.ต.ต.ชำนาญ ชำนาญเวช ผบก.ตม.5,พ.ต.อ.พิชญา บุญขจร รอง ผบก.ตม.5,พ.ต.อ.ศุภโชค หยงสตาร์ รอง ผบก.ตม.5,พ.ต.อ.สังคม ตัดโส ผกก.ตม.จ.ตาก และ พ.ต.ท.ชินกร อัศวภูมิ รอง ผกก.ตม.จ.ตาก ร่วมแถลงข่าว ดังนี้

สืบเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า (โควิด-19) ในประเทศเมียนมา เจ้าหน้าที่ตม.จ.ตาก ได้ออกตรวจพื้นที่ตามแนวชายแดน เพื่อป้องกันการลักลอบหลบหนีเข้าเมืองและสกัดกั้นการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสดังกล่าว และสามารถจับกุมคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง ซึ่งหลบหนีมาจากเมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา เป็นคนสัญชาติจีน จำนวน 5 คน และสัญชาติเมียนมา จำนวน 11 คน และคนสัญชาติไทยซึ่งให้ความช่วยเหลืออีก 2 คน ดังนี้

1.จับกุมตัว MR.WEN อายุ 30 ปี สัญชาติจีน พร้อมพวกรวม 5 คน โดยกล่าวหาว่า “เป็นคนต่างด้าวหลบหนีเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต” จับกุมได้ที่บริเวณริมถนนในหมู่บ้านดอนไชย ม.6 ต.แม่ตาว อ.แม่สอด จ.ตาก พร้อมกับควบคุมตัวนำส่ง พงส.สภ.แม่สอด เพื่อดำเนินคดี

2.จับกุมตัว นายแงเล อายุ 36 ปี สัญชาติเมียนมา พร้อมพวกรวม 5 คน โดยกล่าวหาว่า “เป็นคนต่างด้าวหลบหนีเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต” จับกุมได้ที่บริเวณริมถนนท่าบ้านชาวโส่ง ม.7 บ้านวังตะเคียน ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก

3.จับกุมตัวคนสัญชาติไทย จำนวน 2 คน คือนายสุชา อายุ 41 ปี สัญชาติไทย และนายผ่านพงษ์ อายุ 48 ปี สัญชาติไทย พร้อมด้วยของกลางรถยนต์ตู้โดยสารไม่ประจำทาง ยี่ห้อโตโยต้า สีขาว ซึ่งบรรทุกคนต่างด้าวสัญชาติเมียนมาหลบหนีเข้าเมือง จำนวน 6 คน จึงดำเนินคดีในความผิดฐาน “ร่วมกันซ่อนเร้น หรือช่วยด้วยประการใดๆ ให้คนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายพ้นการจับกุม” ส่วนคนต่างด้าวสัญชาติเมียนมา ส่งดำเนินคดีในความผิดฐาน “เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต” นำส่ง พงส.สภ.แม่สอด เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สตม. ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่าง ๆ รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณอย่างยิ่ง

สุรเชษฐ ศิลานนท์…รายงาน